Yêu cầu 'nộp phạt' khi sinh con thứ 3 là trái luật

Thời sự

Yêu cầu 'nộp phạt' khi sinh con thứ 3 là trái luật

(PLO)- Theo Bộ Tư pháp, việc yêu cầu người dân “nộp phạt”, “tự nguyện đóng góp” mới đăng ký khai sinh đối với trường hợp sinh con thứ ba trở lên là không phù hợp với quy định hiện hành.

Bản tin liên quan

Liên quan đến việc người dân ở một số địa phương phải “nộp phạt” hoặc “tự nguyện đóng góp” một khoản tiền khi đăng ký khai sinh cho con thứ ba trở lên mà báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, Bộ đã chỉ đạo Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực phối hợp với Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật kiểm tra, xác minh tại một số địa phương được phản ánh.

Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển cho biết như trên tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp sáng 20-7.

Kết quả kiểm tra cho thấy sự việc báo chí phản ánh là có thực, các địa phương cho biết đây là một trong những biện pháp được một số địa phương áp dụng nhằm hạn chế tỉ lệ sinh con thứ ba trở lên. Tuy nhiên, việc yêu cầu người dân phải “nộp phạt” hoặc “tự nguyện đóng góp” một khoản tiền mới được đăng ký khai sinh đối với trường hợp sinh con thứ ba trở lên là không phù hợp với quy định pháp luật hiện hành (Bộ luật Dân sự, Luật Trẻ em, Luật Hộ tịch và Luật Xử lý vi phạm hành chính).

Để khắc phục tình trạng này, Cục Hộ tịch đã có công văn gửi Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu chỉ đạo các cơ quan đăng ký hộ tịch trên địa bàn thực hiện đúng quy định và tạo điều kiện thuận lợi để đăng ký khai sinh cho trẻ em; không có bất cứ hành vi cản trở, gây khó khăn trong việc đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Cục cũng yêu cầu rà soát, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật và của địa phương về đăng ký hộ tịch nói chung và đăng ký khai sinh nói riêng, nếu phát hiện có sai phạm đề nghị chấn chỉnh kịp thời. Trường hợp địa phương ban hành văn bản dưới bất kỳ hình thức nào nhằm thu tiền của người dân liên quan đến việc đăng ký khai sinh do sinh con thứ ba trở lên thì đề xuất bãi bỏ.

ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM