Xem xét kỷ luật các lãnh đạo TP Phan Thiết do sai phạm đất đai

PHƯƠNG NAM
PHƯƠNG NAM
Thứ Năm, ngày 21/11/2019 - 15:25

(PLO)- Năm đảng viên bị kiểm tra đều có sai phạm đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật, trong đó có nhiều người đã bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam.                                                                                 

Ngày 21-11, nguồn tin của PLO cho biết Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận vừa ban hành thông báo kết luận kiểm tra đối với năm đảng viên đang là lãnh đạo và nguyên là lãnh đạo Thành ủy, UBND và một số đơn vị liên quan thuộc Đảng bộ TP Phan Thiết.


CQĐT đọc lệnh bắt giam ông Trần Hoàng Khôi, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết. Ảnh: PN

Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận đã triển khai quyết định, kế hoạch và tiến hành kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với năm đảng viên gồm:

1. Ông Đỗ Ngọc Điệp, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch UBND TP Phan Thiết.

2. Ông Trần Hoàng Khôi, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết.

3. Ông Phạm Thanh Thái, Thành ủy viên, Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phan Thiết.

4. Ông Nguyễn Ngọc Hải, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Phan Thiết.

5. Ông Nguyễn Hữu Hoành, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Phan Thiết.

Thông báo kết luận kiểm tra nêu rõ cả năm đảng viên nêu trên đều có khuyết điểm, sai phạm đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật theo Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Theo thông báo, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận sẽ tiếp tục triển khai quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với năm đảng viên nêu trên.

Trong số năm đảng viên sai phạm nói trên, ngày 12-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã thực hiện lệnh bắt giam đối với ông Trần Hoàng Khôi, phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết. Ông Khôi bị khởi tố vì đã ký quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trái quy định pháp luật.

Cùng với đó, CQĐT cũng đã thực hiện bắt giam hai bị can Phạm Thanh Thái, trưởng Phòng TN&MT TP Phan Thiết và Lê Hoàng Anh Tân, chuyên viên Phòng TN&MT TP Phan Thiết, về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Đến ngày 1-11, Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận đã có quyết định cách chức giám đốc Nguyễn Ngọc Hải và phó giám đốc Nguyễn Hữu Hoành của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Phan Thiết.

Đây là nhóm cán bộ có sai phạm và liên đới trách nhiệm trong vụ sai phạm đất đai nghiêm trọng tại TP Phan Thiết.


Thực hiện lệnh bắt Phạm Thanh Thái, Trưởng phòng TN&MT TP Phan Thiết. Ảnh: PN

Trước đó, tỉnh Bình Thuận có kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch đô thị tại TP Phan Thiết giai đoạn từ năm 2016 đến tháng 9-2018.

Theo kết luận thanh tra, UBND TP Phan Thiết có biểu hiện tùy tiện trong việc lập, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất hằng năm không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Việc UBND TP Phan Thiết tùy tiện lập, phê duyệt quy hoạch, không xin ý kiến tỉnh được thể hiện qua dấu hiệu sửa chữa bản đồ. Cụ thể, đối chiếu giữa bản đồ số trên máy tính đã được UBND tỉnh phê duyệt với bản đồ được UBND TP Phan Thiết phê duyệt quy hoạch sử dụng đất của các xã Thiện Nghiệp, Tiến Lợi và Phong Nẫm thì nhiều vị trí, khu vực có sự sai lệch về diện tích, mục đích sử dụng đất.

Kết luận thanh tra nêu rõ: Những việc làm sai phạm trên của UBND TP Phan Thiết, Sở TN&MT đã tạo điều kiện, giúp sức cho một số cá nhân tách thửa đất, hợp thửa hình thành điểm dân cư tạo mới, phân lô, bán nền đất, thu lợi bất chính số tiền lớn, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước, gây bức xúc trong dư luận.

Sau đó, vụ việc được chuyển sang cơ quan CSĐT. Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra và có liên quan đến nhiều cán bộ, công chức ở TP Phan Thiết và Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận.

PHƯƠNG NAM

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục