Vụ đâm chìm tàu cá: VN yêu cầu Trung Quốc điều tra, bồi thường

Thời sự

Vụ đâm chìm tàu cá: VN yêu cầu Trung Quốc điều tra, bồi thường

(PLO)- Việt Nam đã trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu Hải cảnh Trung Quốc, bồi thường thỏa đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Bản tin liên quan

Ngày 3-4, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin tàu cá QNg 90617 TS cùng tám ngư dân Việt Nam gặp nạn tại khu vực đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, tàu cá QNg 90617 TS và tám ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm.


Quảng Ngãi báo cáo việc táu cá của ông Trần Hồng Thọ bị nạn trên biển.

Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hành động trên của tàu công vụ Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, gây thiệt hại về tài sản, đe doạ an toàn tính mạng và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam.

Việc này đã đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về việc đối xử nhân đạo với ngư dân và Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình và không có lợi cho quan hệ hai nước cũng như việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở biển Đông.

Theo bà Hằng, đại diện Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc và trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu Hải cảnh Trung Quốc nêu trên, không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thỏa đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, đến ngày 3-4, tám ngư dân Việt Nam trên tàu QNg 90617 TS đã được tiếp nhận an toàn.

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

TRANG

Tàu hải cảnh của Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam ngay trên vùng biển của Việt Nam không phải là tai nạn hàng hải, mà là hành động có chủ ý của phía Trung Quốc, bởi đã có rất nhiều vụ tương tự như vậy. Đề nghị nhà nước Việt Nam lên án mạnh mẽ hành động của phía Trung Quốc, đồng thời phải có các biện pháp bảo vệ ngư dân và hoạt động kinh tế biển của người dân Việt Nam trên vùng biển của Việt Nam một cách kiên quyết và hiệu quả. Yêu cầu phía Trung Quốc phải bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam, đồng thời phải chấm dứt các hành động ngang ngược của họ trên Biển Đông.

Bay chuong

Phản ứng của VN như thế là đúng mức, phù hợp!

việt

việc trao công hàm phản đối chứng tỏ sự cương quyết của VN

Tam Canh

sẽ phải trả cả vốn lẫn lãi cho VN thôi

Bình Sơn

cả thế giới lo chống dịch mà ong nụi này đi gây hấn ở Biển Đông.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM