Xem lễ hội cầu ngư đặc sắc ở Huế

Thứ Ba, ngày 11/2/2014 - 14:53

(PLO)- Ngày 11-2, lễ câu ngư đã khai hội tại đình làng Thai Dương thị trấn Thuận An (Phú Vang, Thừa Thiên – Huế) theo lệ ba năm một lần. Buổi lễ đã thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài nước cùng người dân tham dự.

Sau khi các bô lão tổ chức cúng bái cầu cho dân làng làm ăn bội thu, sóng yên biển lặng tại đình làng là ba hồi báo hiệu buổi lễ chính thức khai diễn.

Trên bàn thờ tổ, một bô lão tung tiền và phẩm vật xuống sân đình cho các em bé lượm (các em bé được hoá trang thành loài cá, mực, tôm…). Ðang lúc các em mãi mê lượm tiền đám chủ thuyền khiêng một chiếc khe mành, cốt bằng tre, đan chắc chắn, phất bằng giấy, trên khe có một người ngồi, tiến vào sân đình. Người này tung lưới vây quanh đám trẻ. Các chủ thuyền theo ghe, đồng giữ lưới thành một vòng tròn, càng lúc càng thu hẹp lại, vây kín đám trẻ (như hoạt động bủa lưới).

Các em bé tượng trưng cho các đàn cá đang ăn mồi tìm cách thoát khỏi lưới. Các chủ thuyền làm các động tác gọi cá, bắt cá. Họ bắt vài con cá đẹp lên cúng trên bàn thờ vị khai canh. Những con cá khác được các bà buôn cá gánh ra chợ bán, hoặc gánh xuống bờ phá cạnh đó rửa nước muối. Các chủ thuyền bán cá xong, kéo nhau vào một điạ điểm để chia tiền bán cá. Sau trò chơi này là lễ hội sông nước đua ghe trên phá Tam Giang.

Được biết, Lễ hội cầu ngư làng Thai Dương là một trong những sinh hoạt văn hoá dân gian lâu đời với lịch sử hơn 500 năm. Lễ hội cầu ngư được tổ chức để tỏ lòng nhớ ơn vị khai canh làng là Trương Thiều, được gọi một cách kính cẩn là Trương Quý Công. Ông là người sáng lập ra làng và bày cho dân làng nghề đánh cá và buôn bán ở vùng biển. Khi ông mất, dân làng ghi nhớ công ơn ấy, nên tổ chức lễ hội để tỏ lòng biết ơn. Lễ hội tổ chức ba năm một lần vào ngày mất của ông để ghi nhớ công ơn người vừa sáng lập làng, lại là vị tổ sư nghề nghiệp; chứng tỏ lòng thành kính của dân làng.

Hình ảnh lễ cầu ngư:

 

Bô lão trong làng Thai Dương tổ chức lễ cúng bái cầu cho dân làng làm ăn gặp vận may. Ảnh: VIẾT LONG

Người dân đội mưa rét tập trung từ 4 giờ sáng tại đình làng để xem lễ hội đặc sắc này. Ảnh: VIẾT LONG

Trò chơi buông lưới đánh cá. Ảnh: VIẾT LONG  

Các em bé tượng trưng cho cá đã vào lưới của ngư dân. Ảnh: VIẾT LONG

Những ngư dân thả mồi câu cá. Ảnh: VIẾT LONG

Ngư dân dùng thuyền vây bắt cá. Ảnh: VIẾT LONG 

Sau khi bắt được cá các ngư dân mang cá vào bờ để đưa ra chợ bán. Ảnh: VIẾT LONG  

  Cũng trong ngày hôm nay đình làng Thai Dương cũng chính thức khánh thành. Ảnh: VIẾT LONG

VIẾT LONG

Ronaldo của năm 2012 và Ronaldo 2021 vẫn đầy sức mạnh và tốc độ

Thứ Năm, ngày 24/6/2021

(PLO)- UEFA TV đã đăng tải clip Ronaldo dự Euro 2012 với những pha đi bóng thần tốc và cả kiến tạo cho đồng đội. 9 năm sau tại kỳ Euro 2020, Ronaldo vẫn không cho thấy sự già nua. Vẫn bước chạy đó và vẫn sưc mạnh, tốc độ cũng như độ chính xác như ngày nào.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục