Vụ nhà báo Nguyễn Đức Thành bị đánh: bị hại yêu cầu xử tội giết người

Thời sự

Vụ nhà báo Nguyễn Đức Thành bị đánh: bị hại yêu cầu xử tội giết người

 (PLO)- Ngày 7-5, TAND TP.HCM đã đưa vụ án bị cáo Nguyễn Hữu Lợi gây thương tích 30 % cho ông Nguyễn Đức Thành (nguyên Thư ký tòa soạn của Tạp chí Doanh nghiệp và Trang trại) ra xét xử phúc thẩm.

Bản tin liên quan

Theo hồ sơ, tối ngày 20-3-2012, Lợi đi xe ôm đến nhà ông Thành nhờ chụp quảng cáo, đăng báo, in thiệp để khai trương xưởng may tại Củ Chi. Nhân cơ hội này Lợi đòi ông Thành trả 150 triệu đã vay từ năm 2009. Thấy vậy, ông Thành hăm dọa nếu đòi tiền thì sẽ đăng báo cho công ty Lợi khỏi làm ăn nên hai bên cãi nhau. Lợi lao vào đánh ông Thành. Lúc này, ông Thành đang cầm dao, Lợi giật dao và kề vào cổ hù dọa làm cho ông Thành bị thương. Bị ông Thành cắn, Lợi nhặt được cây búa và đánh nhiều cái vào đầu ông Thành rồi bỏ trốn. Ông Thành bị chấn thương mặt phải gây rách da, gãy thành trước xoang hàm, gò má phải bị lõm gây mất thẩm mỹ. Tỉ lệ thương tật là 30 %.

Tháng 1-2013, Lợi ra đầu thú. Trong phiên xử sơ thẩm vào tháng 1-2014, TAND quận Gò Vấp cho rằng người bị hại có lời lẽ thách thức nên bị cáo mới tức giận dùng búa và dao chém, gây thương tích. Do đó, tòa phạt Nguyễn Hữu Lợi năm năm tù về tội cố ý gây thương tích và buộc bị cáo bồi thường cho ông Thành 150 triệu đồng.


Bị cáo Lợi cho rằng mình đến nhà để hợp tác đăng quảng cáo, còn chuyện đòi nợ chỉ là phụ. Ảnh: NGA NGA

 Ông Thành làm đơn kháng cáo yêu cầu thay đổi tội danh từ cố ý gây thương tích sang tội giết người và bổ sung thêm tội vu khống.

Tại phiên phúc thẩm hôm nay, ông Thành mang hàm răng giả ra cho HĐXX xem: “Tôi đã dùng răng giả nhiều năm nay nên không thể cắn được bị cáo. Lợi lừa tôi để đến nhà chụp hình đăng quảng cáo nhưng thực chất không phải như vậy. Vì bị cáo thừa biết tôi sống có một mình lại có tài sản nên đến nhà để giết tôi cướp của. Tôi đề nghị tòa phạt bổ sung bị cáo thêm tội vu khống vì nói tôi vay tiền không trả”. Ngoài ra, ông Thành cũng cho rằng ông bị tổn hại sức khỏe cao hơn 30 % nhưng cấp sơ thẩm đã không cho ông đi giám định lại, làm mất quyền lợi của ông.

Ngược lại, bị cáo khai mục đích đến nhà ông Thành là để hợp tác đăng quảng cáo, việc đòi nợ chỉ là phụ. Tuy nhiên: “Do chúng tôi quen biết nhau đã 4-5 năm, anh Thành thường đến vận động tài trợ. Tôi đã cho Thành vay tổng cộng 150 triệu đồng nhưng không có giấy tờ chứng minh”.

Khi tòa đặt vấn đề tại sao đến gặp để hợp tác làm ăn mà lại có thái độ hung hăng, dí dao vào người bị hại. Thành đáp: “Năm 2009 vợ bị cáo nằm viện, đến năm 2010 thì qua đời. Đòi tiền anh Thành không trả, bị cáo bị căng thẳng, nhức đầu, giận quá mới làm vậy”.

Trong khi chưa kết thúc phần xét hỏi, HĐXX đã vào trong hội ý. Sau đó, tòa thông báo hoãn phiên xử vì cần phải xem xét lại nhưng không nêu rõ lý do.

NGÂN NGA- MỸ NGỌC 


BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM