Xử lý Mường Thanh: Không có chuyện ‘củi ướt...’

Thời sự

Xử lý Mường Thanh: Không có chuyện ‘củi ướt...’

(PL)- “Điều này (việc chưa khởi tố Mường Thanh - PV) dẫn đến niềm tin của cử tri lung lay, không đảm bảo pháp chế xã hội chủ nghĩa là mọi vi phạm đều phải được xử lý” - đại biểu Hoàng Huy Được.

Bản tin liên quan

Ngày 6-12, câu hỏi vì sao đến nay Công an TP Hà Nội vẫn chưa khởi tố sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh đã làm nóng phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội. Các đại biểu (ĐB) đặt vấn đề phải chăng Mường Thanh là “củi ướt nên không cháy được”...

Tại phiên chất vấn, ĐB Nguyễn Hoài Nam (Thạch Thất) đặt vấn đề sai phạm về xây dựng, PCCC tại một số cao ốc của Công ty tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) đã được chất vấn tại kỳ họp 3, 4. Thế nhưng đến nay Công an TP Hà Nội vẫn chưa tiến hành khởi tố.

“Tại các phiên chất vấn của các kỳ họp trước, đồng chí (Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội - PV) có hứa sẽ báo cáo Bộ Công an để tiến hành khởi tố sớm. Lý do gì đến nay Công an TP Hà Nội chưa tiến hành khởi tố đối với vi phạm của đơn vị này, trong khi đó Cảnh sát PCCC Hà Nội vừa gửi hồ sơ báo cáo thêm 13 tòa nhà của doanh nghiệp (DN) này có sai phạm nghiêm trọng về PCCC?” - ĐB Nam chất vấn.

ĐB Hoàng Huy Được  (trái) và Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, GĐ Công an TP Hà Nội. 

Cùng nội dung, ĐB Hoàng Huy Được (Ba Vì) truy vấn: “Chúng tôi đi tiếp xúc cử tri, bà con đặt vấn đề phải chăng củi này ướt nên không cháy được. Điều này dẫn đến niềm tin của cử tri lung lay, không đảm bảo pháp chế xã hội chủ nghĩa là mọi vi phạm đều phải được xử lý”.

Trả lời về vấn đề này, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết ngày 29-11-2016 cơ quan CSĐT đã nhận hồ sơ của Thanh tra TP chuyển theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Cùng ngày, trưởng PC46 (Công an TP Hà Nội) đã có quyết định phân công điều tra viên điều tra vụ việc theo quy định của pháp luật. Theo quy định tại Điều 103 của BLTTHS, thời gian xác minh điều tra là 20 ngày đối với vụ việc đơn giản, 60 ngày đối với vụ việc phức tạp.

“Tuy nhiên, vụ việc xảy ra ở công ty này có nhiều tình tiết, nội dung cần điều tra làm rõ. Chúng tôi đã trao đổi chặt chẽ với VKSND TP để giám sát hoạt động thu thập tài liệu, đánh giá chứng cứ. Trong đó có nội dung cần phải giám định thiệt hại. Chúng tôi đã có đề xuất với Sở Tài chính TP Hà Nội về đánh giá việc giám định thiệt hại. Đến giờ chúng tôi chưa nhận được đánh giá này, vì vậy chưa khởi tố vụ án” - ông Khương nói.

Ông Khương cũng bày tỏ Mường Thanh là một DN lớn với 20.000 lao động đang làm việc ở 40 tỉnh, thành và nước bạn Lào. “Vì vậy ta điều tra, xác minh khẩn trương nhưng phải thận trọng vì vụ án tác động đến hàng loạt người dân mua, đang ở chung cư này. Đồng thời cũng ảnh hưởng đến hàng loạt người lao động đang làm việc tại DN” - ông Khương nói.

Giám đốc Công an TP Hà Nội cũng cho hay vụ việc này được Công an TP Hà Nội thường xuyên báo cáo với cấp có thẩm quyền. Công an cùng với VKS cũng đề nghị ba ngành tư pháp trung ương nghe Công an TP Hà Nội, VKSND TP báo cáo trước khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can. 

“Tôi xin báo cáo các ĐB và cử tri nắm được. Tôi khẳng định không có chuyện củi ướt hay củi khô như ĐB ví von. Cơ quan CSĐT luôn thượng tôn pháp luật, làm theo pháp luật thận trọng, khách quan” - ông Khương nhấn mạnh.

TRỌNG PHÚ ​

BÌNH LUẬN

Dư luận

Phải khởi tố vụ án mới có cơ sở để trưng cầu giám định tài chính chứ. Nếu không thì phải giám định 2 lần để hao tốn thời gian và chi phí giám định sao đ/c giám đốc??

MINH TRÍ

Việc sai phạm của Tập đoàn Mường thanh có thể nói mang tính hệ thống, không chỉ xãy ra ở Hà nội mà còn xãy ra ở các tỉnh như Quảng ninh, Nghệ an, Đà nẳng, Khánh hòa vv…Đó là những công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng hoặc xây dựng nâng tầng không được cơ quan chức năng cấp phép, do vậy chính quyền địa phương buộc phải cưỡng chế tháo dỡ phần khối lượng không phép nhưng đơn vị cố tình không thực hiện. Đã đến lúc phải đưa kỷ cương phép nước vào khuôn khổ các Doanh nghiệp phải chấp hành đúng pháp luật. Đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật cần phải kiên quyết thực hiện để mang tính răn đe, dư luận trong cả nước đang theo dõi “Phải chăng trong khu vực này củi ướt, không khởi tố được, không cháy được", như đại biểu Hoàng Huy Được (Ba Vì, Hà nội) đã phát biểu.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM