Vụ phường làm ngơ cho xây dựng trái phép: Có sự tiếp tay của chính quyền?

Thời sự

Vụ phường làm ngơ cho xây dựng trái phép: Có sự tiếp tay của chính quyền?

(PLO) Liên quan đến việc UBND phường Quang Trung, TP Quy Nhơn (Bình Định) có dấu hiệu làm ngơ để chín người bỏ tiền xây dựng trái phép 21 ngôi nhà rồi chuyển nhượng, nhiều người dân đã xác nhận có sự tiếp tay của chính quyền.

Bản tin liên quan

Điện: Cấp điện vì không thấy Phường có ý kiến

Ngày 17-4, một số người mua nhầm nhà đã liên lạc với PV Pháp Luật TP.HCM tiếp tục cung cấp nhiều thông tin cho rằng mình đã bị lừa và việc xây nhà trái phép có sự tiếp tay của chính quyền địa phương.

Những người này cho biết, khi mua nhà, hệ thống điện nước đã được cấp đầy đủ với sự xác nhận của chính quyền địa phương. “Họ xây dựng rầm rộ hàng chục ngôi nhà kiên cố trong hơn nửa năm trời rồi được nhà nước cấp điện, nước đàng hoàng. Qua tìm hiểu, tôi biết cán bộ địa chính, trật tự đô thị thỉnh thoảng cũng đến kiểm tra rồi ra về chứ có làm gì đâu. Vậy nên gia đình tôi mới yên tâm mua đất, mua nhà chứ!’- bà Nguyễn Thị Hiên cho hay.   


 

Theo ông Lâm Hoài Nam, Giám đốc Công ty Điện lực Quy Nhơn, do những người xây nhà có đầy đủ giấy tờ theo quy định nên được cấp điện. “Họ có đầy đủ giấy tờ, có sổ hộ khẩu tạm trú nên chúng tôi mới cấp được chứ. Còn vì sao công an phường cấp sổ tạm trú làm sao mình biết được. Chúng tôi cũng không biết họ xây dựng nhà trái phép bởi họ có đầy đủ giấy tờ. Khi chúng tôi cấp điện cho những ngôi nhà này, phường cũng không có ý kiến gì”- ông Nam nói.

Nước: Các cơ quan chức năng đều đồng tình

Còn theo ông Đặng Đình Lân, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Bình Định, về nguyên tắc phải có xác nhận của của phường hoặc công an, đơn vị này mới cấp nước. Khi Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Bình Định xây dựng đường ống đến khu vực trên, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đều đồng tình.  


Khu nhà nằm không xa trụ sở UBND phường Quang Trung nhưng không bị ngăn chặn, xử lý khi xây dựng trái phép. Ảnh: ĐẮC PHỤNG

Theo hồ sơ, khu đất xây dựng 21 ngôi nhà trên là đất màu, rộng gần 1.000 m2, đã chuyển nhượng qua nhiều người. Trên thực tế, khu đất này nằm ở trung tâm TP Quy Nhơn và không xa trụ sở UBND phường Quang Trung. Do đó, nhiều người dân địa phương cho rằng chính quyền, các cơ quan chức năng không ngăn chặn việc xây dựng trái phép chứ không phải người dân cố tình vi phạm.

Như Pháp Luật TP.HCM ngày 17-4 có bài “Phường làm ngơ cho khu nhà xây dựng trái phép?”, phản ánh: UBND phường Quang Trung đã xây dựng kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ 21 ngôi nhà xây dựng trái phép do chín người bỏ tiền xây dựng rồi chuyển nhượng cho người khác. Trong khi đó, những người mua nhà và người dân địa phương cho rằng UBND phường Quang Trung đã cố tình làm ngơ bởi hơn nửa năm qua việc xây dựng trái phép không hề bị ngăn chặn, xử lý.

                                                                                                TẤN LỘC


BÌNH LUẬN

nguyen thị kim thoa

Hiện nay giá nhà đất ở TP Quy Nhơn quá cao vì Quy Nhơn không còn quỹ đất để mở rộng khu dân cư mới nên tôi nghỉ các cấp chính quyền tạo điều kiện cho nhân dân gia đình nào còn sở hữu đất hoa màu cho chuyển nhượng thành đất ở để làm hạ nhiệt giá đất như hiện nay đồng thời nhà nước lại thu được khỏang tiền đóng thuế từ phí chuyển nhượng cũng hay. NẾU các cấp lãnh đạo không tạo điều kiện cho dân thì dân phải xây nha trái phép để ở lụi

kim thoa

Đất hoa màu trong thành phố không phù hợp với tốc độ tăng dân số như hiện này nữa thì chính quyền địa phương tạo điều kiện cho nhân dân chuyển quyền sự dụng mịch đích nhà nước được một khỏang thu người dân được nhà chứ không cho dân thì dân cũng có đường xây nhưng nhà nước lại không thu được đồng nào gây thất thóat, các anh chị thử nghỉ giá đất hiện nnay 15triệ/m2 tiền đầu mà dân ngheo mua. Tui mong các cấp lãnh đạo hày suy nghỉ làm sao cho dan đõ khổ có nhà ở mà nhà nươc duoc thu tiền đóng thúe ccủa nhân dân khong bi thất thóat của nhà nuoc.

huy hoang

Cơ quan giải quyết thỏa đáng, cho dân nghèo khỏi cảnh lầm than . Người dân đã bị đầu nậu nha đất và cán bộ phường che mắt. Ubnd thành phố nên xem xét cụ thể sự việc hợp lòng dân.

nguyễn quốc hùng

việc xây nhà không phép ở cấp thành phố là do phân cấp quản lý đô thị ,thì cấp phường được giao toàn bộ quyền hạn cưỡng chế trực tiếp ngay khi ban đầu khởi sự ! thì tại sao mọc lên dãy phố ? chính xác cấp phường chịu trách nhiệm ! vậy cấp quận khi xử lý cấp quận để xảy ra tình trạng trên cũng nhẹ tay kiểm điểm ,như thế cứ mọc lên đô thị ngoằn nghèo ổ chuột ! ở QUY NHƠN là chuyện nhỏ ,hãy xem trên yuotube có 320 clip nói về (sai phạm tại hiệp bình chánh ) hung nguyen quoc thì thấy rùng rợn cách làm có tổ chức như MAFIA bất chấp có chỉ đạo từ trung ương , vẫn tiếp tục xây và bán thoải mái ,ra giấy trái luật , nếu ai tố giác sẽ bị trả thù tàh khốc với bọn xã hội đen VINH MẮT MA HẢI PHÒNG ,thậm chí có đơn tố giác tận trung ương có vụ bọn chúng giết người chết ,vẫn bảo kê nhởn nhơ tận hôm nay 18/4/2014 ,

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM