Vụ bán đất dự án Phước Kiển, Nhà Bè: Quốc Cường Gia Lai nói gì

Thời sự

Vụ bán đất dự án Phước Kiển, Nhà Bè: Quốc Cường Gia Lai nói gì

(PL)- Quốc Cường Gia Lai cho là giá đất gần 2 triệu đồng/m2 chứ không phải 1,2 triệu đồng như hợp đồng ban đầu.

Bản tin liên quan

“Tính tới thời điểm này, chúng tôi chưa nhận được thông báo chỉ đạo nào. Bên chuyển nhượng là Công ty Tân Thuận cũng chưa trao đổi hay làm việc gì với chúng tôi”.

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai (QCGL), vừa cho báo Pháp Luật TP.HCM biết như trên sau khi có thông báo của Văn phòng Thành ủy TP.HCM về việc khu đất hơn 30 ha tại khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) được chuyển nhượng cho QCGL không theo đúng quy định.

Đã trả tiền và đã nhận đất

Cũng theo bà Loan, khu đất trên do QCGL nhận chuyển nhượng từ Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (gọi tắt là Công ty Tân Thuận), chủ yếu là đất nông nghiệp nhưng không tập trung mà có khá nhiều thửa đất da beo chưa bồi thường. Khu đất cách mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ 75 m chứ không giáp mặt tiền đường.

Về giá trị mua bán, bà Loan cho hay: Theo hợp đồng công chứng ngày 5-6-2017, khu đất được chuyển nhượng với giá 1.290.000 đồng/m2 (chưa bao gồm VAT). QCGL đã thực hiện thanh toán xong 100% giá trị hợp đồng và đã nhận đất. Đến tháng 12-2017, công ty nhận được công văn của Công ty Tân Thuận về việc Văn phòng Thành ủy đề nghị QCGL tạm dừng thực hiện hợp đồng chuyển nhượng đến khi có chỉ đạo của Thường trực Thành ủy.

Sau đó, giữa các bên có cuộc họp và Văn phòng Thành ủy cho biết theo ý kiến của Sở TN&MT thì giá chuyển nhượng đất của Tân Thuận và QCGL chưa phù hợp, phải điều chỉnh lại.


Diện tích đất tại khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM). Ảnh: PV

Tiếp đến, ngày 9-2-2018, Công ty Tân Thuận và QCGL ký lại phụ lục hợp đồng số 3 điều chỉnh đơn giá theo thuyết minh kết quả của Sở TN&MT. Theo đó, tại khu đất trên, giá đất ở là 8.772.608 đồng/m2; đất nông nghiệp trồng cây lâu năm là 1.962.000 đồng/m2; đất nông nghiệp trồng cây hằng năm là 1.746.000 đồng/m2 (chưa VAT). Tổng số tiền tăng thêm là 155 tỉ 280 triệu đồng sẽ được QCGL thanh toán 70% chậm nhất vào cuối năm 2018 và phần còn lại thì thanh toán trong quý I-2019.

Đồng ý trả thêm với điều kiện được nợ lại

Giải thích việc chấp nhận điều chỉnh giá trị hợp đồng khi đã chuyển nhượng xong, bà Loan cho hay lúc đầu QCGL không đồng ý vì thủ tục pháp lý đã hoàn tất và giá chuyển nhượng ban đầu theo công ty là “có cơ sở”. Tuy nhiên, do giá đất bồi thường (tức số tiền chủ đầu tư đã trả để có được khu đất từ nhận chuyển nhượng hoặc trực tiếp giải tỏa bồi thường) sẽ được khấu trừ vào tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất nên công ty đồng ý trả thêm với điều kiện được nợ lại đến cuối năm 2018 mới thanh toán 70% như trên. Bà Loan cũng cho biết QCGL đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng để trình bày thêm sự việc và đề nghị được giúp đỡ vì “công ty bị thiệt hại quá lớn” trong sự việc này.

Trước đó, ngày 18-4, Văn phòng Thành ủy TP.HCM có thông báo cho biết Thường vụ Thành ủy yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán với QCGL để hủy hợp đồng, không đồng ý bán chỉ định khu đất nêu trên.

CẨM TÚ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM