Vụ án sập giàn giáo: Chỉ huy công trường bỏ qua các dấu hiệu nguy hiểm

Thời sự

Vụ án sập giàn giáo: Chỉ huy công trường bỏ qua các dấu hiệu nguy hiểm

(PL)- Chiều 3-4, tại hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 4 của tỉnh Hà Tĩnh, Đại tá Bùi Đình Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, đã cung cấp thêm thông tin vụ sập giàn giáo thuộc dự án Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng) làm 13 người chết và 29 người bị thương.

Bản tin liên quan


Theo Đại tá Quang, hệ thống giàn giáo sập xuống đã bị cắt vụn để hỗ trợ cứu nạn nên công tác khám nghiệm hiện trườngđiều tra gặp khó khăn. “Kết quả khám nghiệm hiện trường cho thấy một số cần bơm thủy lực bị tụt làm cong đường dẫn thanh tà vẹt, má phanh bị bào mòn dẫn đến có độ rung chuyển. Giàn giáo rung đến lần thứ ba thì sập. Hội đồng khám nghiệm Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đang giám định vì sao cần bơm thủy lực bị tụt, nguyên nhân do con người hay lỗi kỹ thuật” - Đại tá Quang nói.

Đáng chú ý, khi giàn giáo rung chuyển lần thứ nhất, các công nhân thấy bất bình thường đã cảnh báo cho bộ phận kỹ thuật nhưng người quản lý yêu cầu công nhân tiếp tục làm việc. Sau 10-15 phút, giàn giáo tiếp tục rung chuyển mạnh hơn, độ nghiêng rất lớn nên một số công nhân đã tụt khỏi giàn giáo. Tuy nhiên, lúc này một số đốc công, chỉ huy công trường vẫn thờ ơ. Tới lần rung lắc thứ ba thì tai nạn xảy ra”.

Được biết hiện các công nhân bị thương đều đã qua cơn nguy kịch, một số người đã xuất viện. Số còn lại vẫn đang được cấp cứu, điều trị tại Hà Tĩnh, Huế, Hà Nội.

ĐẮC LAM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM