Xử lý tai nạn xong, thủ tướng mới được từ chức

Thời sự

Xử lý tai nạn xong, thủ tướng mới được từ chức

Tổng thống Park Geun-hye đã chấp thuận cho Thủ tướng Chung Hong-won từ chức nhưng phải sau khi tình hình xử lý phà chìm đi vào ổn định.

Bản tin liên quan

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin người phát ngôn của tổng thống thông báo như trên trong cuộc họp báo ngày 27-4 và giải thích vấn đề cấp bách nhất hiện nay là tìm kiếm nạn nhân và xử lý hậu quả tai nạn.

10 giờ sáng cùng ngày, tại cuộc họp báo ở Seoul, Thủ tướng Chung Hong-won đã thông báo từ chức (ảnh) để chịu trách nhiệm về cách thức quản lý kém của chính phủ trong thảm họa phà chìm.

Ông bộc bạch: “Tôi mong muốn xin lỗi vì đã quản lý kém cỏi trong nhiều vấn đề, từ các biện pháp dự phòng trước tai nạn cho đến phản ứng ban đầu và các biện pháp tiếp theo của chính phủ sau tai nạn… Trước nỗi đau của gia đình các nạn nhân, nỗi buồn bã và thái độ giận dữ của nhân dân, tôi nghĩ rằng điều phải làm bây giờ là nhận trách nhiệm và từ chức”.


 

Ông ghi nhận công việc ưu tiên hiện thời là quản lý tình huống khủng hoảng, tuy nhiên ông vẫn quyết định từ chức vì bản thân ông không muốn trở thành gánh nặng cho chính phủ trên cương vị thủ tướng. Ông nói tiếp: “Tai nạn đã làm người dân Hàn Quốc phải sốc và sầu khổ. Nhiều ngày trôi qua nhưng ban đêm tiếng khóc của gia đình những người mất tích cứ luôn ám ảnh tôi”.

Ngay sau đó, ông Ahn Cheol-soo, đồng chủ tịch đảng Liên minh chính sách mới vì dân chủ (đối lập), đã chỉ trích thủ tướng từ chức không chỉ vô trách nhiệm mà còn hèn nhát. Ông đã yêu cầu tổng thống phải xin lỗi nhân dân vì lời xin lỗi chân thành ít ra cũng an ủi và tạo niềm tin cho gia đình các nạn nhân.

Ông Kim Han-gil, đồng chủ tịch đảng nêu trên, tuyên bố với báo giới: “Một quốc gia không biết mạng sống là quý giá thì đó là một quốc gia kém phát triển. Một chính phủ không bảo vệ được mạng sống và tài sản của nhân dân thì đó không phải là chính phủ”.

Phà Sewol có trọng tải 6.825 tấn chìm ngày 16-4 cách bờ biển đảo Jindo 20 km. Phà chở 476 người. Đến tối  27-4, số thi thể tìm thấy đã tăng lên 188 người, 114 người còn mất tích, 174 người được cứu sống. Trong ngày 27-4, cơ quan công tố đã khám xét văn phòng cơ quan hàng hải phụ trách đảo Jeju và đảo Jindo, đồng thời tịch thu đoạn băng liên lạc giữa phà và cơ quan này nửa tiếng trước khi phà chìm.

H.DUY

BÌNH LUẬN

Ha

Hanh dong va phat bieu cua vi thu tuong Han quoc dang kinh phuc va cam dong. Co nhung nguoi nhu the, dat nuoc ho khong the khong giau. Ma minh chi mo uoc...?

vi

Chúng ta nên học tập văn hóa từ chức ở họ, có như vậy đất nước mới phát triển.Còn miễn nhiễm như các nhà lãnh đạo ở ta thì đất nước còn nghèo mãi và mãi mãi...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM