Xử lý cán bộ để xảy ra đá gà qua mạng

NGUYỄN TÂN - NGUYỄN YÊN
NGUYỄN TÂN - NGUYỄN YÊN
Thứ Năm, ngày 24/9/2020 - 06:30

(PL)- Nhiều quán bán nước cho người lạ gắn thêm đầu thu để trình chiếu đá gà qua mạng đã cam kết không tái diễn.

Liên quan đến bài “Cờ bạc trực tuyến tái diễn ở vùng ven” đăng tải trên báo Pháp Luật TP.HCM ngày 14-9, UBND huyện Hóc Môn đã có văn bản phản hồi.

Thông tin báo phản ánh là có cơ sở

Về kết quả xác minh đối với tụ điểm cờ bạc, đá gà qua mạng tại quán cà phê trên đường Nguyễn Thị Sóc, xã Xuân Thới Đông (huyện Hóc Môn), công an xác định quán cà phê này đã được kiểm tra vào ngày 26-8 nhưng không phát hiện các hình thức đánh bạc trá hình.

Công an xã Xuân Thới Đông đã có văn bản yêu cầu chủ nhà cam kết không cho thuê nhằm mục đích đánh bạc dưới mọi hình thức, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Về clip và nội dung báo phản ánh, cung cấp, Công an huyện Hóc Môn xác định quán có hoạt động đá gà qua mạng nhưng là trước thời điểm công an kiểm tra. Từ cuối tháng 8 đến nay thì không còn hoạt động cờ bạc. Công an xã Xuân Thới Đông đã yêu cầu những người có liên quan cam kết không hoạt động cờ bạc.

Tại quán cà phê Bin Bo (40/1, ấp Mỹ Hòa 1, xã Trung Chánh), ngày 24-7, Công an huyện Hóc Môn đã kiểm tra hành chính, nhận thấy bên trong quán có gắn hai màn hình đang mở ca nhạc và phim trực tuyến, không có khách nên không có căn cứ xử lý liên quan tệ nạn cờ bạc.

Tổ công tác đã cảnh báo, nhắc nhở, yêu cầu chủ cơ sở cam kết kinh doanh đúng theo giấy phép.

Về thông tin tổ chức hoạt động cờ bạc, chủ quán cho biết: Khoảng tháng 8, có một thanh niên tên Sơn đến quán xin gắn thêm đầu thu màn hình Internet để trình chiếu đá gà qua mạng cho khách đến uống nước và chơi cá cược ăn thua bằng tiền. Chủ quán chỉ được hưởng lợi nhuận từ việc bán nước cho khách, không hưởng lợi trực tiếp từ Sơn.


Cảnh chung tiền tại một điểm cờ bạc qua mạng ở Hóc Môn mà báo Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh. Ảnh: TÂN - YÊN

Sau đó khoảng hai tuần, chủ quán biết Sơn tổ chức cờ bạc nên không đồng ý cho hoạt động. Chủ quán cũng không biết rõ họ tên thật của Sơn và nơi Sơn cư ngụ. Hiện quán cà phê Bin Bo vẫn hoạt động bình thường theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và cam kết không cho người khác thuê lại hoạt động cờ bạc trá hình.

Về điểm cờ bạc tại nhà 147/3 trong hẻm trên đường Đỗ Văn Dậy (xã Tân Hiệp), Công an xã Tân Hiệp đã tổ chức kiểm tra nhiều lần theo phản ánh của người dân. Tuy nhiên, căn nhà nằm trong hẻm sâu và có người cảnh giới nên khi kiểm tra chưa phát hiện, bắt được quả tang hoạt động cờ bạc trá hình.

Ngày 6-9, Công an xã Tân Hiệp mời chủ nhà làm việc. Người này khai vào đầu tháng 8, có người tên Tú (không rõ nhân thân, lai lịch) thuê hoạt động đá gà mạng nhưng hoạt động lén lút, không thường xuyên. Do lực lượng công an kiểm tra thường xuyên nên sau đó Tú đã nghỉ, dọn màn hình tivi.

Sẽ xử lý trách nhiệm người liên quan

Theo UBND huyện Hóc Môn, qua xác minh, thông tin mà báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh là có căn cứ.

Cụ thể, tại ba điểm đá gà qua mạng trong năm 2019, Công an huyện Hóc Môn đã kiểm tra, nhắc nhở. Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng thuộc huyện đã tổ chức tái kiểm tra, tuy nhiên không đủ chứng cứ để xử lý nên đã lập văn bản yêu cầu chủ nhà, chủ kinh doanh cam kết không tổ chức hoạt động cờ bạc.

Công an huyện Hóc Môn đã chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiêm túc chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý địa bàn, tránh để tái diễn tình trạng hoạt động cờ bạc nói chung và cờ bạc qua mạng nói riêng như báo chí đã nêu.

Đồng thời, UBND huyện Hóc Môn cũng chỉ đạo xem xét xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan. Theo đó, đối với trường hợp có điểm gà mạng ở xã Tân Hiệp nhưng Công an xã Tân Hiệp và trinh sát hình sự phụ trách địa bàn chưa kịp thời có biện pháp xử lý triệt để, UBND huyện Hóc Môn sẽ chỉ đạo tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

Đối với địa điểm gà mạng ở xã Xuân Thới Đông, có hoạt động đá gà mạng từ trước nhưng công an xã và trinh sát hình sự phụ trách địa bàn chưa kịp thời phối hợp đề ra kế hoạch đấu tranh, giải quyết dứt điểm tệ nạn cờ bạc dẫn đến việc báo chí phản ánh, UBND huyện sẽ chỉ đạo tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

Tịch thu 300 triệu đồng tiền cờ bạc

Theo UBND huyện Hóc Môn, trong tám tháng đầu năm 2020, Công an huyện Hóc Môn đã tổ chức ba đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, truy quét tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự. Các đội nghiệp vụ, công an xã, thị trấn kết hợp với công an các địa bàn giáp ranh đồng loạt tấn công trấn áp tội phạm.

Kết quả, trong 104 vụ phạm pháp hình sự (không tăng, giảm so với cùng kỳ năm 2019), công an đã khám phá 90 vụ, bắt 187 người…, tịch thu gần 300 triệu đồng tiền cờ bạc và các tang vật liên quan. 

NGUYỄN TÂN - NGUYỄN YÊN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục