Xe buýt bị dân chê: Do quản lý kém, đừng đổ tại… trời!

Thời sự
(PL)- “Xe máy ngày càng đông, giao thông thường ách tắc, đường bị đào xới khắp nơi, mưa ngập… đã làm cho người dân ngán ngẩm khi đi xe buýt.
Qua ba cuộc khảo sát đơn vị xe buýt và nghe ý kiến của Sở GTVT, chúng tôi thấy quý vị đều than thở như vậy nhưng điều đó có đúng không? Xin đừng đổ việc dân ngày càng ngán ngại đi xe buýt là do… trời” - chiều 18-11, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách, HĐND TP.HCM, nói tại cuộc khảo sát HTX Đông Nam.

Theo ông Lâm, Sở GTVT và Trung tâm Điều hành xe buýt TP cần coi lại cung cách quản lý, điều hành xe buýt thời gian qua vì nặng tính hành chính, lạc hậu (bán vé thủ công, xác định sản lượng bằng số vé được xé, giám sát và điều chỉnh chất lượng phục vụ bằng phạt nặng chủ, lái xe, tiếp viên…).

Nhiều đại biểu HĐND cũng cho rằng Sở GTVT và trung tâm điều hành xe buýt cần thay đổi cách nghĩ, cách làm, phải xem các đơn vị, HTX xe buýt là khách hàng của mình, không nên coi đó là những nơi ban phát tiền trợ giá. Các đơn vị, HTX xe buýt phải coi hành khách là thượng đế, phải thay đổi cách phục vụ hành khách, trân trọng hành khách thì mới thu hút được ngày càng nhiều người đi xe.

L.ĐỨC - H.TUYÊN

BÌNH LUẬN

việt

chỉ có thể xoay chuyển tình thế của hệ thống xe buýt TP. Hồ Chí Minh bằng đấu thầu toàn bộ luồng tuyến, thay đổi cán bộ và phương pháp quản lý, hãy cởi trói cho quảng cáo xe buýt, hãy giao nhiệm vụ cụ thể phát triển 100% xã hội hóa xe buýt, 100% xe dùng năng lượng tái tạo, tiến tới biến xe buýt thành con gà đẻ trứng vàng cho ngân sách, cán bộ nào không thực hiện hiện được, cách chức.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM