'Vũ khí sắc bén' diệt tham quan của Trung Quốc

Thời sự

'Vũ khí sắc bén' diệt tham quan của Trung Quốc

(PL)- Tại Trung Quốc, tất cả đối tượng có mối liên hệ với tham quan đều được đưa vào diện tình nghi.

Bản tin liên quan

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2012, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã mở chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ, đập ruồi”, truy thu hàng loạt tài sản phi pháp của các tham quan Trung Quốc cả trong và ngoài nước, bất chấp những tài sản này được đứng tên bởi tham quan hay người thân, nhân viên, cộng sự của nghi can.

Điều 395 Bộ luật Hình sự Trung Quốc (1997) ghi rõ: “Bất kỳ ai có số tài sản hay chi tiêu lớn hơn mức thu nhập hợp pháp một cách rõ rệt đều bị yêu cầu chứng minh nguồn gốc của số tài sản này. Nếu như người này không thể chứng minh được số tài sản có nguồn gốc hợp pháp, phần tài sản vượt quá mức thu nhập của đối tượng sẽ mặc nhiên được xem là nguồn lợi phi pháp và bị cưỡng ép thu hồi”.

Thu hồi tài sản bất minh

Cũng theo luật pháp Trung Quốc, khi tiến hành điều tra, xác định và thu hồi tài sản tham nhũng, “tất cả đối tượng có liên quan với nghi can, có khả năng thay cho nghi can đứng tên tài sản như công ty, doanh nghiệp, các quỹ tài chính, các đối tác và người thân của nghi can đều được đưa vào diện tình nghi”. Hồi tháng 3 năm nay, cơ quan chống tham nhũng nước này đã tiến hành bắt giữ và tịch thu tài sản của gần 300 người thân, họ hàng, đồng nghiệp, nhân viên cấp dưới và đối tác của cựu bộ trưởng Bộ công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang với cáo buộc sở hữu tài sản tham nhũng. Tổng giá trị số tài sản này được ước đoán lên đến 14,5 tỉ USD.


 

Trường hợp “một người” tham quan, “cả họ” bị tóm đình đám nhất trong thời gian gần đây chính là “đại án tham nhũng” Chu Vĩnh Khang, cựu Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc.

Theo Reuters, cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc đã đóng băng nhiều tài khoản ngân hàng tổng giá trị lên đến hơn 6 tỉ USD, tịch thu một số lượng lớn trái phiếu và chứng khoán trị giá gần 8,3 tỉ USD. Đồng thời, cảnh sát còn tịch thu hơn 300 căn hộ, vila cùng nhiều đồ vật giá trị khác như các món đồ cổ, tranh quý, rượu đắt tiền, vàng, bạc và tiền mặt các loại. Tất cả tài sản này đa số đều thuộc quyền sở hữu của các đối tượng bị bắt giữ, được xác định là tài sản sinh ra nhờ quá trình tham nhũng của ông Chu Vĩnh Khang. Chỉ có một số ít tài sản được đứng tên bởi vị cựu bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc.

Trong số những người bị bắt giữ có ít nhất 10 thành viên của gia đình ông Chu Vĩnh Khang được thu thập đủ bằng chứng để xác định là nghi can sở hữu tài sản tham nhũng. Thậm chí những người thuộc cấp “bình thường nhất” của ông Chu Vĩnh Khang cũng không thoát khỏi vòng điều tra. Được biết có đến 20 người là bảo vệ, thư ký và lái xe của ông Chu Vĩnh Khang được cơ quan chống tham nhũng tạm giữ, tra vấn và tịch thu tài sản cùng với cáo buộc sở hữu của cải tham nhũng. Nhiều người thân, họ hàng và đối tác khác của ông Chu đều bị bắt giữ để chất vấn và điều tra.

“Trời Tây” cũng không thoát!

Sau chiến dịch “đả hổ, đập ruồi” này, Bắc Kinh quyết định đưa chiến dịch chống tham nhũng lên một quy mô cao hơn: truy bắt quan chức tham nhũng và truy thu tài sản tham nhũng ở nước ngoài bằng chiến dịch mang tên “Fox Hunt 2014” (Săn cáo 2014) được chính thức khởi động vào ngày 22-7 năm nay. Ngay trước khi bắt đầu khởi động chiến dịch đã có hơn 1.000 quan chức tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) bị buộc thôi việc hoặc giáng chức sau khi cơ quan chống tham nhũng phát hiện vợ của những vị này có tài sản hoặc đã nhập quốc tịch nước ngoài.

Theo tờ The Conversation của Úc, từ khi phát động chiến dịch Bắc Kinh đã gửi hơn 20 nhóm điều tra đến Thái Lan, Philippines, Campuchia, Malaysia và một số quốc gia khác, bắt giữ hơn 75 đối tượng tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài. “Sợ hãi” trước chiến dịch mới này, đã có hơn 180 tham quan “tị nạn” người Trung Quốc từ hơn 40 quốc gia tại châu Phi, Nam Mỹ, Nam Thái Bình Dương và châu Âu thà tự nguyện quay về nước để đầu thú còn hơn là bị “biệt đội” của Bắc Kinh truy đuổi.

Mới tháng 10-2014, cảnh sát Úc đã đồng ý phối hợp với Bắc Kinh tiến hành điều tra, dẫn độ tham quan Trung Quốc và các tài sản. Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) đã đưa vào diện điều tra gần 100 đối tượng rửa tiền cho tham quan Trung Quốc dưới hình thức các khoản đầu tư hay các hợp đồng kinh doanh có nguồn tài chính xuất phát từ Trung Quốc với giá trị ước đoán lên đến hàng trăm triệu USD.

Chiến dịch thu hồi tài sản tham nhũng tại nước ngoài của Bắc Kinh đã chặn kín con đường tẩu tán tài sản của quan chức Trung Quốc. Theo tờ Want China Times (Đài Loan), tính đến nay đã có tổng cộng 288 tham quan Trung Quốc bị bắt giữ tại nước ngoài. 21 đối tượng đã “đào thoát” được hơn một thập niên, 64 người trong đó bị bắt giữ tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Canada, Nhật Bản và Bỉ.

TRUNG NHÂN

BÌNH LUẬN

Pham Minh

Phai hoc tap Trung Quoc ma xu manh tay vu ong Truyen

Bà Tám

TQ cần học hỏi VN , quen biết ko mà làm nặng tay quá. Kiểm điểm , rút kinh nghiệm là đủ rồi.

Hai lua mat ruong

Trung Quốc truy lùng tham nhũng cho dù chạy sang nước khác, còn ta nước khác có cáo buộc tham nhũng thì ta cũng khó tìm ra. Vậy là sao các bác !?

LÊ XUÂN THỦY

Ngày xưa người ta nuôi mèo để mà bắt chuột nhưng phải bắt từ khi chuột còn nhỏ,cũng nhờ những cái bình ẩn nấp cho nên mèo ngại bắt chuột sợ vỡ cái bình hay vì vướng mà không thể bắt được chuột và từ đó mèo chuyển nghề sang...ăn vụng cũng đã quen rồi,muốn diệt được chuột thì không còn con đường nào khác là phải dùng thuốc cực độc,nhưng loài chuột tinh ranh lắm,chỉ ít con chết là chúng cũng không ăn mồi có thuốc,thế thì phải đập vỡ bình mà đập chết chuột thì cũng nên làm,chứ để chúng tồn tại cứ sinh sôi thì con người bị lây bệnh dịch ,người chết rồi còn cái bình thì có ý nghĩa gì,lấy ai mà ngắm,còn người còn của,chuột hết thì cũng dễ làm ra mà mua sắm bình mới đẹp hơn,có giá trị hơn nhiều

niemtin

Luật thế mới là luật, Chế tài vậy mới gọi là chế tài, Chống Tham Nhũng Vậy MỚI GỌI LÀ CHỐNG THAM NHŨNG, Ngẫm sang Việt Nam thì sao. Thiết nghĩ chúng ta cần phải học theo Trung quốc, làm mạnh tay trong chiến dịch CHỐNG THAM NHŨNG.

Hồ Văn Hưởng

Quyết tâm chống tham nhũng của Trung Quốc, ngay cả những người không phải là công dân của họ cũng cảm thấy nể phục, hài lòng. Ở ta, chống tham nhũng là một chủ trương lớn, và để chống tham nhũng có hiệu quả thì cần có "tiến trình"? Với lại, cán bộ ta trong, sống "thiếu thốn" quen rồi; làm việc không màn chuyện ăn, chuyện uống mà cốt để dành tiền sắm ô tô, xây dinh thự cho "con cháu" hưởng thôi? Ngẫm nể phục người, nhưng cũng thương thương cán bộ ta lắm lắm?

Ái Dân

Trung quốc rất đáng để cho VN học tập trong phòng chóng tham những. Giặc nội xăm phải đánh như vậy mới diệt trừ hoặc ngăn chặn được. Đừng tự ái, hay định kiến vi ta và TQ có xích mích. Cám ơn Pháp luật thành phó cung cấp cho bạn đọc những thông tin rất bổ ích.

Lính chiến đấu

VN phải mạnh tay như TQ thì việc phòng,chống tham nhũng ắt sẽ có chuyễn biến tích cực.

nguyễn hùng

VN phải học tập TQ lãnh vực chống tham nhũng .Diệt chuột đừng sợ bể bình mới xong!

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM