Xử nghiêm cán bộ xấu để cán bộ tốt phát triển

ĐỨC MINH
ĐỨC MINH
Thứ Bảy, ngày 28/12/2019 - 06:50

(PL)- “Còn cán bộ tiêu cực thì cán bộ tốt cũng thành xấu, hoặc cán bộ tốt sẽ bị thui chột ngọn lửa cống hiến của mình” - Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.

Sáng 27-12, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình biểu dương, đánh giá cao các kết quả, thành tích khá toàn diện mà ngành nội vụ đã đạt được trong năm 2019. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng thường trực cũng chỉ ra những hạn chế, yếu kém cần sớm được khắc phục trong công tác của ngành nội vụ.

Dẹp bỏ vây cánh và các loại “chạy”

Theo Phó Thủ tướng, nếu làm tốt cải cách tiền lương cùng với tinh giản biên chế (đặc biệt là ở khu vực sự nghiệp công) sẽ tạo ra chuyển biến rất lớn. Đồng thời sự cạnh tranh lành mạnh, công bằng, công minh trong công tác cán bộ cũng là một động lực để xây dựng được đội ngũ giỏi, có phẩm chất, có chuyên môn, có đạo đức, có năng lực, có trình độ và có động lực để cống hiến.

“Nếu công tác cán bộ không công khai, không minh bạch; có vây cánh, địa phương, cục bộ, có các loại “chạy” như chạy tuổi, chạy chức, chạy bằng cấp… sẽ làm thui chột động lực phấn đấu của những cán bộ giỏi mà trung thực” - ông Trương Hòa Bình nói và nhấn mạnh đây sẽ là điều kiện cho những cán bộ tốt có cơ hội phát triển trong đội ngũ của chúng ta.

“Còn để những mảnh đất cho cán bộ tiêu cực phát triển thì cán bộ tốt cũng thành xấu, hoặc cán bộ tốt sẽ bị thui chột ngọn lửa cống hiến của mình” - Phó Thủ tướng lưu ý.

Cạnh đó, ông Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Nội vụ cần luôn xác định cải cách hành chính (CCHC) phải là một trong ba khâu đột phá. Cùng đó là tăng cường kiểm tra, thanh tra công vụ, qua đó phát hiện nơi nào, cán bộ nào làm việc trì trệ, qua loa, hình thức mà không đi vào thực chất thì phải xử lý nghiêm. Phó Thủ tướng dẫn chứng trong CCHC, có những nơi chỉ cắt bỏ những thủ tục hành chính “râu ria” mà không cắt bỏ thủ tục hành chính lớn có ý nghĩa thực chất, hiệu quả.

Phó Thủ tướng thường trực cũng lưu ý trước đây một số địa phương đã ban hành các chính sách thu hút nhân tài khác nhau. Qua quá trình làm việc, cần có giải pháp để sàng lọc, đánh giá việc thu hút người có tài năng vào làm việc khu vực công, đồng thời cũng xem xét lại những người dôi dư hiện nay thế nào, cách giải quyết ra sao. Quá trình làm việc của công chức cũng phải có thử thách, sàng lọc đối với những người thuộc diện thu hút nhân tài trước đây.


Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Đ.MINH

Nhiều chính sách giải quyết cán bộ dôi dư

Cũng tại hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) Phan Trung Tuấn cho biết hiện có 45 tỉnh, thành thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã. Đến nay đã có 42/45 tỉnh, thành gửi hồ sơ đề án chi tiết việc sắp xếp đơn vị hành chính về Bộ Nội vụ. Ba tỉnh, thành chưa gửi hồ sơ đề án về Bộ Nội vụ để thẩm định là Cần Thơ, TP.HCM và Kiên Giang.

Ông Phan Trung Tuấn cho hay sau sắp xếp, dự kiến sẽ giảm 560 xã và sáu huyện.

Ông Tuấn đánh giá các địa phương đã tập trung vào việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, xã để vừa đạt mục tiêu làm giảm số lượng đơn vị hành chính, vừa tăng quy mô diện tích tự nhiên và dân số đơn vị hành chính mới hình thành sau sắp xếp.

Tham luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Trung Thảo cho biết sau khi sắp xếp, tỉnh này dự kiến giảm 38 đơn vị cấp xã, trong đó số cán bộ, công chức dôi dư là 720 người và 624 người hoạt động không chuyên trách.

Để giải quyết cán bộ, công chức dôi dư, Cao Bằng đã tiến hành rà soát, đánh giá lại chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, giải quyết nghỉ việc cho các trường hợp không đáp ứng nhiệm vụ do thiếu năng lực, trình độ, thiếu tinh thần trách nhiệm. Tỉnh này cũng giải quyết chế độ đối với những người không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm.

Về cán bộ dôi dư hoạt động không chuyên trách, Cao Bằng đã ban hành chính sách hỗ trợ một lần cho hơn 21.000 đối tượng với tổng kinh phí 85 tỉ đồng.

Đáng chú ý, từ năm 2018, Cao Bằng không tổ chức tuyển dụng công chức trong toàn tỉnh, chỉ thực hiện việc điều động công chức dôi dư từ xã này sang xã khác trong huyện, hoặc đến các xã thuộc huyện khác khi có vị trí phù hợp.

Cao Bằng đề nghị Chính phủ thực hiện có lộ trình việc sắp xếp cán bộ dôi dư. Cụ thể, nên quy định đến thời điểm 31-12-2021, số lượng cán bộ, công chức cấp xã phải bằng hoặc thấp hơn so với quy định. Phó chủ tịch tỉnh Cao Bằng cho rằng điều này phù hợp với tinh thần Nghị quyết 39 của trung ương về tinh giản biên chế 10% hiện đang áp dụng tại các cơ quan, đơn vị.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Lợi Đức chia sẻ tỉnh này có tới 143 đơn vị trong diện phải sắp xếp. Điều này tác động lớn đến tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ, công chức. Để sắp xếp đội ngũ cán bộ dôi dư, Thanh Hóa đã hỗ trợ ba tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi; hỗ trợ một lần 12 tháng tiền lương đối với các trường hợp thôi việc ngay. Đồng thời tỉnh này cũng hỗ trợ một lần đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã bằng ba tháng phụ cấp của chức danh trước khi nghỉ việc; trường hợp cứ đủ 30 tháng công tác thì được hỗ trợ thêm bằng một tháng phụ cấp của chức danh trước khi nghỉ việc…

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết việc sắp xếp, giải quyết cán bộ, công chức dôi dư được cụ thể hóa trong từng đề án của mỗi địa phương. Tất cả các phương án, từ tinh giản biên chế, cho thôi việc, chờ nghỉ hưu đến bố trí sang địa bàn khác đều được thảo luận, trao đổi kỹ trước khi trình lên Chính phủ để trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội. “Các địa phương cần căn cứ vào đề án đã được phê duyệt để giải quyết, sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư sau sắp xếp” - ông Tuấn nói.

Cần lý giải rõ yếu tố đặc thù

Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) Phan Trung Tuấn cho hay nếu không tính bốn huyện đảo, cù lao do có yếu tố đặc thù nằm biệt lập nên không thực hiện sắp xếp, các địa phương chỉ sắp xếp được 9/15 đơn vị hành chính cấp huyện (đạt 60%). Nhiều đơn vị hành chính mới hình thành sau sắp xếp vẫn chưa bảo đảm các tiêu chuẩn theo quy định nhưng nhiều địa phương chưa lý giải rõ các yếu tố đặc thù mà không thể sắp xếp thêm.

Về cấp xã, theo ông Phan Trung Tuấn, cả nước có 1.054 đơn vị hành chính cấp xã đã sắp xếp, trong đó có 546 đơn vị thuộc diện phải sắp xếp, 111 đơn vị thuộc diện khuyến khích và 397 đơn vị liền kề có liên quan đến sắp xếp. 

ĐỨC MINH

Thái Lan sẽ lại rục rịch thay tướng Akira Nishino

Thứ Năm, ngày 17/6/2021

(PLO)- Cái thua trước Malaysia trong lượt trận cuối khiến bóng đá Thái Lan trắng tay tại vòng loại World Cup 2022 là giọt nước tràn ly đối với LĐBĐ Thái Lan. Từ lâu, LĐBĐ Thái Lan cứ phải nhẫn nhịn và chịu đựng trước dư luận và truyền thông Thái Lan về việc tiếp tục trao niềm tin cho HLV người Nhật Akira Nishino.

Vụ án phá vườn tiêu hàng xóm vì… ghét

Thứ Năm, ngày 17/6/2021

(PLO)- HĐXX xác định trước và trong khi xảy ra vụ việc, bị cáo đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi nên phải chịu trách nhiệm hình sự.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục