Xử lý nghiêm cán bộ 'bảo kê' khai thác cát lậu

Thời sự

Xử lý nghiêm cán bộ 'bảo kê' khai thác cát lậu

(PLO)- Ngày 22-6, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, đã có văn bản yêu cầu Sở TN&MT và UBND các huyện, thị xã, TP xử lý tình trạng khai thác, vận chuyển, mua bán khoáng sản vật liệu xây dựng trái phép.

Văn bản này yêu cầu UBND các huyện, thị xã, TP chỉ đạo các phòng, ban chức năng phối hợp với UBND cấp xã tăng cường công tác quản lý nhà nước về khoáng sản ở địa phương; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc khai thác khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường.Ngoài ra phải nâng cao nhận thức, xác định rõ trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong việc ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Nơi nào để xảy ra vi phạm kéo dài, gây bức xúc trong dư luận thì kiên quyết xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quản lý địa bàn; chủ tịch UBND cấp huyện phải kiểm điểm trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh.

Trường hợp phát hiện cán bộ, đảng viên có hành vi “bảo kê”, tiếp tay, bao che, dung túng thì tùy tính chất, mức độ vi phạm phải xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng và quy định của pháp luật.


Sở TN&MT chủ động, tăng cường nắm bắt thông tin dư luận, báo chí để phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường - công an tỉnh và chính quyền địa phương kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các điểm khai thác khoáng sản trái phép. Đối với các điểm, các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép đã phát hiện, xử lý thì phải có giải pháp tiếp tục theo dõi, không để tái diễn.

Đồng thời chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Xây dựng, công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, TP tăng cường công tác kiểm tra tốt cả khâu từ khai thác, vận chuyển, mua bán nhằm đảm bảo giảm dần tình trạng khai thác, vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu xây dựng thông thường.


Hiện trường khai thác cát lậu tại Sông Dinh, Hàm Tân.

Được biết UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu Sở TN&MT phối hợp với Sở Công Thương, Sở Xây dựng, Công an tỉnh Bình Thuận và UBND huyện Hàm Tân làm rõ đường dây cát lậu có ít nhất năm công ty, doanh nghiệp tham gia để báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30-6.

PHƯƠNG NAM

BÌNH LUẬN

thien@gmail.com

Mấy bác nói thôi chứ chạy lên Xã Sơn Mỹ mà xem khai thác cát nha

lesy

Chống tham nhũng không thể có hiệu quả một khi không có sự góp sức của người dân và sự liêm chính của chính quyền.muốn thực hiện được phải có sự giám sát của người dân,làm được điều đó thì phải có sự công khai và minh bạch.

Thuận

Ngày nào còn cán bộ nhậu với doanh nghiệp, công ty, cá nhân (gọi chung là cát tặc) thì sẽ còn vấn đề này xảy ra! Cần phải ngăn chặn đường dây này từ dưới đi lên, tránh sự cả nể, sự "xin-cho"...thì cát tặc sẽ không còn đường sống! Nhưng ai có thể làm được điều đó! Ai dám đứng ra xử lý? Và xử lý như thế nào? Mong báo chí tăng cường vào cuộc để làm rõ vấn đề nhức nhối này trên địa bàn tỉnh nói chung và từng huyện, xã cụ thể!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM