Xem xét chuyển nhượng cao tốc hiện đại của Việt Nam cho đối tác Pháp

Thời sự

Xem xét chuyển nhượng cao tốc hiện đại của Việt Nam cho đối tác Pháp

(PLO)- Ngày 5-9, Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã ký biên bản với Vinci Concessions (thành viên Tập đoàn Vinci, Pháp) một bản thỏa thuận hợp tác giữa hai nước.

Bản tin liên quan

Trong đó, VEC và Vinci Concessions thỏa thuận xem xét chuyển nhượng quyền khai thác các Dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Đồng thời, nghiên cứu việc hợp tác đầu tư một số dự án đường cao tốc mới theo danh mục các dự án đường cao tốc ưu tiên đầu tư đến năm 2020 Bộ GTVT đã thông qua.

Ngoài ra, bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác giữa VEC và Vinci Concessions sẽ hợp tác nghiên cứu, xây dựng và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam phương thức để VEC có thể thực hiện việc chuyển nhượng quyền khai thác các dự án đường cao tốc do VEC quản lý. Vinci Concessions có thể được nhận chuyển nhượng các dự án đường cao tốc theo quy định của thông lệ quốc tế và pháp luật Việt Nam.


Cao tốc P.HCM - Long Thành - Dầu Giây là tuyến cao tốc hiện đại ở Việt Nam.

Ngoài ra, hai bên sẽ trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ mới cũng như đề xuất phương thức hợp tác đầu tư các dự án đường cao tốc mới ở Việt Nam.

VEC hiện là chủ đầu tư 6 dự án với tổng chiều dài 594 km, tổng mức đầu tư tương đương 6 tỉ USD. Tổng công ty này cũng kỳ vọng việc hợp tác với Vinci Concessions cũng như các đối tác khác trong tương lai sẽ là đòn bẩy tích cực để VEC có thể hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 đưa vào vận hành khai thác 1.000 km đường cao tốc.

 

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM