Vụ tai nạn đèo Hải Vân: Nối cánh tay bị đứt lìa cho nạn nhân

T.AN
T.AN
Thứ Ba, ngày 8/1/2019 - 21:04

(PLO) - Phó giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho hay qua test nhanh, tài xế lái chiếc xe khách bị rơi trên đèo Hải Vân âm tính với nồng độ cồn và các chất ma túy.

Chiều tối 8-1, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã có mặt tại BV Đà Nẵng thăm hỏi tình hình các nạn nhân vụ trong vụ rơi xe khách tại đèo Hải Vân vào trưa cùng ngày.

Đã nối cánh tay đứt lìa cho nạn nhân

Tại đây, ông Lê Đức Nhân, Giám đốc BV Đà Nẵng, cho hay bệnh viện Đà Nẵng đã tiếp nhận 11 nạn nhân trong vụ tai nạn tại đèo Hải Vân. Trong đó, có một sinh viên tử vong trên đường chuyển đến bệnh viện do mất máu quá nhiều. Có 2 nạn nhân là nam, còn lại đều là nữ.


BS Lê Đức Nhân cung cấp thông tin về tình hình sức khỏe của các nạn nhân.

Theo BS Nhân, có một nạn nhân bị đứt lìa một cánh tay trái. Vết thương đứt lìa gần như bị dập nát cả hệ thống cơ, mạch máu, thần kinh. Bệnh nhân được chuyển đến bằng taxi nhưng tay thì ở lại hiện trường.

Ngay sau đó, bệnh viện đã liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 TP Đà Nẵng nhanh chóng tìm cánh tay để chuyển về BV Đà Nẵng.

"Sau khi phẫu thuật, cánh tay đã được nối thành công và hồng trở lại. Tuy nhiên về cơ năng, chức năng, thời gian hồi phục thì cần phải theo dõi một thời gian nữa mới có thể khẳng định tay có sống lại được không” – BS Nhân cho hay.

Giám đốc BV Đà Nẵng cho biết các nạn nhân khác vẫn đang được các bác sĩ cứu chữa, cơ bản đã tỉnh táo, không có biểu hiện chấn thương thần kinh sọ não.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết, đoạn đường đèo Hải Vân thuộc địa phận tỉnh là đoạn đường dài, đèo dốc quanh co, hệ thống taluy có đoạn bê tông, có đoạn chưa có, đoạn xảy ra tai nạn là đoạn có taluy.

Theo ông Thọ, may mắn là đoạn xảy ra tai nạn có nhiều cây cối nên phần nào giảm bớt va chạm khi xe bị lật. "Tuy nhiên, tại địa điểm đó 2 năm trước cũng đã từng xảy ra một tai nạn xe bồn khiến 2 người chết. Những đoạn đèo dốc này với nhiều người không quen tay lái sẽ rất nguy hiểm, cũng nên có khuyến cáo với du khách không nên đi đèo" - ông nói. 

Tài xế âm tính với các chất ma túy

Tại buổi làm việc, Phó giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Thanh Tuấn cho hay đến chiều tối 8-1, cơ quan chức năng đã cẩu chiếc xe rời khỏi hiện trường đưa về trụ sở Công an huyện Phú Lộc để trưng cầu giám định, điều tra nguyên nhân. Qua test nhanh, tài xế lái chiếc xe âm tính với nồng độ cồn và các chất ma túy.

"Bước đầu, tài xế khai nhận rằng khi đang đổ đèo thì xe mất phanh. Tuy nhiên, chúng tôi đang tiến hành xác minh lời khai này để xem lỗi của lái xe đến đâu”, ông cho hay.

Theo Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý đường bộ II.6 (Cục Quản lý đường bộ 2 - Tổng cục Đường bộ Việt Nam), vị trí xảy ra tai nạn ở KM 898+200 Quốc lộ 1 đoạn qua đèo Hải Vân thuộc thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế, do đơn vị này quản lý.


Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thăm hỏi tình hình sức khỏe các nạn nhân. 

Vị này cho hay tuyến đường này thường xuyên được duy tu bảo trì, đầy đủ biển cảnh báo và đảm bảo an toàn cho phép lưu thông. Dọc hơn 20 km thuộc địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế có 4 điểm lánh nạn dùng cho việc cứu hộ, cứu nạn.

Kể từ khi hầm Hải Vân được đưa vào khai thác, tuyến đường này chủ yếu phục vụ cho các xe chở xăng dầu, hóa chất. Ngoài ra, các xe khác đều có quyền được lưu thông trên tuyến đường này nếu không muốn qua hầm. Vì vậy, nhiều xe du lịch thường xuyên di chuyển trên tuyến đường đèo Hải Vân để phục vụ du khách ngắm cảnh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá đây là vụ tai nạn hết sức nghiêm trọng và yêu cầu Tổng cục Đường bộ phối hợp với Công ty Đèo Cả nhanh chóng khắc phục, giảm thiếu tối đa các trường hợp tương tự, nhất là trong bối cảnh Tết Nguyên đán cận kề.

“Theo chủ trương của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia là năm 2019 phải hoàn thành tất cả các điểm đen. Đối với tôi, đèo Hải Vân làm một điểm đen với dốc cao, ngoằn nghèo, vực sâu hết sức nguy hiểm. Rút kinh nghiệm từ đèo Lò Xo, với đèo Hải Vân chúng ta cần triển khai nhiều việc, trước hết là bổ sung ngay các hốc tránh nạn dọc theo các tuyến đèo để khi mất lái, lái xe có thể lánh nạn” – Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, tất cả những đoạn nguy hiểm phải triển khai làm hộ lang ngay để khi xảy ra tai nạn, xe không bị rơi xuống vực.

"Việc này chúng ta đã làm ở một số điểm rồi, vừa qua tôi đã chỉ đạo làm ở đèo Lò Xo. Do đó, Tổng cục đường bộ phải tiếp thu, xây dựng kế hoạch ngay để triển khai. Các vụ tai nạn rơi xuống vực đều hết sức nghiêm trọng. May là vụ này có hệ thống cây phía dưới lớn nên nó chặn lại. Chứ trường hợp này mà rơi xuống vài chục mét nữa thì sao mà sống nổi" - ông đánh giá. 

Cạnh đó, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Đường bộ thực hiện các hệ thống bảng cảnh báo về địa hình đèo để các tài xế ở địa phương khác có thể nắm được thông tin về độ dài, độ dốc của đèo Hải Vân. Từ đó, tài xế sẽ đưa ra phương án xử lý tốt nếu xe xảy ra sự cố.  

Bộ trưởng cũng cho rằng trước khi lên đèo cần lập những trạm dừng nghỉ, tài xế có thể nghỉ ngơi, tiếp cận thông tin về khu vực đèo Hải Vân để hình dung đoạn nào cong, đoạn nào dốc. Đồng thời, cho rằng ở những đoạn có thể mở rộng được thì mở rộng để tạo điều kiện các xe tranh nhau ở những đoạn nguy hiểm.

"Ví như đèo Lò Xo trừ trường hợp bạt núi tốn kém quá thì không làm, còn những chỗ cho phép, khu vực nguy hiểm thì cho mở rộng ra. Khi có vấn đề thì lái xe hoàn toàn có thể cho vào khu mở rộng đó để tránh tai nạn. Phải khẩn trương có giải pháp để triển khai ngay trong 2019"- ông nói. 

Cuối cùng, Bộ trưởng Thể đề nghị các cơ quan chức cần nhanh chóng xác định nguyên nhân, đưa ra kết luận để rút ra bài học cho các tài xế, các địa phương. "Tốt nhất là khi qua những đoạn đường này cần phải đi qua hầm. Khi đi du lịch, đi đường xa cần sử dụng hầm. Các địa phương nên kiểm soát, đề nghị tài xế phải di chuyển bằng hầm để qua đèo" - ông nhấn mạnh. 

Ông cũng đề nghị công an tỉnh khẩn trương xem xét, đưa ra kết luận cuối cùng về vụ tai nạn.

 

T.AN

Nóng hôm nay: Báo động dịch ở bệnh viện; nhiều ca chủng Ấn Độ

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 8-5: Báo động bùng phát dịch COVID-19 tại bệnh viện; Nhiều BN COVID-19 mang chủng B.1.617.2 của Ấn Độ; TP.HCM dừng các dịch vụ thiết yếu, cấm tập trung trên 30 người; Làm đường ven sông Đồng Nai hơn 1.300 ;...

Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống người thợ xây nghèo

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Không đủ khả năng chi trả, người nhà của bệnh nhân đã quyết định xin đưa bệnh nhân về nhà. Tuy nhiên Bệnh viện Trung ương Huế đã trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện để hỗ trợ bệnh nhân.

Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- "Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng như Ban Chỉ đạo đã nhấn mạnh nhiều lần, rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục