Vụ xe cá thối: Khó phân định vì không lập biên bản hiện trường

Thời sự

Vụ xe cá thối: Khó phân định vì không lập biên bản hiện trường

(PLO) Tài xế phản ánh CSGT bắt ký biên bản nếu không sẽ không trả lại giấy tờ, CSGT không lập biên bản hiện trường, không cho sang cá sang xe khác, nơi CSGT đứng không hề có đèn hay bất kỳ thiết bị chiếu sáng nào. 

Bản tin liên quan

Cảnh sát giao thông “tìm” lỗi để phạt?

Gần ba tuần sau sự việc một xe tải bị bỏ lại đến hư hại toàn bộ số hàng tươi sống trên xe tại quốc lộ 63 (đoạn qua huyện U Minh Thượng), các bên liên quan gồm đội CSGT huyện U Minh Thượng, tài xế lái xe tải biển số 68C-011.26 đêm 17-2 Lương Hoàng Mỹ và chủ hàng số cá trên thì vẫn đang trong vòng “giằng co” về trách nhiệm của mỗi bên trong sự cố này. Chủ xe Nguyễn Văn Tho đã đồng ý bồi thường cho chủ cá. Tuy nhiên, cả tài chế và chủ xe đều kiên quyết sẽ kiện đội CSGT nhằm buộc phía CSGT chịu trách nhiệm về số tiền bồi thường này.

Lập luận của tài xế Mỹ là anh không vi phạm lỗi mà CSGT lập trong biên bản là “không chấp hành hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông”. Trên thực tế, sau khi nhận tín hiệu từ gậy phản quang của đội CSGT yêu cầu dừng xe, anh Mỹ đã bật xi nhan, tấp vào lề và dừng cách đội tuần tra 15 m. Theo thông tư 65/2012 của Bộ Công an, CSGT không được bắt lỗi tài xế về việc tấp xe vào lề cách xa vị trí mình đang đứng. Điều 13 trong thông tư nêu rõ: “CSGT nhiệm vụ hướng dẫn cho phương tiện cần kiểm soát đỗ vào vị trí phù hợp để kiểm soát”. Vị trí phù hợp phải đảm bảo được sự an toàn, không làm cản trở hoạt động giao thông, chứ không ấn định cụ thể và chi ly về vị trí đỗ xe. Nếu tài xế đã dừng xe thì không thể “gán” lỗi không chấp hành hiệu lệnh. Thêm nữa, tại thời điểm trên, phía bên kia đường cũng đang có một chiếc xe (biển số 65C-002.01) dừng đỗ nên việc tài xế cho xe chạy quá một đoạn ngắn là điều dễ hiểu.

Khó phân định vì không lập biên bản hiện trường

Ngoài “lỗi trong biên bản” thì tài xế không có bất kỳ vi phạm nào khác. Mặc dù việc tài xế không ký vào biên bản là hành vi không đúng, bởi công dân có quyền ghi thẳng ý kiến đồng ý hay phản đối nội dung lỗi phạt ngay trên biên bản, nhưng vì quá “cá tính” và bị giữ giấy phép lái xe nên anh Mỹ đã bỏ lại xe cá để về nhà. Thượng tá Phạm Hoàng Kiệt, Trưởng Công an huyện U Minh Thượng thừa nhận CSGT đã xử lý cứng nhắc trong trường hợp này.  

Lý do tài xế không chịu di dời xe trong nhiều ngày là vì cố gắng giữ hiện trường, nhằm làm cơ sở chứng minh mình không phạm lỗi. Tuy nhiên, cho đến nay, căn cứ để khởi kiện của phía chủ xe và tài xế khá mơ hồ do tại thời điểm đó CSGT không lập biên bản hiện trường. Người dân địa phương đã tự đo, vẽ và mô phòng lại vị trí đứng của nhóm cảnh sát và vị trí dừng của xe nhưng đây không thể cho là bằng chứng.


 Người dân tự đo vẽ hiện trường. Ảnh: CTV

Thêm vào đó, việc một CSGT tên Nam không cho anh Mỹ sang cá sang xe khác, để kịp giờ giao cũng rất khó xác định. Chủ tịch UBND huyện, ông Ngô Công Tước cho biết đã hỏi trực tiếp nhưng CSGT này phủ nhận và cho rằng mình không nói gì hết. Chính vì thế, sự việc sau nhiều ngày vẫn chưa thể ngã ngũ. Dư luận quần chúng đang rất bức xúc vì cho rằng người dân đã bị thiệt hại quá lớn, khoảng 80 triệu đồng, con số không nhỏ so với thu nhập trung bình tại địa phương.

Theo chỉ đạo của UBND huyện, công an huyện đã lập một tổ kiểm tra lại toàn bộ sự việc, thẩm tra lại các nhân chứng, xác định giá trị số cá bị hư để làm cơ sở giải quyết khiếu nại của chủ xe, lái xe. Chính quyền địa phương cho biết việc xác minh sẽ hoàn tất trong tuần này. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến của vụ việc.

PV tổng hợp

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM