Vụ mua máy 7,2 tỉ, chủ tịch Quảng Nam muốn minh bạch

Thời sự

Vụ mua máy 7,2 tỉ, chủ tịch Quảng Nam muốn minh bạch

(PLO)- “Việc mua máy Realtime PCR là nội dung mà dư luận đang quan tâm. Tôi muốn mọi việc minh bạch" - chủ tịch Quảng Nam khẳng định. 

Bản tin liên quan

Trưa 27-4, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh xác nhận tỉnh này sẽ tổ chức buổi họp báo để nghe báo cáo về việc mua hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động.

“Việc mua máy Realtime PCR là nội dung mà dư luận đang quan tâm. Tôi muốn mọi việc minh bạch, rõ ràng” - ông khẳng định.


Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam muốn mọi việc minh bạch, rõ ràng. Ảnh: TN

Dự kiến buổi họp báo sẽ được tổ chức lúc 15 giờ 30 ngày 29-4, chủ tịch, phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam sẽ tham dự.

Như PLO đã thông tin trước đó, ngày 24-3, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định phân bổ dự toán ngân sách cho Sở Y tế là 7,56 tỉ đồng từ nguồn kinh phí trong dự toán ngân sách giao năm 2020. Tỉnh giao Sở Y tế lựa chọn nhà thầu theo hình thức chỉ định thầu.

Ngày 24-4, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết sau khi thương thảo, tỉnh đã mua hệ thống xét nghiệm Realtime PCR với giá chỉ 7,2 tỉ đồng, việc mua sắm là đúng quy định hiện hành.

"Còn về giá cả thì các tỉnh đã mua, thị trường khảo sát như vậy. Việc mua sắm phải kịp thời cho công tác phục vụ chống dịch” - ông Hai khẳng định.


Quảng Nam mua hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động giá 7,23 tỉ đồng. Ảnh: TA

Theo tìm hiểu, hệ thống xét nghiệm Realtime PCR đã được bàn giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Nam đưa vào sử dụng ngày 1-4. Doanh nghiệp được chỉ định thầu bán hệ thống này là Công ty cổ phần Thương mại và Đầu tư Giải Pháp Việt với giá 7,23 tỉ đồng.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam đã có nhiều gói thầu mua sắm thiết bị y tế, hàng hóa phục vụ công tác chống dịch với tổng giá trị hơn 60 tỉ đồng theo hình thức chỉ định thầu rút gọn, trong nước, không sơ tuyển, không đấu thầu qua mạng.

Liên quan đến việc mua hệ thống Realtime PCR tự động, trước đó CDC TP Hà Nội đã mua máy hệ thống máy xét nghiệm tương tự với giá 7 tỉ đồng, trong khi giá thị trường khoảng 4 tỉ đồng. Công an đã khởi tố bảy người tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại CDC Hà Hội và các đơn vị liên quan.

THANH NHẬT

BÌNH LUẬN

Tuấn Vũ

Mua máy gần cả chục tỉ đồng mà các anh cách đồng chí như mua đồ ngoài chợ vậy. Thích giảm giá giảm, thích lấy lời bao nhiêu lấy. Thật nếu có sai phạm thì sở y tế vs công ty bán máy có dám nhận không?

Mạnh Đức

Chưa Qua đợt Covid 19 đã có thêm nhiều củi tươi vào lò.

nhuan

Theo tôi tính tỷ lệ phần trăm cái máy được nhập và giá bán ra tại các thị trường ra ngay có gian hay không, nếu mà gian lận để ăn bớt tiền thì đề nghị khởi tố hết con người này thật sự ăn tham nhũng lúc này là táng tận lương tâm thì không xứng đáng làm bất cứ việc gì nữa mà đuổi khỏi cơ quan. Có thế thì nhân dân mới tin và ủng hộ.

Lê Lai

Các tỉnh đã mua và cũng đã bị bắt. Người ta mua 7 tỉ thì bị bắt, QN chỉ mua có 7,2 tỉ. Chán.

Nguyễn văn công

Theo tôi nên đề nghị bộ công an vào cuộc điều tra sát minh cho cụ thể, ai đúng ai sai thì phải xử lý cho rõ ràng minh bạch.

nguyễn văn Thương

Ông chỉ cần hỏi cho xem hồ sơ nhập khẩu máy này gồm C/A,C/O,INVOICE,PACKING LIST. Thế là xong? Lấy giá ở Invoice nhân 1. 4,số tiền còn lại thì nói nhẹ Giám đốc CDC trả lại đi,không thì biến thành củi đun lò.

Lê Đức Anh

Tại sao cùng chủng loại, Hà Nội bị khởi tố một loạt, còn Quảng Nam, Quảng Ninh, Hải Phòng... thì chưa? Trong khi Đà Nẵng chỉ mua 1,4 tỉ hoặc các doanh nghiệp bỏ tiền túi cá nhân ra chỉ mua 2- 3 tỉ, còn tiền của nhà nước thì mua máy với giá cao thế?

anh

Chỉ định là chỉ chổ nào mua chổ ấy, dùng dư chữ Thầu,

thien khai

Tất cả cứ đưa qua CA điều tra thì sẽ rõ hết

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM