Xe biển số giả và hiểm họa khôn lường

PHƯƠNG NAM
PHƯƠNG NAM
Thứ Hai, ngày 23/9/2019 - 06:40

(PL)- “Không thể phát hiện bằng mắt thường khi tuần tra kiểm soát trên đường”. Đó là khẳng định của CSGT khi chúng tôi hỏi về vấn nạn ô tô xài biển số giả, đăng kiểm giả và điều này tồn tại dai dẳng nhiều năm liền nhưng chưa có biện pháp hữu hiệu để xử lý.

Những năm 2000-2011, xe xài biển số giả nhan nhản. Đặc biệt có cả đường dây phù phép xe gian, xe hết niên hạn thành xe gắn biển số đỏ của quân đội vì việc làm biển số, giấy đăng kiểm giả dễ như mua mớ rau ngoài chợ. Chỉ cần 100.000 đồng là có ngay một biển số đỏ phản quang như thật, sáng đặt chiều lấy, lắp vào và lột xác chiếc xe.

Khi phanh phui đường dây này, chúng tôi phát hiện có chuyện bảo kê, móc nối được với các chủ “lò” giải phẫu xe nhà binh khét tiếng thời đó như chủ lò T. ở Bình Chánh; N., Đ. ở Thủ Đức hay chủ lò C. ở An Phú Đông, quận 2 (TP.HCM) và đặc biệt là “lò” phù phép xe ma của H. ở TP Phan Thiết, Bình Thuận. Ngoài việc cung cấp biển số đỏ có đầu KV (Quân khu 5), KP (Quân khu 7), ông H. còn cung cấp cho mỗi xe công lệnh, giấy công tác xe do Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh cấp có ký tên, đóng dấu theo điều lệnh quân đội hẳn hoi với nhiệm vụ đi… chở hàng quốc phòng. Đổi lại, phương tiện được cung cấp lột xác từ biển trắng sang biển đỏ phải chung tiền tháng cho ông ta ba triệu đồng.

Khi đột nhập vào “lò” của ông H., chúng tôi phát hiện ông này có nhiều đầu xe tải, cần cẩu, ô tô bốn chỗ cũng mang biển số đỏ giả để đi giao dịch khiến giới kinh doanh vận tải làm ăn trong đường dây này đều phải nể nang mối quan hệ dữ dằn của ông.

Trong khu đất nơi ông H. “phẫu thuật” các loại xe quá đát, hết đời thành xe nhà binh, chúng tôi ngỡ ngàng với những phương tiện đã hết hạn lưu hành cả chục năm, cổ lỗ sĩ nhưng không ai có thể tin nổi ông đã biến nó thành chiếc xe nhà binh, có đầy đủ “lý lịch” như thật và nghênh ngang chạy ngoài đường, thậm chí dùng để chở hàng siêu trường, siêu trọng.

Tiếp xúc, ông cho hay phải chung chi để lấy đường làm ăn, “giải cứu” khi bị CSGT tạm giữ! Chính nhờ thế nên những chiếc xe gắn biển số giả của ông H. vô tư chở siêu trường, siêu trọng, vào đường cấm, không bị kiểm tra tải trọng và hàng loạt ưu tiên khác vì “chở hàng quốc phòng”!

Khi loạt bài điều tra “Đột nhập lò bảo kê biển số đỏ dỏm” được Pháp Luật TP.HCM phanh phui, không ít người có trách nhiệm ngỡ ngàng và những “lò bảo kê” nhanh chóng bị xóa sổ. Sau đó Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đã thống nhất xây dựng kế hoạch hướng dẫn và tổ chức lực lượng phối hợp tuần tra kiểm soát, xử lý…

ấy thế nhưng không ngờ giờ đây ô tô mang biển số dỏm có dấu hiệu bùng phát trở lại, gây nỗi lo lắng cho nhiều người tham gia giao thông bởi những “hung thần” quá khổ, quá tải, hết đời phóng bạt mạng trên đường.

PHƯƠNG NAM

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Tính toán giá điện ra sao khi bỏ sổ hộ khẩu?

Thứ Bảy, ngày 15/5/2021

(PLO)- Hàng loạt câu hỏi của khách hàng sử dụng điện liên quan đến công tác chuyển đổi số của ngành điện và việc tính toán giá điện khi Nhà nước bỏ sổ hộ khẩu giấy.

Khai gian, làm lây lan COVID-19: Phải xử nghiêm

Thứ Bảy, ngày 15/5/2021

(PLO)- Nhiều bạn đọc bức xúc trước hành vi vô ý thức của một số người khai gian, không khai báo y tế để tránh cách ly, làm lây lan dịch bệnh cho người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục