Xử vụ tiêu cực, lừa đảo tại Agribank Tân Bình

Thời sự

Xử vụ tiêu cực, lừa đảo tại Agribank Tân Bình

Hàng loạt nguyên cán bộ Agribank Tân Bình hầu tòa vì vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Ngày 6-1, TAND TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm vụ tiêu cực, lừa đảo xảy ra tại Ngân hàng NN&PTNT - Chi nhánh Tân Bình (Agribank Tân Bình). Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 13-1.

Theo hồ sơ, từ tháng 11-2005 đến tháng 6-2009, lợi dụng công tác quản lý kiểm tra, kiểm soát không chặt chẽ của Agribank Việt Nam trong việc cho vay vốn đối với khách hàng, Nguyễn Thị Phương Hoa và Trần Huỳnh Nghĩa là lãnh đạo công ty cùng đồng phạm đã làm giả hồ sơ góp vốn đầu tư của Công ty TNHH Cát Phương Nam và Công ty TNHH Trường Phát Đạt vào Công ty REE, làm giả cổ phiếu của Công ty REE để lập hồ sơ vay tiền theo nhiều hợp đồng tín dụng. Qua đó, các bị cáo đã chiếm đoạt 120 tỉ đồng. Hành vi lừa đảo được thực hiện trót lọt do có sự tiếp tay của các cán bộ, lãnh đạo Agribank Tân Bình trong việc ký duyệt hồ sơ giải quyết cho vay tiền…


 

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HY

Cụ thể Nghĩa (nguyên giám đốc Công ty TNHH Cát Phương Nam, chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Trường Phát Đạt), Trần Thị Lệ Thu, Huỳnh Công Phúc, Phạm Duy Soạn (nguyên giám đốc Công ty TNHH Trường Phát Đạt) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Riêng Nguyễn Thị Phương Hoa (nguyên phó giám đốc kinh doanh Công ty Reetech trực thuộc Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE) đã bỏ trốn.

Các nguyên cán bộ Agribank Tân Bình gồm Phạm Việt Văn (nguyên phó giám đốc), Đỗ Giao Toàn (nguyên phó phòng Tín dụng), Đặng Thị Duyên Nghĩa (nguyên trưởng phòng Tín dụng), Ngô Đức Tài (nguyên phó phòng Tín dụng), Nguyễn Văn Chín (nguyên cán bộ tín dụng), Võ Đức Hùng (nguyên trưởng phòng Thẩm định) cùng bị truy tố về tội vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Trong vụ án này còn có Nguyễn Tám (nguyên giám đốc Agribank Tân Bình), trong thời gian chờ xét xử vào tháng 5-2013 đã chết nên đã được đình chỉ xét xử.

Liên quan vụ án còn có hai nguyên là cán bộ kiểm tra nội bộ Agribank - khu vực miền Nam là Nguyễn Trọng Luân, Nguyễn Minh Hòa cùng bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

MINH HOÀNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM