Xin đặt tượng Tướng Đồng Sỹ Nguyên ở Nghĩa trang Trường Sơn

Thời sự

 Xin đặt tượng Tướng Đồng Sỹ Nguyên ở Nghĩa trang Trường Sơn

(PLO)- UBND tỉnh Quảng Trị thấy rằng việc gia đình xin được đặt tượng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn là nguyện vọng chính đáng…

Bản tin liên quan

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ VH-TT&DL xin ý kiến về việc đặt tượng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên.

Theo đó, vừa qua, UBND tỉnh Quảng Trị nhận được thư ông Nguyễn Sỹ Hưng -con trai Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên. Trong thư có nội dung đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị cho phép gia đình được đặt tượng bán thân Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.


Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng tướng Đồng Sỹ Nguyên đến thăm bộ đội Trường Sơn. Ảnh tư liệu

Sau khi xem xét, UBND tỉnh Quảng Trị thấy rằng việc gia đình xin được đặt tượng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn là nguyện vọng chính đáng, xứng đáng với công lao của vị tướng với chiến trường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh và sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta.

“Để có cơ sở cho tỉnh Quảng Trị và gia đình Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên triển khai xây dựng tượng đài, sau khi báo cáo xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, cho ý kiến về nội dung đề xuất nêu trên…” - văn bản của UBND tỉnh Quảng Trị nêu rõ.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (tên khai sinh Nguyễn Hữu Vũ, Bí danh Nguyễn Văn Đồng), sinh ngày 1-3-1923, quê ở xã Quảng Trung, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ông tham gia hoạt động cách mạng năm 1938, được kết nạp vào Đảng tháng 12-1939.

Tướng Đồng Sỹ Nguyên là một trong những người có vai trò quan trọng trong việc xây dựng Đường mòn Hồ Chí Minh trong chiến tranh, đưa con đường vận tải chiến lược này thành một trong những mấu chốt quyết định thành bại trong chiến tranh.

Ông cũng là người chọn vị trí và chỉ huy xây dựng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. Sau đó, hơn một vạn liệt sĩ Trường Sơn đã được ông quy tập về yên nghỉ tại đây.

Tướng Đồng Sỹ Nguyên mất ngày 4-4-2019 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội, thọ 96 tuổi.

Thời điểm Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên mất, gia đình ông cũng có ý định thực hiện di nguyện của ông, đưa ông về yên nghỉ tại một góc nhỏ giữa những đồng đội tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn nhưng sau đó ý định này đã không thực hiện được vì nhiều lý do khách quan.

Do vậy, gia đình xin đặt một bức tượng Trung tướng tại nghĩa trang liệt sĩ này để một phần nào thỏa ước nguyện của Trung tướng.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên từ trần
Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên từ trần
(PLO)- Ông Đồng Sỹ Nguyên, nguyên là ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng GTVT, nguyên Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

nguyễn đức thành

Ông rất xứng đáng vì đã cống hiến nhiều cho đất nước

Lê Trung Kiên

Là một người lính đã có 5 năm chiến đấu tại tuyến đường huyền thoại TRUONGF SƠN từ những năm 1970 đến ngày giải phóng càng thấy khâm phục một vị tướng cũng huyền thoại như tuyến đường để góp phần làm nên chiến thắng 30/4/1975.
Kính cẩn.

Thế Kỷ

Nguyện vọng chính đáng! Nghĩa cử nên làm đối với người có công với cách mạng, với nước non!

Võ Hà Trang

Ông xứng đáng được đặt tượng hoặc ở nghĩa trang TS, hoặc trên đường HCM. Và nhà nước nên làm chứ không phải gia đình.

Phạm Đức

Công lao của Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên gắn với Đường Trường Sơn huyền thoại là rất lớn. Lịch sử ghi nhận công lao của Ông với đất nước. Theo tôi nghĩ, việc đặt tượng đài ghi nhớ ông là lẽ đương nhiên và lại đặt ở nơi ông gắn bó với sự nghiệp. Việc này nên do tổ chức làm, không nên để gia đình phải đề nghị.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM