Xúc động lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma ở Đà Nẵng

Thời sự

Xúc động lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma ở Đà Nẵng

(PLO)- Buổi lễ tưởng niệm 64 chiến sĩ đã anh dũng hi sinh để bảo vệ chủ quyền trên quần đảo Trường Sa thiêng liêng của Tổ Quốc với nhiều cảm xúc.

Bản tin liên quan

Ngày 14-3, đông đảo các cựu binh là bộ đội Trường Sa qua các thời kỳ đã tham gia lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ đã hi sinh trong trận chiến tại bãi đá Gạc Ma ngày 14-3-1988  tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng. 


Đồng đội thắp nén hương tưởng nhớ các liệt sĩ đã hi sinh. Ảnh: HẢI HIẾU

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, ông Nguyễn Văn Tấn, Trưởng ban liên lạc Bộ đội Trường Sa tại TP Đà Nẵng (thời kỳ 1984 – 1988), xúc động nói:  Đúng 31 năm về trước, 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam đã anh dũng hi sinh dưới họng súng của quân Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền ở quần đảo Trường Sa. Lực lượng của ta đã kiên cường, dũng cảm chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. 


Mọi người thả vòng hoa trên biển tưởng nhớ các liệt sĩ. Ảnh: HẢI HIẾU

Sau phút mặc niệm, đại tá Hoàng Duy Lập, nguyên chỉ huy trưởng đơn vị công binh Hải quân T3, nhắc lại ngày đó, lực lượng hải quân Trung Quốc đã bắn cháy, bắn chìm 3 tàu vận tải của Việt Nam đang bảo vệ tại 3 đảo Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao.

“64 đồng chí đã hy sinh anh dũng, 11 đồng chí bị thương và 9 người bị quân Trung Quốc bắt. Nhưng chúng ta đã giữ vững được 2 đảo Cô Lin và Len Đao. Chúng ta đã dựng nên một vòng tròn bất tử khẳng định chủ quyền thiêng liêng ở quần đảo Trường Sa là của Việt Nam. Mong các anh nở nụ cười nơi chín suối, linh hồn được siêu thoát ngàn thu”, ông Lập xúc động nói.

Tại buổi lễ, nhiều người đã xúc động dâng hương lên anh linh 64 liệt sĩ. Nhiều người là thân nhân các liệt sĩ không cầm được nước mắt.

Thả hoa đăng tưởng nhớ các liệt sĩ Gạc Ma
Thả hoa đăng tưởng nhớ các liệt sĩ Gạc Ma
(PLO)- Tối 13-3, hơn 40 cựu binh và thân nhân liệt sĩ trên chuyến tàu HQ604 trong trận chiến đảo đá Gạc Ma cùng rất đông người dân đã cùng về bãi biển thuộc xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) thả hoa đăng xuống biển, tưởng nhớ và tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh ngày 14-3-1988 tại đảo đá Gạc Ma- Trường Sa.

 

HẢI HIẾU

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM