Vụ CSGT tử vong: Xác minh tài xế tâm thần thật hay giả

Thời sự

Vụ CSGT tử vong: Xác minh tài xế tâm thần thật hay giả

(PL)- Huỳnh Văn Chủng, tài xế ô tô bán tải gây tai nạn khiến chiến sĩ CSGT tử vong, đang được công an tạm lưu tại BV Tâm thần tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ngày 18-4, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, BS Ngô Thành Phong, Giám đốc bệnh viện này, cho biết như trên.

Bản tin liên quan

Ông Phong cho hay sẽ đề xuất công an đưa Huỳnh Văn Chủng đến BV Tâm thần Trung ương 2 ở Biên Hòa theo dõi, lúc ấy mới biết chính xác bệnh tình. “Bởi qua hồ sơ gia đình giao nộp cho công an thì sổ điều trị bệnh ngoại trú của Chủng thể hiện việc điều trị kết thúc từ năm 2006-2007 và gia đình nói sau đó có đi điều trị tại BV Tâm thần Trung ương 2 mấy lần nhưng không có giấy tờ” - BS Phong thông tin.

Trước đó, sáng 17-4, Đại úy Chu Quang Sáng (CSGT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) trong quá trình truy đuổi Huỳnh Văn Chủng trên quốc lộ 51 (đoạn qua thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa-Vũng Tàu) đã bị người này lái xe bán tải ép gây ngã rồi tử vong. Đáng nói, trong một cuộc cãi vã ngay trước đó với người dân, Chủng đã giải quyết mâu thuẫn bằng cách dùng rìu tấn công đối phương.

Công an thị xã Phú Mỹ test nhanh ma túy và nồng độ cồn thì Chủng đều âm tính. Sau đó, gia đình Chủng xuất trình sổ điều trị tâm thần ngoại trú của người này. Hiện cơ quan điều tra tỉnh đang xác minh xem cuốn sổ điều trị bệnh tâm thần của Huỳnh Văn Chủng do gia đình cung cấp có phải là thật hay không, bệnh sử, quá trình khám chữa bệnh của người này thế nào...

Nhiều người cho rằng với quy định hiện hành thì người mắc bệnh tâm thần không phải chịu trách nhiệm hình sự. Về điều này, luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng không phải trong mọi trường hợp đều được hiểu như thế. Nếu trước và trong khi gây án, nghi phạm vẫn có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình thì sau khi điều trị khỏi bệnh vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Được biết ngày 18-4, nhiều đồng đội, người thân đã đến tang lễ của Đại úy Chu Quang Sáng bày tỏ niềm bùi ngùi, tiếc thương anh. Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức lễ truy điệu cho người đồng đội của mình. Các chế độ, chính sách như thăng quân hàm lên thiếu tá hay truy tặng liệt sĩ đã được đơn vị nơi anh công tác đề xuất lên Bộ Công an.

Về thông tin Huỳnh Văn Chủng mới đổi bằng lái xe hạng C hồi tháng 11-2018, có băn khoăn tại sao một người có tiền sử bệnh tâm thần lại được cấp đổi bằng lái. Vấn đề này, lãnh đạo Phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe, Sở GTVT TP.HCM công nhận bằng lái hạng C do sở này cấp cho Huỳnh Văn Chủng.

Theo phòng này, lần đổi bằng lên hạng C cuối năm 2018, do Chủng bị quá hạn nên phải khám lại sức khỏe và thi lại lý thuyết. Trích xuất dữ liệu kỳ sát hạch lý thuyết đó thì Chủng tham dự bình thường. Còn về giấy chứng nhận khám sức khỏe, sau khi kiểm tra, có xác nhận của phòng khám đủ tiêu chuẩn quy định thì Sở GTVT chỉ ghi vào hồ sơ, không lưu giữ giấy đó.

Ông Ngô Đình Quang, Trưởng phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe, cho hay khi Chủng trình ra giấy chứng nhận đủ sức khỏe lái xe thì ngành giao thông phải cho học, thi và cấp bằng. “Trách nhiệm khám, phát hiện ông Chủng bị bệnh tâm thần, ở mức nào là thuộc ngành y tế, các phòng khám. Ngành giao thông không phải là ngành y tế” - ông Quang nói.

L.ĐỨC - H.TUYÊN 

TRÙNG KHÁNH - HẢI ĐĂNG

BÌNH LUẬN

Đồng Bằng

Vụ này chẳng thấy báo chí nào lên án thủ phạm, lạ thế. Trong khi lại rùm beng chuyện khác mà hậu quả chưa rõ.

2lua

Tâm thần thật hay tâm thần giả chắc chỉ có VN. Đề nghị thay đổi luật quy định ông bác sĩ nào mà giám định tâm thần giả tước giấy phép hành nghề, tước luôn bằng bác sĩ cấm hành nghề liên quan đến y học vĩnh viễn.

Nguyễn Thị Thu Hoài

Bị tâm thần thì sao còn để tham gia điều khiển phương tiện giao thông, tong chết người xong bảo bị tâm thần hả?

minh tran

Nếu bị tâm thần sao người thân biết vẫn để cho lái xe. Cá nhân biết vẫn lái xe. Theo tôi nên xử nặng hơn khi nó bị tâm thần vì tội cố tình vi phạm điều kiện lái xe như người đã uống rựou vẫn cố lái xe.

Đào Tấn Mẫn

Tâm thần hay không tâm thần cũng tử hình thằng này.

thanh thao

Dạo này người bệnh tâm thần gây ra án nhiều quá, cháu tui cũng bị 1 thằng tâm thần dùng búa đập vào mặt, đi điều trị tốn biết bao nhiêu thời gian, rồi việc thi cử của cháu, nhưng rồi cũng không thấy pháp luật xử lý gì, gia đình của thằng đó cũng không 1 lời xin lỗi hay hỏi thăm. Pháp luật mình giờ bó tay rồi, giờ đi đường không biết ai bị tâm thần luôn, chỉ khi nào gây ra án, gia đình đưa giấy chứng nhận là tâm thần thì mới biết nhưng mọi chuyện đã rồi.

T. Thủy

Lâu lâu thì lòi ra chạy giấy tâm thần để thoát tội, vì vậy tôi hết còn niềm tin.

Trần Gian

Rất khôi hài với chuyện Tâm Thần,Tâm Thần mà gây họa thì phải loại bỏ sớm không thể để 2 chữ Tâm Thần làm bùa hộ mạng. Luật nên sửa gấp.

huhu mor mor

Nói các vị đừng cười. Tôi biết ngành Y tế chả có dữ liệu gì trong tay. Đến hồ sơ bệnh án của bệnh nhân cũng đi xin số liệu bên BHXH. Chỉ lo cuối năm mặc áo đẹp lên khóc lóc, mong Ngọc Hoảng rủ lòng thương.

toeloe

Tâm thần hay không thì vẫn cố tình giết người,thằng này mà để sổng ra xã hội thì nguy

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM