Vụ bệnh viện đòi hóa đơn đám tang: Sẽ đưa nhau ra tòa

Thời sự
(PL)- Sau gần nửa năm xảy ra vụ tai biến chạy thận khiến tám người chết tại Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Hòa Bình, đến nay thân nhân tám gia đình vẫn chưa được BV bồi thường vì phía BV yêu cầu phải có hóa đơn chi phí ma chay.

Bản tin liên quan

Theo gia đình bà Nguyễn Thị Thu (thân nhân nạn nhân Đinh Thị Thu Hằng tử vong trong vụ chạy thận hồi tháng 5-2017), gia đình và BV đã nhiều lần thống nhất mức bồi thường.

Theo bà Thu, căn cứ vào một nạn nhân tử vong được một BV bồi thường 300 triệu đồng, gia đình đề xuất mức bồi thường là 250 triệu đồng/nạn nhân. Các khoản nuôi dưỡng trẻ được tính riêng theo luật. BV tính toán và đưa ra nhiều mức khác nhau, trong đó người nhiều nhất là 242 triệu đồng, thấp nhất là 136 triệu đồng và các gia đình đồng ý. “Thế nhưng khi đến nhận tiền thì họ đòi hóa đơn đỏ chuyện ma chay mới giải quyết. Các gia đình cũng đã trình bày khó khăn và khi đến lần nữa, BV nói chỉ cần hóa đơn chi phí tang lễ, không cần hóa đơn đỏ nữa nhưng đến sáng 14-11, luật sư của BV cho hay là không làm việc với ai nữa, việc bồi thường sẽ đưa ra tòa” - bà Thu nói.

Trong tám gia đình nạn nhân tử vong vụ chạy thận ở Hòa Bình, có đến sáu gia đình là người ở vùng sâu, vùng xa nên họ nhờ đến gia đình bà Thu và bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết trực tiếp nhờ luật sư hỗ trợ ra tòa để đòi quyền lợi.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM chiều 14-11, ông Nguyễn Xuân Hoàng, Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, cho hay: Phía BV yêu cầu gia đình cung cấp hóa đơn ma chay và các chi phí để quyết toán đúng theo các quy định tài chính. “Không phải BV từ chối hay phủ nhận trách nhiệm với gia đình các nạn nhân và BV đã đề xuất hỗ trợ ban đầu 50 triệu đồng cho mỗi gia đình nhưng họ không đồng ý” - ông nói.

“Mất mát là việc đau lòng nhưng sự việc lại liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân, thậm chí cả cơ quan điều tra. Vì vậy, về trách nhiệm dân sự, BV đã có nhiều lần đàm phán với gia đình nhưng chưa có kết quả. Các cơ quan quản lý nhà nước về tài chính thì không có văn bản nào hướng dẫn hay trả lời thắc mắc của chúng tôi. Nếu không đòi hóa đơn, sau này BV lại gặp rắc rối với cơ quan quản lý về tài chính. BV rất muốn giải quyết nhanh chóng và êm đẹp vụ việc không hay này để còn tập trung hơn vào công tác chăm sóc sức khỏe” - ông Hoàng nói.

Ông cũng cho là hai bên không thống nhất nên phải nhờ tòa xử lý và BV sẽ thi hành theo phán quyết của tòa.

Về phía Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, theo ông Trần Quốc Khánh, Giám đốc Sở, hiện sự việc Sở đã giao hoàn toàn cho BV thực hiện bồi thường, tuy nhiên đến nay BV đa khoa tỉnh Hòa Bình vẫn chưa báo cáo lại với Sở Y tế tỉnh.

Sự cố chạy thận khiến tám người chết, Bộ đã giao ngành y tế tỉnh Hòa Bình giải quyết, do đó Sở Y tế sẽ làm việc với BV đa khoa tỉnh Hòa Bình về việc này. Còn về các quy định xử lý bồi thường cho nạn nhân tai biến y khoa sẽ được thực hiện theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các luật liên quan khác.

Ông LƯƠNG NGỌC KHUÊCục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế 

HÀ PHƯỢNG

BÌNH LUẬN

trang

Bệnh viện phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cũng như các chi phí cho thân nhân của các nạn nhân, không thể là "hỗ trợ" được.

Van Khoa

Đề nghị cơ sở mai táng và chủ nhà làm hợp đồng mai táng nêu rõ các khoản chi phí sau đó cơ sở mai táng đến chi cục thuế liên hệ mua hóa đơn ma chay cho chủ nhà là ok

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM