Vụ Dược sĩ bị cho nghỉ việc: Tỉnh ủy chỉ đạo kỷ luật đúng mức các cán bộ sai phạm

NGUYỄN ĐỨC
NGUYỄN ĐỨC
Thứ Năm, ngày 14/8/2014 - 18:09

(PLO) - Ngày 14-8, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước đã giao lãnh đạo UBND tỉnh này chỉ đạo kiểm điểm, kỷ luật đúng với mức độ sai phạm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ sa thải trái pháp luật đối với bà Trần Thị Kiều Oanh, dược sĩ (DS) tại Phòng giám định y khoa (GĐYK) - Sở Y tế tỉnh Bình Phước. 

Thường trực Tỉnh ủy Bình Phước cũng đã chỉ đạo UBND tỉnh xem xét, giải quyết nội dung khiếu nại quyết định sa thải của trưởng phòng GĐYK tỉnh theo đúng quy định pháp luật. Sau khi giải quyết dứt điểm vụ việc DS Oanh, UBND tỉnh Bình Phước phải mời báo chí họp để thông tin cụ thể việc xử lý.


Kết luận của UBKT Tỉnh ủy Bình Phước đề nghị thu hồi quyết định sa thải DS Oanh. 

Liên quan đến vụ việc này, trước đó Thường trực Tỉnh ủy Bình Phước Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu, Sở Y tế tỉnh thu hồi quyết định sa thải trái luật. Đồng thời, Sở Y tế phải làm lại quy trình xử lý vụ việc theo quy định, phải tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với tập thể và cá nhân tại phòng GĐYK liên quan những sai phạm mà DS Oanh tố cáo đúng. Dù vụ việc Thường trực Tỉnh ủy Bình Phước đã chỉ đạo nhưng đã tám tháng trôi qua - lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Phước chỉ mới phê bình, rút kinh nghiệm trưởng phòng GĐYK. Việc thu hồi quyết định sa thải DS Oanh theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy vẫn chưa được Sở Y tế thực hiện. Về phía lãnh đạo Sở Y tế vẫn cho rằng việc sa thải là đúng thẩm quyền!

Trong khi đó, vào tháng 12-2013, UBKT Tỉnh ủy đã có báo cáo Thường trực Tỉnh ủy Bình Phước về vụ sa thải sai đối với DS Oanh. Theo UBKT Tỉnh này, về thẩm quyền xử lý vụ việc DS Oanh, UBKT Tỉnh ủy kết luận, theo quy định 45-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương: “Không để người bị tố cáo chủ trì giải quyết tố cáo liên quan đến bản thân”. Theo đó, bản thân ông Đoàn Đức Loát, Trưởng phòng giám định y khoa (là người bị tố cáo) lại chủ trì xử lý kỷ luật (sa thải) người tố cáo - DS Oanh.

Tiếp đó, việc sa thải bà Oanh theo Luật Lao động là sai. Theo UBKT Tỉnh ủy Bình Phước, các trường hợp để áp dụng hình thức kỷ luật sa thải không có quy định “hành vi tố cáo sai sự thật” như quyết định của Phòng giám định y khoa (GĐYK) sa thải DS Oanh. UBKT Tỉnh ủy kết luận, phòng GĐYK kỷ luật sa thải bà Oanh là không đúng về thẩm quyền xử lý và nội dung hình thức kỷ luật.

Như Pháp Luật TP.HCM đã nhiều lần phản ánh, trong tháng 5 và tháng 7-2013, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hai lần có ý kiến chỉ đạo báo cáo, giải quyết vụ việc dược sĩ Oanh. Lãnh đạo Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước cũng đề nghị xử lý nghiêm, bảo vệ người tố cáo… 

Trước đó, DS Oanh đã tố cáo các tiêu cực, tham nhũng của BS Loát và một số nhân viên phòng này như nhận tiền, quà của người bệnh, xin tiền của các công ty cao su để chia nhau ăn tết... Ngoài ra, năm 2011 từ việc bản thân DS Oanh tố cáo việc ngành y tế tỉnh Bình Phước không ký hợp đồng lao động đúng luật, phụ cấp ưu đãi nghề trong toàn ngành bị cắt. Từ tố cáo này, Sở Y tế đã khắc phục việc ký sai hợp đồng lao động với hàng ngàn lao động trong ngành y tế tỉnh và các lao động được truy lĩnh phụ cấp ưu đãi nghề.

NGUYỄN ĐỨC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục