Vụ ‘ém’ tiền cứu trợ: Xin lỗi và phát trả lại cho dân

Thời sự

Vụ ‘ém’ tiền cứu trợ: Xin lỗi và phát trả lại cho dân

(PL)- Liên quan đến việc xã “ém” tiền hỗ trợ khôi phục sản xuất và giống sau thiên tai sáu năm nay chưa trả cho người dân ở xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu, Nghệ An, chiều 6-6, ông Hà Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu, cho biết:

Bản tin liên quan

“Thường vụ Huyện ủy đã họp về sự vụ này và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã có báo cáo kiểm tra ở xã Diễn Hải. Sắp tới sẽ có hướng xử lý cụ thể”.

Về số tiền phải chuyển cho người dân, ông Quang nói: “Tiền thì đang kiểm tra lại thiệt hại của dân, đến đâu sẽ xử lý đến đó và phát trả lại cho dân. Hiện chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra bởi hồ sơ cũng đã lâu rồi, phải kiểm tra lại độ chính xác xem thế nào”. Lãnh đạo huyện Diễn Châu cũng đang giao trách nhiệm cho lãnh đạo xã Diễn Hải về từng xóm, cùng với Ban Tài chính xã và HTX họp dân, xin lỗi nhân dân. Sau đó công khai danh sách đã phê duyệt trước đó để nhân dân và ban xóm kiểm tra rồi từng hộ dân ký xác nhận.

Theo thông tin chúng tôi nắm được, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Diễn Châu cũng đã báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy và đề xuất xử lý kỷ luật cụ thể đối với các cá nhân liên quan. Như đã phản ánh, năm 2011 người dân xã Diễn Hải bị thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của cơn bão số 2 và rét đậm, rét hại vụ xuân 2011. Do vậy, tỉnh Nghệ Anhuyện Diễn Châu đã chuyển hơn 259 triệu đồng tiền hỗ trợ, khôi phục sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do mưa lũ và hỗ trợ giống đậu phộng để khôi phục sản xuất sau rét đậm, rét hại cho xã Diễn Hải. Thời điểm đó ông Trần Văn Tiến Tiến, Chủ tịch xã (nay là Bí thư Đảng ủy xã), đã ký vào phiếu rút số tiền 60 triệu đồng tại kho bạc rồi chuyển sang cho HTX Nông nghiệp Diễn Hải hơn 40 triệu đồng. Số tiền còn lại gần 19 triệu đồng để trong quỹ của xã để chi tiêu.

Đến tháng 12-2012, ông Tiến ký vào phiếu rút hơn 76 triệu đồng tại kho bạc về nhập vào quỹ UBND xã nhưng dân cũng không nhận được đồng nào. Tất cả các đợt hỗ trợ là hơn 250 triệu đồng lẽ ra phải cấp phát cho dân từ năm 2011 thì nó lại nằm trong ngân sách xã hơn 95 triệu đồng và hơn 40 triệu đồng trong HTX Diễn Hải, hơn 120 triệu đồng còn lại vẫn để trong kho bạc.

ĐẮC LAM

BÌNH LUẬN

Nguyen Hoai Minh

Lúc người dân bị thiên tai, mất mùa cần cứu giúp thì ông Tiến rút tiền tiêu bỏ đi đâu không chi cho dân, thế mà còn lên được bí thư nay nói dân nào nghe. Ông Tiến làm chủ tịch xã mà đã như vậy rồi, nay làm bí thư xã thì chỉ đạo được ai.

Quang Vinh

Phạm tội tham ô sao không truy tố mà lại kiểm điểm? hôm nay chiếm đoạt vài trăm triệu, ngày mai sẽ chiếm đoạt bao nhiêu của dân?

việt

Cần chuyển sang cơ quan điều tra khởi tố vụ án này, chứ không thể chỉ xin lỗi và trả lại tiền cho nhân dân là xong.

Kgb

Xử lý sai phạm kiểu này thì tham nhũng tràn ngập cổ dân ta là phải.

trầnkien

huyện uỷ diễn châu chỉ cần lảm rõ:đ/c có rút tiền ở kho bạc ko,đã giải quyết số tiền đó như thê nào...

dangto

Tiền hỗ trợ cho dân khi găp thiên tai từ năm 2011 đến nay chưa đến tay người dân? Có phải là họ ăn không từ thứ gì...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM