Vụ án Vũ 'nhôm' liên quan nhiều quan chức các địa phương

Thời sự

Vụ án Vũ 'nhôm' liên quan nhiều quan chức các địa phương

(PLO)- Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho hay vụ án Vũ "nhôm" tới đây còn liên quan nhiều quan chức các địa phương và ngành công an. 

Bản tin liên quan

Chiều 27-11, đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng có buổi tiếp xúc cử tri quận Ngũ Hành Sơn, sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri Phan Lô (phường Mỹ An) bày tỏ băn khoăn về việc điều luật xử lý tài sản bất minh không được Quốc hội thông qua tại Luật Phòng chống tham nhũng (PCTN).


Nhiều cử tri quận Ngũ Hành Sơn quan tâm việc thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó có tài sản liên quan Vũ "nhôm". Ảnh: TẤN VIỆT

Phát biểu cùng nội dung, cử tri Phan Văn Chi đặt câu hỏi Đà Nẵng có biện pháp gì để thu hồi tài sản trong vụ án Vũ “nhôm” (Phan Văn Anh Vũ - PV).

Các cử tri cũng quan tâm tới việc sử dụng đất quốc phòng tại Đà Nẵng, việc đầu tư các dự án không đem lại hiệu quả sử dụng cao.

Báo cáo với cử tri quận Ngũ Hành Sơn, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho hay Luật PCTN lần này sửa đổi và lần đầu tiên đưa vấn đề tài sản tăng thêm do thu nhập không giải thích được chứ chưa phải là tài sản tham nhũng mà có.

“Đã là tài sản tham nhũng thì đương nhiên phải tịch thu và người có tài sản tham nhũng chắc chắn là bị truy tố. Nhưng đây là tài sản tăng thêm, khái niệm khá phổ biến ở các nước. Quốc hội không muốn vì một nội dung chưa thống nhất cao mà hoãn thông qua Luật PCTN” - ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cũng khẳng định công cuộc PCTN là không có vùng cấm. Bằng chứng là lần đầu tiên có ủy viên Bộ Chính trị phải ngồi tù, cùng với đó là 13 ủy viên Trung ương.


Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa. Ảnh: TẤN VIỆT

Liên quan đến Vũ “nhôm” và các vụ án đã và đang xét xử, ông Nghĩa khẳng định Đà Nẵng đã rất tích cực trong vụ này.

“Phong tỏa tài sản liên quan Vũ “nhôm” nhưng đứng tên người khác, tiền tại các ngân hàng… là cuộc đấu tranh rất phức tạp. Đà Nẵng đã báo cáo Chính phủ và Thủ tướng cũng đã chỉ đạo nên chúng ta mới làm được. Ngay cả việc Đà Nẵng yêu cầu một số ngân hàng phong tỏa tài khoản liên quan Vũ “nhôm” không phải đơn giản, vì Đà Nẵng không đủ thẩm quyền làm việc đó. Nhưng vừa rồi chúng ta cũng làm tốt, tài sản đã được quản lý” - ông Nghĩa nói.

Bí thư Đà Nẵng cũng thông tin, các vụ án liên quan Vũ “nhôm” về sau sẽ liên quan đến nhiều quan chức ở các địa phương và ngành công an. Chủ yếu về đất đai, sử dụng một số tài sản tại Đà Nẵng và TP.HCM.

Về đất quốc phòng, ông Nghĩa cho rằng do Đà Nẵng là căn cứ quân sự khổng lồ nên sờ đâu cũng là đất quốc phòng. Và nếu Bộ Quốc phòng không hợp tác thì không thể có Đà Nẵng như hôm nay.

“Bộ quốc phòng đang có chương trình làm việc với Chính phủ để rà soát lại hết đất quốc phòng. Nhà nước sẽ quản lý chặt chẽ và có quan điểm rõ ràng trong việc dùng đất quốc phòng phát triển kinh tế” - ông Nghĩa nói.

Về các dự án đầu tư, Bí thư Đà Nẵng cho hay Luật Đầu tư công có hiệu lực từ 2015 đến nay đang tập trung điều chỉnh những tồn tại trong đầu tư các dự án, tránh tình trạng đầu tư dàn trải, đầu tư để “chấm mút”.

“Nhiều ông chỉ thích dự án thôi, lãnh đạo chẳng thấy định hướng gì mà chỉ nhăm nhăm đi xin, chọn dự án về để ăn vài phần trăm, rất là rẻ rúng. Nhiều dự án xây xong chẳng biết dùng làm gì cả nhưng sống chết chạy bằng được những dự án như thế” - ông Nghĩa nói.

TẤN VIỆT

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM