Vụ cháy 5 người chết ở quận 9: Quặn lòng người ở lại

Thời sự

Vụ cháy 5 người chết ở quận 9: Quặn lòng người ở lại

(PLO)- ... Chỉ sau một đêm, họ nằm đó với hình hài chẳng còn nguyên vẹn. Hai đứa con thơ bỗng chốc trở thành trẻ mồ côi...

Bản tin liên quan

Trong 5 người tử vong có một cặp vợ chồng, họ ra đi để lại hai đứa con còn nhỏ dại.

Mới ngày hôm qua thôi, họ còn nói cười dặn dò hai đứa trẻ về quê ngoại ăn Tết phải ngoan, đợi 28 xong việc ba mẹ về. Vậy mà chỉ sau một đêm, họ nằm đó với hình hài chẳng còn nguyên vẹn. Hai đứa con thơ bỗng chốc trở thành trẻ mồ côi.


Người nhà nạn nhân với đôi dép tổ ong còn vương sơn vữa, gần một ngày trời họ chỉ uống nước chờ đợi. Ảnh: NGUYỄN TRÀ.

Tang thương ngày 27 Tết

Nhà tang lễ bệnh viện Đa khoa quận Thủ Đức chiều 21-1, tức 27 Tết, ít nhất có 6 cỗ quan tài. 

Chiếc quan tài đầu tiên mang ra, những tiếng khóc thê lương từ gia đình nạn nhân xấu số bật lên khiến buổi chiều cuối năm càng thêm ảm đạm.

Năm chiếc quan tài phía sau mang ra dường như không có một tiếng khóc. Năm thi thể đều là người một nhà, họ chính là những nạn nhân của vụ cháy kinh hoàng xảy ra vào rạng sáng nay trên đường Đỗ Xuân Hợp (Quận 9).


Những chiếc xe tang xếp hàng dài đưa thi thể nạn nhân rời bệnh viện Thủ Đức. Ảnh: NGUYỄN TRÀ.

Người đàn ông đi đôi dép tổ ong còn vương vữa hồ loang lổ ngồi đó, lặng im một góc bên nhà tang lễ. Bên cạnh, chai nước suối vứt lăn lóc. Đã gần một ngày trời anh chỉ uống nước cho qua bữa, chẳng nuốt nổi hạt cơm vào bụng dù căng tin bệnh viện cách đó chỉ vài phút đi bộ.

Anh thẫn thờ nhìn những cỗ quan tài đánh số lần lượt được mang ra, bàn tay đang nắm chặt rồi bất chợt buông thõng, đôi mắt vô định. Những người thân xung quanh dường như đã không còn nước mắt để khóc. Dường như họ vẫn không tin tai họa ập xuống ghê gớm và tàn nhẫn như vậy. 

"Ba má sinh ra 7 người con, nay 3 người chết cháy, chưa kể má với em dâu. Chúng tôi ở riêng, chứ không chắc chết hết rồi.

Nhà khổ không có tiền ăn Tết, tới đâu hay tới đó thôi. Mới hôm 26 anh em còn ngồi cafe sáng, rồi chiều đi thắp hương cho ông già. Mấy nay nói chuyện, nó bảo cho hai đứa con về ngoại trước, tới 28 xong việc, hai vợ chồng bắt xe đò về, xe máy thì khoá cửa để trỏng. Nó làm xây dựng, thợ sơn đó cô, nó hiền lắm. Giờ thương hai đứa nhỏ, đứa mới lớp 5, đứa lớp lá", anh nói giọng nghèn nghẹn.

Còn anh Vinh, là bạn của đôi vợ chồng xấu số, khi nhắc lại câu chuyện sáng nay, anh vẫn không khỏi bàng hoàng: "Mới đêm hôm trước anh em còn trò chuyện qua điện thoại, nó hỏi: Anh có về tết không, tui bảo tui về không được vì công việc lu bu. Nó thì khoe 28 Tết nó về ngoại ăn Tết. Sáng nay đang đi làm ở Trảng Bàng Tây Ninh thì tui nhận được tin, tui không tin gọi thêm hai ba cuộc nữa mới chắc chắn. Tui chạy thẳng xe về đây luôn", anh Vinh nói, đôi mắt ngân ngấn.

Chỉ mong có tiền sửa lại căn nhà để thờ cúng

Trong chiều nay (21-1) công tác giám định pháp y cơ bản hoàn tất. Tuy nhiên, do vụ cháy khiến thi thể nạn nhân không còn nhận dạng được, cơ quan chức năng phải làm giám định ADN để xác định chính xác từng người.


Hình ảnh căn nhà cấp 4 mà cả gia đình năm người cùng sinh sống. Ảnh: THANH TUYỀN.

Người nhà cho biết hai đứa trẻ trong gia đình cũng đang trên đường quay lại thành phố để thăm bà, cha mẹ, các bác lần cuối. "Mới hôm qua, hai đứa còn líu lo nghe ba mẹ dặn dò về ngoại phải ngoan rồi 28 ba mẹ xong việc sẽ về. Vậy mà...chỉ sau một đêm, hai đứa trẻ thành trẻ mồ côi", anh Vinh nghẹn lời.

Thuê nhà trọ chỉ cách đó tầm 1 cây số, nên ngay khi nhận tin, anh T, một người thân vội vã chạy tới ngay. "Không hiểu sao, đêm đó tôi cứ trằn trọc hoài không ngủ được. Nhận điện thoại thì bật dậy luôn. Lúc đầu đâu tin đâu cô, nhưng gọi về nhà không ai nghe máy, chạy tới thấy xe cứu hoả khói mù mịt...", anh T nhớ lại.

Cái nắng ngày cuối năm bỏng rát, nhưng những người thân của gia đình chỉ lặng lẽ ngồi đó, đợi đưa thi thể người nhà trở về. Bộ quần áo đã sờn bạc, đôi dép tổ ong còn vương sơn vữa, đôi dép xỏ ngón đã mòn vẹt đế... xung quanh là vài chai nước lăn lóc. Người ngồi xổm, người ngòi bệt hẳn xuống đất, đôi mắt trống rỗng.

"Thiêu xong đưa hài cốt về mang lên chùa gửi thôi, chứ nhà cháy hết rồi còn đâu. Hai bé thì gia đình hai bên nội ngoại sẽ chăm sóc, có khó khăn tới đâu chúng tôi cũng sẽ thay ba mẹ cháu nuôi nấng cháu nên người.

Nguyện vọng của gia đình là mong chính quyền địa phương giúp đỡ để sửa lại căn nhà làm nơi thờ tự cho 5 người, chứ cháy hết rồi, anh em ai cũng nghèo. Có một người con nữa đang ở Nghệ An, nhưng vợ ảnh bị ung thư, con bị tai nạn khả năng cũng không về được", một người thân của gia đình cho biết.

Nhiều người cứ nghĩ nợ nần, bị phản bội... đã là tận cùng đau khổ nhưng di qua thăng trầm cuộc đời mới hiểu, nỗi đau lớn nhất đời người là mất người thân.

Hôm nay là 27 Tết rồi, chỉ thấy khăn trắng...

NGUYỄN TRÀ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM