Vụ VN Pharma: Phải làm rõ những ‘góc khuất’

Thời sự

Vụ VN Pharma: Phải làm rõ những ‘góc khuất’

(PL)- Bộ Y tế ra thông cáo khẳng định làm đúng quy trình cấp phép trong vụ VN Pharma, đã phát hiện sai phạm và phối hợp xử lý sai phạm. Tuy nhiên, các đại biểu Quốc hội, chuyên gia cho rằng còn quá nhiều vấn đề phải làm rõ vì tính chất nghiêm trọng của vụ việc.

Bản tin liên quan

Liên quan tới vụ VN Pharma, thông cáo báo chí phát đi của Bộ Y tế ngày 29-8 cho rằng TAND TP.HCM đã xét xử vụ án buôn lậu và làm giả con dấu, tài liệu của tổ chức, cơ quan của Công ty VN Pharma nghiêm minh theo pháp luật.

Bộ Y tế nói mình làm đúng

Đề cập đến trách nhiệm quản lý của mình trong việc thẩm định hồ sơ nhập khẩu số lượng thuốc H-Capita 500 mg của VN Pharma, Bộ Y tế cho hay đã thực hiện theo đúng quy định, đúng trình tự, thủ tục. Theo đó, việc Cục Quản lý dược của bộ này cấp phép nhập khẩu số thuốc trên là “hoàn toàn đúng quy định hiện hành, không có ưu ái”. Thông cáo cũng cho hay trước khi cấp phép, Bộ Y tế đã tổ chức thẩm định hồ sơ với sự tham gia của 10 chuyên gia thẩm định (thuộc Trường ĐH Dược Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Cục Quản lý dược).

Về việc tại sao trong quá trình thẩm định đã không phát hiện ra hồ sơ giả, thông cáo này cho hay tài liệu do Công ty VN Pharma nộp kèm theo đơn hàng có đầy đủ (giấy chứng nhận thuốc lưu hành tự do (FSC) và giấy chứng nhận nhà máy đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP)). Tuy nhiên, những tài liệu này đã được làm giả một cách tinh vi, các chuyên gia về dược không thể phát hiện bằng mắt thường.

Theo thông cáo trên, chính Bộ Y tế đã có những nghi ngờ đầu tiên về một số bất thường trong sự vụ này, xuất phát từ giá thuốc H-Capita kê khai và giá trúng thầu tại hội đồng đấu thầu thuốc Sở Y tế TP.HCM thấp hơn các thuốc cùng loại được sản xuất từ các nước thuộc hệ thống.

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế (Cục Quản lý dược) đã yêu cầu giám đốc Công ty VN Pharma giải trình. Xét thấy giải trình của công ty chưa thỏa đáng, ngày 1-8-2014 Cục Quản lý dược đã có công văn yêu cầu công ty tạm ngừng, không tiếp tục nhập khẩu và lưu hành thuốc trên. “Như vậy, từ thời điểm này Cục đã có quyết định không cho phép thuốc H-Capita bán ra thị trường và trong thực tế, không có một viên thuốc H-Capita nào được bán trên thị trường…” - thông cáo nêu.

Một tuần sau, Bộ Y tế (Cục Quản lý dược) đã có công văn gửi Tổng cục An ninh II, Bộ Công an và các công văn gửi Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, gửi Bộ Y tế Canada, gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đề nghị phối hợp để xác minh, làm rõ các thông tin liên quan. Sau quá trình xác minh, Bộ Y tế đã chuyển toàn bộ thông tin cho Tổng cục An ninh II, Bộ Công an để xem xét xử lý theo thẩm quyền.

“Theo đề nghị của cơ quan công an, Bộ Y tế (Cục Quản lý dược) đã mời ông Nguyễn Minh Hùng và ông Nguyễn Mạnh Cường ra làm việc tại Cục Quản lý dược. Căn cứ vào dấu hiệu vi phạm, cơ quan công an đã thực hiện lệnh bắt tại chỗ” - thông cáo Bộ Y tế cho hay.

Bộ Y tế cũng khẳng định “trong quá trình trước và sau khi khởi tố, điều tra vụ án, các công chức của Bộ Y tế (Cục Quản lý dược) khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ đã chủ động đề nghị cơ quan chức năng tiến hành điều tra và đã tích cực phối hợp cung cấp tài liệu, ý kiến chuyên môn phục vụ điều tra nhằm đưa vụ gian lận về xuất xứ hàng hóa, làm giả hồ sơ ra ánh sáng”.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã xử lý hành chính và khắc phục theo kiến nghị của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an để điều chỉnh các quy định đối với cấp phép nhập khẩu, nhập khẩu thuốc để tránh xảy ra tình trạng trên.


Dù Bộ Y tế đã ra thông cáo giải trình trước công luận nhiều vấn đề về trách nhiệm của mình trong vụ VN Pharma nhưng còn rất nhiều “góc khuất” cần làm rõ, nhất là trách nhiệm trong việc thẩm định, cấp phép; quá trình đấu thầu thuốc…

Đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ trách nhiệm Bộ Y tế

Trước các quan điểm đưa ra trong thông cáo trên, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH, cho rằng thông cáo báo chí hôm nay của Bộ Y tế có mâu thuẫn. “Tại sao chính Cục Quản lý dược cấp giấy phép rồi sau đó mới phát hiện giấy tờ nghi vấn, cho kiểm tra và đề nghị dừng?” - ông Vân đặt vấn đề.

Còn ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa-Xã hội của QH, nêu quan điểm việc Công ty VN Pharma buôn bán thuốc ung thư giả để chữa bệnh là một tội ác. Hành vi phạm tội buôn bán hàng giả đã rõ. “Đây là vụ việc gây bất bình trong nhân dân, đáng lý phải xử tội hàng giả thì lại xử tội buôn lậu. Vì vậy, các cơ quan tố tụng phải điều tra làm rõ các vấn đề bị cáo khai trước tòa. Nếu có sai phạm phải truy cứu trách nhiệm người có liên quan đến việc thẩm định cấp phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc chữa ung thư không nguồn gốc, giả nhãn hiệu...” - ông Nhưỡng nói.

ĐB Nhưỡng cũng cho rằng cần làm rõ vấn đề vì sao công ty trúng thầu liên tục; hồ sơ năng lực thế nào; những cá nhân, đơn vị nào tiếp tay cho Công ty VN Pharma để lô thuốc giả được cấp phép nhập. Theo ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, phải làm thật rõ các ngóc ngách còn khuất của vụ án, vì nếu không thì sai chồng sai dẫn đến vi phạm pháp luật. “Đây là vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, cần được công khai để cơ quan chức năng giám sát quá trình thanh tra, kiểm tra công ty này” - ĐB Nhưỡng kiến nghị.

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM chiều 29-8, Thiếu tướng Nguyễn Huy Mạ, nguyên Cục trưởng Cục Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát, nguyên Cục phó Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an), nhận định: “Các hành vi phạm tội của VN Pharma không thể là tội buôn lậu, bởi hành vi buôn lậu là lén lút vận chuyển qua biên giới. Còn ở đây, Công ty VN Pharma được chính Cục Quản lý dược Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thuốc chữa ung thư đi bằng đường chính ngạch, có tờ khai hải quan đầy đủ”.

Vì vậy, tướng Mạ cho rằng phải xem xét hành vi của Công ty VN Pharma và đơn vị cấp phép là hành vi buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, cụ thể ở đây là thuốc chữa ung thư. “Thuốc giả, không nguồn gốc, xuất xứ, vậy mà Cục Quản lý dược vẫn cấp phép cho nhập vào là vô cùng nguy hiểm. Người bệnh nếu uống phải thuốc giả sẽ dẫn đến nguy hiểm tính mạng. Với các hành vi liên quan đến hàng loạt hành vi giả mạo thuốc, giấy tờ nguồn gốc lô thuốc đã thể hiện rõ đó là hành vi trục lợi, cố ý gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Vụ việc đã được Thủ tướng chỉ đạo nên các cơ quan tố tụng cần xem xét khởi tố, truy tố, xét xử đúng tội danh ở cấp phúc thẩm. Đây là trách nhiệm thực thi đúng pháp luật của các cơ quan tố tụng” - tướng Mạ nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về việc chi 7,5 tỉ đồng hoa hồng?

Trong vụ án liên quan đến nhập khẩu thuốc chữa ung thư H-Capita mà TAND TP.HCM vừa xử sơ thẩm, đang có tranh cãi về tội danh là buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh hay buôn lậu như truy tố của VKSND và phán quyết của tòa. Vậy quan điểm của Bộ Y tế thế nào?

Trả lời Pháp Luật TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến nói: “Xử lý theo hành vi nào thì đó là thẩm quyền của cơ quan tố tụng”. Còn về thuốc H-Capita, Thứ trưởng Tiến cho rằng đây không phải là thuốc giả mà chỉ là thuốc kém phẩm chất, chất lượng. “Tòa án đã xử lý đúng người, đúng tội, nghiêm minh theo pháp luật” - ông Tiến nói.

Ông Tiến cũng cho rằng đang có hiểu lầm về thông tin VN Pharma chi 7,5 tỉ đồng hoa hồng. Theo đó, nhiều khả năng đây là các khoản chi liên quan đến nhiều hoạt động khác, thuốc khác mà VN Pharma kinh doanh chứ không phải chỉ riêng trong vụ nhập H-Capita.

“Quan điểm của Bộ Y tế là không đồng tình và luôn lưu ý với các bác sĩ là tuyệt đối không nhận hoa hồng kê đơn thuốc. Bản thân tôi từng làm chuyên môn, rồi lãnh đạo bệnh viện cũng luôn nhận thức rõ vấn đề này” - ông Tiến nói.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam Phạm Lương Sơn cũng cho biết ngay khi Bộ Y tế có thông báo phong tỏa, cấm lưu hành với thuốc H-Capita thì BHYT đã chỉ đạo các tỉnh, thành không đấu thầu, không chấp nhận chi trả với thuốc này. “H-Capita không nằm trong danh mục thuốc được BHYT thanh toán” - ông Sơn khẳng định.

Trao đổi với chúng tôi về việc dư luận đang hoài nghi về tính minh bạch trong quá trình đấu thầu các lô thuốc liên quan đến VN Pharma, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng việc này cơ quan thanh tra sẽ làm rõ. Còn với việc chi 7,5 tỉ đồng hoa hồng, ông Bình khẳng định Bộ Y tế đang làm, khi nào có kết luận sẽ thông tin sau.

N.NHÂN - H.PHƯỢNG

NGUYỄN ĐỨC - NGHĨA NHÂN

BÌNH LUẬN

Hero

"Chính Bộ Y tế đã có những nghi ngờ đầu tiên... Xuất phát từ giá thuốc H-Capita kê khai và giá trúng thầu thấp hơn các thuốc cùng loại được sản xuất từ các nước thuộc hệ thống" Bao nhiêu đây thôi cũng đủ thấy năng lực của Bộ Y Tế như thế nào, nếu VN Pharma vẫn kê giá như bình thường thì Lô thuốc này xem như trót lọt tung ra thị trường? Đây chính là mấu chốt vấn đề, vậy ra trước giờ nhập khẩu thuốc giả mà vẫn bảo lưu giá của thuốc thật thì có thể qua mặt Bộ y tế hay sao?

Tiến Mai

Bộ Ngoại giao còn có công văn trả lời A83 (Cục An ninh Chính trị nội bộ - Bộ Công an) nêu rõ không có công ty nào tên Helix Pharmaceuticals Inc, tồn tại ở địa chỉ 392 Wilson Ave, Toronto Ontario Canada như hồ sơ VN Pharma cung cấp cho Cục Quản lý dược. Như vậy, đề nghị TAND TPHCM, Bộ Y tế trả lời : Helix Pharmaceuticals Inc là Cty Giả (Cty Ma), vậy thì sản phẩm mang tên nhà sx Helix Pharmaceuticals Inc là Thuốc Thật hay Thuốc Giả?

TRẦN ĐÌNH BÉ

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến chưa đọc hay cố tình lảng tránh định nghĩa thuốc chữa bệnh giả của Tổ chức y tế thế giới WHO cũng như quy định của Luật dược của nước CHXHCN Việt Nam mà còn lên tiếng cho rằng "Công ty VN Pharma nhập 9. 300 hộp thuốc H-Capita 500 mg không phải là thuốc giả mà chỉ là thuốc kém phẩm chất, chất lượng". Thật là khổ cho những người bệnh bị ung thư! .

Cao Minh

Đến lúc nào thì điệp khúc "làm đúng", "theo quy trình" được Lãnh đạo các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, Thành phố nhìn nhận đúng thực chất? Cứ nhắm mắt làm ngơ cho các sai phạm để lấy tiền cho bản thân sau đó nhận lỗi "Khiển trách" ai mà không làm được? Chẳng lẽ không có cơ quan giám sát?

Hoàng Hà

Không hoa hồng, không kê đơn thì sao vào khám bác sĩ toàn chỉ ra ngoài mua vậy

toilanguoivietnam

Là người có người thân bị mắcbệnh không điều trị rất tốn kém và người bệnh rất đau đớn, tôi thấy nếu Chính phủ Việt Nam không làm nghiêm và làm rõ vụ này sẽ mang tiếng rất xấu là bảo kê tiếp tay cho 1 bộ phận làm giàu trên thân xác những người sắp chết, Chính Phủ không có trách nhiệm và không bảo vệ sức khỏe cho những người dân - ngay cả những người đang mắc bệnh hiểm nghèo. Khihỏi những người có người thân bị ung thư họ đều đồng ý với tôi như vậy!

TRUONG PHUOC NGHIA

Nếu tòa án thay đổi tội danh từ buôn lậu sang buôn bán hàng giả lãnh đạo cty pharma có khả năng tử hình thì lãnh đạo cty sẽ khai báo sạch sẽ những ông quan nào chóng lưng cho cty

Nguyễn Đình Hữu

Bán thuốc giả chg người bị bệnh ung thư là tội ác. Đừng bao che những người bán thuốc này dù họ là ai. Hãy đặt mình vào vị trí của những người bệnh ung thư mà xét xử. Bộ Y tế có chuyên gia giỏi thẩm định hồ sơ nhập lô hàng thuốc giả này của Công ty VN Pharmal mà vẫn bị qua mặt. Công nghệ soi giấy tờ, tiền giả hiện nay không phải là quá đắt và không có mà sao Bộ này chưa trang bị mặc dù công việc soi hồ sơ phải thường xuyên và rất quan trọng. Vậy có bao nhiêu lô thuốc giả khác đã được nhập vào Việt Nam mà chưa bị phát hiện vì chỉ kiểm tra hồ sơ bằng mắt thường. “Tại sao chính Cục Quản lý dược cấp giấy phép rồi sau đó mới phát hiện giấy tờ nghi vấn, cho kiểm tra và đề nghị dừng? ”. Tôi đồng ý với ý kiến này của ĐBQH Lê Thanh Vân và nghĩ liệu có phải họ lo bị lộ nên đề nghị dừng.

Phạm Hữu Nguyên

Buôn lậu là lén lút nhập hàng về, trốn thuế nhưng hàng thật, ở vụ này nhập về làm giấy tờ giả, dấu giả, thuốc giả. Chuyện chi hoa hồng là có không riêng gì vụ này, nên giá thuốc đến bệnh nhân cao chót vót. Việt Nam mình là nước có giá thuốc chênh lệch cao. Ông Thứ trưởng Tiến nói như vậy là chưa thực tế. Mong báo chí phản ánh những bất cập và đề xuất Chính phủ xem xét lại quy trình, những sai phạm trong ngành y tế, xử lý nghiêm để răn đe. Tạo lòng tin cho nhân dân tin vào Đảng, Chính phủ

trang

Nhập thuốc giả về cho bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế sử dụng, đây là một vụ việc cực kỳ nghiêm trọng, là tội ác, vì nó có ảnh hưởng rất xấu đến tính mạng của con người nếu sử dụng "thuốc" do VN Pharma rước về. Vậy mà Bộ Y tế, với trách nhiệm của cơ quan bảo vệ sức khỏe nhân dân giờ đây lại chỉ lo bao biện cho cấp dưới cũng như trách nhiệm của mình trước vụ việc đã xảy ra, mà không thấy được rằng mình phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về mọi sai phạm nghiêm trọng do thuộc cấp của mình gây ra cũng như hậu quả của việc làm đó. Việc Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến cho rằng “đây không phải là thuốc giả mà chỉ là thuốc kém phẩm chất, chất lượng” thì thật không thể hiểu nổi. Thuốc không có xuất xứ, nguồn gốc, giả nhãn hiệu,…thì là thuốc giả chứ sao lại gọi là “kém chất lượng”, lấp liếm thô thiển quá. Trước khi cấp phép cho nhập khẩu, ngoài việc phải kiểm tra kỹ càng hồ sơ, tại sao không thẩm tra tính hợp pháp của nhà sản xuất, nhà cung cấp, cả một lô các rào cản mà vẫn để lọt lưới dễ dàng như vậy sao? Bộ Y tế có đang tung hỏa mù để che giấu cá nhân và đơn vị phải chịu trách nhiệm chính về vụ nhập thuốc chữa bệnh giả này về Việt Nam? Đề nghị phải xử đúng người đúng tội vụ nhập thuốc chữa bệnh giả của VN Pharma.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM