Xe lãnh đạo Đà Nẵng cũng run sợ trước hung thần xe ben

Thời sự

Xe lãnh đạo Đà Nẵng cũng run sợ trước hung thần xe ben

(PLO)- "Trên địa bàn TP mỗi ngày có hàng ngàn lượt xe tải, xe ben chạy trên đường. Kêu gọi tuân thủ luật thì cũng rồi, nhưng đã có giải pháp nào căn cơ chưa? Lãnh đạo đi ô tô mà cũng không dám đi gần xe ben, xe tải huống chi là người dân đi xe máy, xe đạp".

Bản tin liên quan

Ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, điều hành chương trình nói như trên tại chương trình “HĐND TP Đà Nẵng với cử tri” diễn ra sáng nay, 14-11.


Ông Lê Văn Trung, Giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng giải trình về việc quản lý xe ben đang trở thành nỗi lo sợ cho người dân. Ảnh: TẤN VIỆT

Hãi hùng xe ben

Bà Nguyễn Thị Diệp (cử tri quận Liên Chiểu) bày tỏ nỗi lo sợ của người dân khi hung thần xe ben, xe tải vẫn đang gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm. Bà Diệp lấy ví dụ vụ tai nạn giữa xe tải và xe đạp điện xảy ra tại giao lộ Hoàng Văn Thái - Tôn Đức Thắng (quận Liên Chiểu) cách đây không lâu khiến một nữ sinh lớp 9 tử vong.

Bà Diệp đặt câu hỏi: "Liệu giải pháp của các ngành, các cấp đưa ra đã căn cơ hay chưa? Xe ben, xe tải chỉ khi nào có lực lượng chức năng thì mới tuân thủ luật, còn không có thì lại tranh nhau chạy ẩu, gây tai nạn chết người. Đề nghị TP có giải pháp để người dân yên tâm".

Trả lời câu hỏi trên, ông Lê Văn Trung, Giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng, cho hay riêng vụ tai nạn khiến nữ sinh lớp 9 tử vong là do xe tải đi vào đường cấm. Vụ việc này giao lại cho cơ quan công an xử lý.

“TP đã có nhiều giải pháp, nhiều tuyến đường cấm xe có trọng tải trên 10 tấn vào giờ cao điểm, hạn chế tốc độ, kẻ sơn vạch giảm tốc... Tuy nhiên, tai nạn giao thông không thể lường hết được. Tính mạng con người là trên hết nên Sở đã kêu gọi người dân cùng tài xế phải tuân thủ luật lệ khi tham gia giao thông" - ông Trung cho hay.

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, điều hành chương trình, cho rằng xe ô tô chở lãnh đạo TP còn không dám lại gần xe ben. "Trên địa bàn TP mỗi ngày có hàng ngàn lượt xe tải, xe ben chạy trên đường. Kêu gọi tuân thủ luật thì cũng rồi nhưng đã có giải pháp nào căn cơ chưa? Lãnh đạo đi ô tô mà cũng không dám đi gần xe ben, xe tải huống chi là người dân đi xe máy, xe đạp" - ông Trung nói.


Ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho rằng cần có giải pháp căn cơ đảm bảo an toàn giao thông cho người dân. Ảnh: TẤN VIỆT

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết ngay những ngày đầu ông nhậm chức đã có chỉ đạo việc này. Cụ thể, ngành giao thông đã làm việc, họp với các bên liên quan và cho viết cam kết.

"Chỉ đạo đầy đủ hết, cam kết cũng ký hết nhưng hiệu quả không như mong đợi. Ở đây phải nói rõ là chính những chủ mỏ cũng bật đèn xanh cho xe chở quá tải, như vậy là vi phạm cam kết, cần phải rà soát, xử lý nghiêm” - ông Thơ chỉ đạo.

Theo thống kê, toàn thành phố có hơn 6.900 xe ben, xe tải có trọng tải từ 1,5 đến 30 tấn. Từ đầu năm 2017 đến nay, các lực lượng chức năng đã xử phạt hơn 50.000 trường hợp vi phạm, tổng mức phạt khoảng 47 tỉ đồng.

APEC thành công mỹ mãn

Phát biểu giải trình được truyền hình trực tiếp trên đài DRT, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho hay APEC 2017 vừa diễn ra rất thành công tại Đà Nẵng. Đà Nẵng đã làm hết sức mình để tổ chức thành công tuyệt đối, xuất sắc tuần lễ cấp cao này.  

Ông Thơ nói rằng trong Tuần lễ Cấp cao APEC, TP đã đón tiếp đến 14.000 đại biểu, 3.000 nhà báo, 2.000 doanh nghiệp quốc tế tới dự.


Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cảm ơn người dân về sự thành công mỹ mãn của APEC 2017. Ảnh: TẤN VIỆT

“Chúng ta không để xảy ra sai sót nào làm ảnh hưởng đến bộ mặt TP và quốc gia, tất cả đều thành công mỹ mãn. Đà Nẵng đã làm mọi thứ có thể, không đợi Trung ương phân công, nhắc nhở nhiều. Và hai chữ Đà Nẵng đã liên tục xuất hiện trên các hãng tin lớn trên thế giới trong gần 10 ngày qua” - ông Thơ nói.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, sự thành công của APEC nổi lên vai trò của người dân, cộng đồng tình nguyện viên. “Người dân không ngại khó khăn, mưa gió ra quân dọn dẹp vệ sinh ngay sau bão số 12 với tư cách là những người chủ TP. Chúng ta làm được những điều mà nhiều người nghĩ không làm được. Đặc biệt là chỉ hơn 10 tiếng đã trả lại cho TP sự xanh - sạch -đẹp. Hình ảnh người dân tràn ra đường, xuống biển, đội mưa gió làm vệ sinh tạo xúc động mạnh” - ông Thơ nhấn mạnh.

Ông Thơ nói thay mặt Đảng bộ, chính quyền TP cảm ơn người dân, cán bộ công nhân viên, lực lượng vũ trang đã đồng lòng dốc sức để góp phần làm nên sự thành công của APEC 2017.

Ông Thơ cho biết sau APEC 2017 là hàng trăm dự án lớn nhỏ sẽ được triển khai. Đồng thời, mở ra cho Đà Nẵng cơ hội to lớn trong xúc tiến đầu tư.  

TẤN VIỆT

BÌNH LUẬN

Nguyễn hữu

Nói cho có vậy thôi xong roi đâu lại vào đấy, xe ben xe tải chạy quá tốc độ gây tai nạn chết người có ai xử lý nghiêm đâu. /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

quile

Giải pháp là tiến hành đồng bộ giữa việc kiểm tra, chế tài nghiêm khắc các tài xế thiếu ý thức tuân thủ luật pháp, coi thường tính mạnh người tham gia giao thông với việc thanh tra toàn diện công tác đào tạo sát hạch bằng lái xe bởi vì chỗ này có thể là cái gốc gây ra tay họa khi mà dân gian nói theo cách tiếu ngạo gian hồ là; "bằng này là bằng thật, mới mua 15 triệu ngày hôm qua sao mà giả được"

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM