Vụ dân chặn QL1A: Cận cảnh bãi xỉ khổng lồ lộ thiên gây ô nhiễm khủng khiếp

Thời sự

Vụ dân chặn QL1A: Cận cảnh bãi xỉ khổng lồ lộ thiên gây ô nhiễm khủng khiếp

(PLO)- Trưa nay (16-4), trước bức xúc của người dân vì “bão xỉ” mịt mùng từ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (Tuy Phước, Bình Thuận), lãnh đạo huyện Tuy Phong và UBND Xã Vĩnh Tân đã trực tiếp tới nơi chứa vặng xỉ để gặp người dân đánh giá tình hình, nhằm giải quyết bức xúc cho nhân dân.

Bản tin liên quan

Người dân ở đây cho biết họ bức xúc vì vặng xỉ nằm lộ thiên, không có tường che chắn, bụi xỉ bay mịt mù vào nhà dân… nước xỉ chảy thẳng ra biển. Nước biển nhớt, đen xì… Không còn ai dám tắm biển. Nhiều trẻ em bị bệnh hô hấp, khó thở. Đỉnh điểm là ngày 14-4 vừa qua, khi có gió lốc thì toàn khu vực chìm trong bão bụi xỉ. Ngay cả đội xe chuyên chở, phun nước ở vặng xỉ cũng tạm ngừng vì… không thấy đường chạy xe.

Theo quan sát của PV,vặng chứa xỉ rộng khoảng 30.000 m2, nằm sát chân núi chùa Lương Sơn Tự, cách quốc lộ 1A chừng 600 m. Đường vào vặng xỉ còn tồn đọng nhiều lớp xỉ dày từ 10-20 cm. Trên dọc đường, nhiều bụi xỉ rơi rớt tạo thành những đống xỉ lớn.

Bà Liên (thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận) bức xúc: “Từ ngày bị bụi xỉ (tháng 12-2014 - PV) thì toàn bộ cây hoa màu, mủ trôm… ở đây đều không sống nổi. Ngay cả tôm, cá trong ao cũng dần bị chết sạch…”

Ông Trần Văn Thọ (xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận) làm nghề biển mấy chục năm nay ở vùng biển Tuy Phong, Bình Thuận nói: “Ngày xưa cá đổng, cá mối… rất nhiều. Nhưng kể từ một năm nay, vùng biển cách bờ 1-2 lý không còn đánh bắt được con cá con tôm nào cả, kéo đám lưới lên cảm thấy dòng nước nóng ran… Còn người làm tôm nháy, tôm hùm thì không còn một con nào…”.

Bà Phạm Thị Minh Hiếu, Phó Chủ tịch huyện Tuy Phong cho biết trong những ngày tới, việc vận chuyển xỉ của nhà máy sẽ tạm ngừng. Những phản ánh ô nhiễm của người dân thời gian qua là đúng, trong khi đó công ty Nhà máy Nhiệt điện khắc phục quá chậm. Chính quyền đã nhiều lần nhắc nhở, xử phạt công ty. Trong tuần tới, chính quyền địa phương sẽ cùng người dân rà soát kết quả một lần nữa để giải quyết những thiệt hại cho dân.

Dưới đây là một số hình ảnh về vặng xỉ khổng lồ lộ thiên gây ô nhiễm nghiêm trọng của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2:

Bụi xỉ đóng dày nhiều lớp trên đường vào vặng chứa xỉ.

Nhiều đống xỉ rơi vãi cao gần cả thước trên đường vào vặng chứa.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân đang đối thoại với người dân tại vặng chứa bụi xỉ.

Hàng chục người dân bức xúc kéo tới vặng xỉ gặp lãnh đạo nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Bãi chứa bụi xỉ rộng hàng ngàn mét vuông nhưng chỉ được che chắn tạm bợ từ vài ngày nay.

Xe tải trên đường vào bãi chứa bụi xỉ .

PHƯỚC TĨNH

BÌNH LUẬN

Nguyễn Thúy Trúc

Đã thành nếp tư duy cố hữu ở xứ ta: Chỉ cần làm cái dự án đơn điệu cho đối tượng mình được giao thôi. Những gì liên quan do dự án gây nên đều phải né tránh để làm cho cái vốn đầu tư của dự án là tối thiểu. Đay là nguyên nhân đẻ ra những bất cập trong hầu hết các dự án xây dựng hạ tầng của xứ ta.Chỉ có những ai từng làm cái việc giám sát thi công các công trình xây dựng hạ tầng ở xứ ta mới nhận ra qui luật này.

ĐứcTuấn

Bơm nước vào như hồ chứa, khi chuyển đi cũng không bụi là xong.

Đình Dũng

Chính quyền , CA ...cần đặt mình vào hoàn cảnh của người dân sở tại chịu ảnh hưởng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hằng ngày .

Tiền

Cty này có hệ thống xử lý bụi khói công nghệ tiên tiến hiện đại nhất hiện nay, xử lý được 99,9% . Vậy sao cty này k sử dụng?

Khuê Phạm

Mua thôi chứ không dám xài,làm sao mà xài được lý do gì chắc bạn cũng hiểu

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM