Xúc động lễ kỷ niệm ngày truyền thống Bộ đội biên phòng

Thời sự

Xúc động lễ kỷ niệm ngày truyền thống Bộ đội biên phòng

(PLO)- “Trong chiến tranh giải phóng dân tộc, bộ đội biên phòng đã nêu cao tinh thần quyết chiến, quyết thắng, đoàn kết một lòng với các lực lượng vũ trang; chiến đấu kiên cường, hi sinh dũng cảm bảo vệ tính mạng tài sản của nhân dân, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc…”

Bản tin liên quan

Ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM đã khẳng định như vậy tại Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân. Lễ kỉ niệm vừa diễn ra hôm nay (28-2) tại Nhà hát lớn Thành phố.


Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ chiến sĩ lực lượng biên phòng.

Dự lễ còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung; Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; các lão thành cách mạng, các anh hùng lực lượng vũ trang; lãnh đạo các ban ngành TP và cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng TPHCM.

Có những mái đầu bạc trắng, có những bước chân run run... hôm nay trở về gặp mặt đồng đội trong xúc động.

Phát biểu tại lễ kỉ niệm, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định vai trò quan trọng đặc biệt của lực lượng biên phòng. Lực lượng đã bám trụ nơi tuyến đầu biên giới, biển đảo, đồng cam cộng khổ đoàn kết một lòng, gắn bó máu thịt với nhân dân, không ngừng  phấn đấu vươn lên, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào việc quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia…

“Trong chiến tranh giải phóng dân tộc, bộ đội biên phòng đã nêu cao tinh thần quyết chiến, quyết thắng, đoàn kết một lòng với các lực lượng vũ trang; chiến đấu kiên cường, hi sinh dũng cảm bảo vệ tính mạng tài sản của nhân dân, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Trong thời kì đổi mới, bộ đội biên phòng tích cực nghiên cứu đổi mới toàn diện biện pháp, phương pháp biên phòng; chủ động phối hợp với các ngành, các lực lượng thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; chủ động phối hợp làm thất bại âm mưu diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ và các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch…”, Chủ tịch UBND TPHCM nói.


Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM.

Báo cáo tại buổi lễ, Đại tá Tô Danh Út, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng TP.HCM, cho biết Biên phòng TPHCM thành lập ngày 7-5-1975 có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển và cửa khẩu cảng TP với vùng biển chiều dài 23,5 km, rộng gần 5.000 km2. Bao mồ hôi, máu xương của những chiến sĩ biên phòng đã nằm lại nơi biên giới, hải đảo để đổi lại độc lập, bình yên cho Tổ quốc hôm nay.

Với chức năng nhiệm vụ được giao, trải qua hơn 40 năm, bộ đội biên phòng thành phố đã chủ động nắm chắc mọi diễn biến tình hình, kịp thời phát hiện và xử lý tốt các vụ việc xảy ra; làm tốt các mặt công tác nghiệp vụ, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hoạt động khai thác khoáng sản trái phép. "Cạnh đó, thực hiện tốt công tác quản lý, xuất nhập cảnh vừa đảm bảo chặt chẽ về nghiệp vụ, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội của TP…", Đại tá Tô Danh Út nói.


Niềm vui của những người đồng đội ngày gặp lại.

Trong buổi lễ, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong tổ chức thực hiện ngày biên phòng toàn dân; ông Nguyễn Văn Minh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Sở LĐ-TB-XH TP được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Trong 141 cá nhân được tặng kỷ niệm chương vì chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.

Cũng trong dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tặng 6 tỉnh biên giới phía Bắc mỗi tỉnh 400 triệu đồng để xây 10 căn nhà “Mái ấm chiến sĩ”,  “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới” và 500 triệu đồng để xây dựng công trình nước sạch vùng biên, với tổng kinh phí 5,4 tỉ đồng. Bộ đội Biên phòng TPHCM cũng đã vận động kinh phí xây dựng 5 căn nhà mái ấm chiến sĩ, mái ấm cho người nghèo nơi biên giới cho cán bộ, người dân ở Tây Ninh, với kinh phí 250 triệu đồng.

Dưới đây là một số hình ảnh:


Hình ảnh tư liệu về Lễ kỉ niệm 30 năm ngày truyền thống bộ đội biên phòng.


Một số cá nhân vinh dự được tặng kỷ niệm chương vì chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc.


Những mái đầu đã ngả bạc.Văn nghệ chào mừng lễ kỉ niệm.

 

NGUYỄN TRÀ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM