Vụ đánh bạc: Đã phê chuẩn khởi tố ông Phan Văn Vĩnh

NGUYỂN ĐỨC - TUYẾN PHAN
NGUYỂN ĐỨC - TUYẾN PHAN
Thứ Sáu, ngày 6/4/2018 - 16:30

(PLO)- Chiều 6-4, ông Đoàn Minh Hương, Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ, cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của cơ quan điều tra công an tỉnh đối với ông Phan Văn Vĩnh.

Lúc 16 giờ 5 phút chiều 6-4, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đoàn Minh Hương, Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ, cho biết viện này đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của cơ quan điều tra công an tỉnh đối với ông Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, để điều tra hành vi liên quan đến đường dây đánh bạc xuyên quốc gia với số tiền lên tới hàng ngàn tỉ đồng.
Ông Vĩnh bị khởi tố theo Điều 356 Bộ luật Hình sự với tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".


Ông Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát. Ảnh: VNE

Trao đổi với chúng tôi chiều cùng ngày, về thông tin khởi tố ông Vĩnh, Thiếu tướng Lương Tam Quang, chánh văn phòng Bộ Công an cho biết Bộ Công an, sẽ có thông tin chính thức sau trên cổng thông tin Bộ Công an.

Trước đó, ngay sau khi tống đạt quyết định khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Thanh Hóa, cựu cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Bộ Công an), vào ngày 15-3, cùng ngày, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với ông Hóa.

Như vậy, theo thông tin PV nắm được, tính tới thời điểm hiện tại, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố 84 bị can trong vụ án nói trên, trong đó có ông Phan Văn Vĩnh và ông Nguyễn Thanh Hóa, cựu cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Bộ Công an).

Ngoài ra, Công an tỉnh Phú Thọ cũng phát lệnh truy nã nhiều người trong vụ án sử dụng mạng Internet chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền, sau khi xác định đã bỏ trốn.

Trong vụ án này, hai bị can được xác định có vai trò đứng đầu trong đường dây đánh bạc xuyên quốc gia là Phan Sào Nam (nguyên chủ tịch Công ty VTC Online) và Nguyễn Văn Dương (chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư Phát triển an ninh công nghệ cao).

Điều tra bước đầu xác định Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam thành lập công ty với danh nghĩa nhập khẩu thiết bị công nghệ nhưng thực chất tổ chức đánh bạc trá hình với quy mô lớn qua mạng để thu lời bất chính.
Cụ thể, là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển các trò chơi trực tuyến, Phan Sào Nam đã ký hợp đồng cung cấp phần mềm và bản quyền game điện tử Rikvip, Tip.club cho Nguyễn Văn Dương.
Bằng số lượng người chơi cực “khủng”, số tiền giao dịch thông qua đường dây đánh bạc nói trên lên tới nhiều ngàn tỉ đồng. Trong đó, đến thời điểm hiện tại,
công an xác định có 42.956.715 tài khoản người chơi thực trên hệ thống Rikvip/Tip.club (nếu trung bình một con bạc có ba tài khoản thì tổng số tương đương trên 14 triệu con bạc).
Tổng số tiền đánh bạc nạp qua các cổng thanh toán là hơn 9.583 tỉ đồng (342 tỉ đồng/tháng), trong đó tiền từ thẻ viễn thông và thẻ game là 9.296 tỉ đồng, chiếm 97%; tiền từ các ngân hàng là 168 tỉ đồng, chiếm 1,75%. Tiền tham gia đánh bạc qua các đại lý được giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản qua ngân hàng, bước đầu xác định khoảng hơn 5.631 tỉ đồng.
Trong số này, các doanh nghiệp viễn thông hưởng khoảng 1.402 tỉ đồng (tương đương 16% tổng giá trị thẻ viễn thông); doanh nghiệp trung gian thanh toán hưởng khoảng 258,4 tỉ đồng (riêng GTS hưởng khoảng 217,8 tỉ đồng); nhóm Nguyễn Văn Dương hưởng khoảng 1.600 tỉ đồng; nhóm Phan Sào Nam và Hoàng Thành Trung hưởng khoảng 1.850 tỉ đồng; 2.645 tỉ đồng trả thường cho con bạc.
Sau khi chiếm hưởng, các đối tượng tổ chức đánh bạc dùng nhiều thủ đoạn khác nhau để hợp thức hóa nguồn tiền, như đầu tư các dự án, góp vốn kinh doanh, mua bất động sản, gửi tiết kiệm, chuyển đổi thành vàng, ngoại tệ, chuyển ra nước ngoài (Phan Sào Nam gửi 3,5 triệu USD tại ngân hàng Bank of Singapore)…
Cơ quan điều tra đang xác minh về số tiền từng bên được hưởng để thu hồi theo quy định của pháp luật. Đến nay cơ quan điều tra đã thu giữ, phong tỏa, niêm phong tổng tài sản trị giá 1.238,8 tỉ đồng (gồm 1.046,2 tỉ đồng tiền mặt, 20 căn hộ trị giá 192,6 tỉ đồng) và 12 ô tô (chưa định giá).

NGUYỂN ĐỨC - TUYẾN PHAN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục