Yêu cầu chủ đầu tư Nhà máy điện Vĩnh Tân 2 kiểm điểm

Thời sự

Yêu cầu chủ đầu tư Nhà máy điện Vĩnh Tân 2 kiểm điểm

(PL)- Ngày 22-4, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải sau khi nghe Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) báo cáo về tình hình giải quyết ô nhiễm môi trường của dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (Bình Thuận).

Bản tin liên quan

Theo đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các bộ, ngành và chủ đầu tư phải rút kinh nghiệm nghiêm túc khi triển khai các dự án xây dựng, công nghiệp. Chủ đầu tư và lãnh đạo nhà máy cần nghiêm khắc kiểm điểm và tuyệt đối không được để tái diễn việc gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân. Nhà máy phải tiếp tục thực hiện các giải pháp xử lý dứt điểm việc tung bụi tro xỉ ra môi trường (thay xe vận chuyển kín, dùng đường nội bộ hạn chế ra quốc lộ, làm đường dẫn nước để tưới…). Cùng đó, ngành xây dựng nghiên cứu tận dụng tro xỉ phát sinh trong quá trình phát điện để sản xuất vật liệu xây dựng như xi măng, gạch không nung, bê tông đầm lăn.

Theo báo cáo từ EVN, đến thời điểm này chủ đầu tư đã tổ chức quy hoạch bãi thải xỉ, tiến hành san gạt, lu lèn, phun nước, che phủ bạt nhằm ngăn chặn tình trạng gió cuốn tro xỉ tạo bụi... Chủ đầu tư cũng hỗ trợ cho người dân trong khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp. EVN khẳng định sẽ thực hiện nghiêm các cam kết để Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 vận hành an toàn và đáp ứng tốt hơn các điều kiện về môi trường.

TRÀ PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

Trần Đăng Ẩn

Người dân như tôi rất hoan nghênh việc Chính phủ chỉ đạo xử lý quyết liệt và dứt khoát vụ gây ô nhiễm ở nhà máy điện Vĩnh Tân 2.
Tuy nhiên theo tôi cần phải có hình thức kỷ luật thích đáng không những đối với chủ đầu tư, lãnh đạo nhà máy mà còn đối với lãnh đạo chính quyền địa phương.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM