Vụ án bảy bị can bị oan: Cách chức hàng loạt cán bộ công an

Thời sự

Vụ án bảy bị can bị oan: Cách chức hàng loạt cán bộ công an

Sáng 6- 6, Ban Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã ra quyết định kỷ luật về mặt Đảng, cụ thể là cách chức đối những cán bộ, chiến sĩ liên quan đến vụ bắt oan 7 thanh niên trong vụ án giết tài xế xe ôm Lý Văn Dũng ở huyện Trần Đề từng gây xôn xao dư luận suốt thời gian qua.

Bản tin liên quan

Theo đó, Thượng tá Nguyễn Việt Thanh, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội (PC45), Trưởng ban chuyên án, bị cách chức Bí thư Đảng ủy cơ sở PC45. Thượng tá Nguyễn Hoàng Phú, Phó trưởng phòng PC45, Phó ban chuyên án, bị cách chức Đảng ủy viên Đảng ủy PC45. Thiếu tá Nguyễn Hoàng Quân, Đội trưởng Đội hướng dẫn điều tra án xâm phạm nhân thân thuộc PC45, bị cách chứcĐảng ủy viên, Bí thư chi bộ thuộc Đảng ủy PC45. Đại úy Lâm Văn Kết, Phó Đội trưởng Đội hướng dẫn điều tra án xâm phạm nhân thân thuộc PC45, bị cách chức chi ủy viên chi bộ thuộc Đảng ủy PC45. Đại úy Tô Huy Thông, cán bộ Đội hướng dẫn điều tra án xâm phạm nhân thân thuộc PC45, bị cảnh cáo về mặt Đảng.

2 trong 7 thanh niên bị bắt oan đã được chứng minh vô tội

2 trong 7 thanh niên bị bắt oan đã được chứng minh vô tội

Trước đó, vào ngày 5- 6, Ban Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng cũng đã ra quyết định kỷ luật về mặt chính quyền đối với những cán bộ có liên quan. Cụ thể, Thượng tá Nguyễn Việt Thanh bị giáng chức từ trưởng phòng xuống phó phòng và bố trí công việc khác. Thượng tá Nguyễn Hoàng Phú bị giáng chức từ phó phòng xuống đội trưởng. Thượng tá Phan Văn Lắm bị cảnh cáo. Thượng tá Hồ Văn Nhiều bị khiển trách. Thiếu tá Nguyễn Hoàng Quân bị giáng chức từ đội trưởng xuống đội phó. Đại úy Lâm Văn Kết bị giáng chức từ đội trưởng xuống đội phó. Đại úy Trần Hoàng Huy, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Trần Đề, bị giáng chức xuống đội phó. Đại úy Tô Huy Thông bị giáng cấp xuống thượng úy.

Ngoài ra, 17 cán bộ, chiến sỹ có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến các giai đoạn tố tụng của vụ án cũng bị kiểm điểm và rút kinh nghiệm, trong đó có Đại tá Thái Văn Đợi, Phó Giám đốc kiêm Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng.

Trần Văn Đỡ, 1 trong số thanh niên cho rằng mình bị các cán bộ điều tra đánh đập rất nhiều nên đành phải nhận tội giết người để tránh những trận đòn đau đớn tiếp theo

Trần Văn Đỡ, 1 trong số 7 thanh niên cho rằng mình bị các cán bộ điều tra đánh đập rất nhiều nên đành phải nhận tội giết người để tránh những trận đòn đau đớn tiếp theo

Diễn biến của vụ án như sau: Rạng sáng 6- 7- 2013, người dân phát hiện thi thể ông Lý Văn Dũng (43 tuổi, ngụ huyện Trần Đề, hành nghề xe ôm) nằm chết gục trên đường lộ thuộc xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề. Ngay sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng quyết định bắt tạm giam Trần Hol, Thạch Mươl, Trần Cua, Trần Văn Đỡ, Khâu Sóc, Thạch Sô Phách và Nguyễn Thị Bé Diễm, mặc cho những thanh niên này cho rằng họ vô tội.

Đến giữa tháng 12- 2013, trong lúc vụ án đang chuẩn bị bước vào gian đoạn truy tố và xét xử, Ban chuyên án cũng chuẩn bị nhận khen thưởng vì thành tích phá án nhanh thì bất ngờ Lê Thị Mỹ Duyên (ngụ Kiên Giang) đến Công an phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP HCM đầu thú và thừa nhận chính Duyên và Phan Thị Kim Xuyến (ngụ huyện Trần Đề) đã cùng nhau giết chết ông Dũng để cướp tài sản.

Vì thế, ngày 25- 2- 2014, VKSND tỉnh Sóc Trăng đã ra quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam và cho tại ngoại đối với các thanh niên nêu trên. Cuối tháng 5- 2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đã ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với 7 thanh niên này.

Sáng 6- 6, những người thân của các thanh niên vô tội trong vụ án này khẳng định sẽ yêu cầu các ngành chức năng tiếp tục xử lý các cán bộ điều tra đã đánh đập, ép cung buộc 6 trong 7 thanh niên phải nhận tội giết người.

Theo C.Tuấn (NLĐO)

BÌNH LUẬN

Hoa lai

Nếu như em Lê Thị Mỹ Duyên không vì chữ " Tình" với Phan Thị Kim Xuyến ra đầu thú thì số phận của 07 thanh niên nêu trong bản án như thế nào ? gia đình họ gánh chịu hậu quả ra sao.Chỉ có trời mới biếtđuọc.Thật đáng sợ.Một bài học vô cùng tolớn.

Ha

Bat nguoi, danh nguoi trong khi nguoi ta khong co toi ma nhung cong an do chi bi ky luat dang, gian chuc thi qua nhe. Nen dua quy dinh: trong qua trinh dieu tra xet hoi phai co camera de giam tinh trang cong an danh nguoi nhu thoi gian qua.

Duc Le

Khong danh dap, nhuc hinh, ep cung ma tu nhien 7 nguoi xa la cung nhan toi giet nguoi de tu nguyen di tu. Chuyen la o VN.

nguyen thanh bach

Công an là người thi hành pháp luật mà làm không đúng , bắt người chịu oan thì sa thải khỏi ngành chứ có minh mẫn đâu mà còn tận dụng. Xã hội còn nhiều người đạo đức, trình độ có thể thay thế để tạo niềm tin cho dân vì dân phục vụ mà.

DO THANH PHUC

Vụ án này có rất nhiều cán bộ cấp cao ( cấp tá) vậy mà họ thi hành pháp luật đối với người dân như vậy mà chỉ : cảnh cáo về mặt Đảng còn chính quyền chỉ xử lý gọi là cho có : Từ trưởng xuống phó, từ phó cuống đội trưởng ..., xử lý kiểu " Đánh bùn sang ao " không thể chấp nhận được. Rồi mai đây sẽ còn nhiều người bị oan sai , đúng là " không có đánh cho có, có đánh cho chừa" thế thì chỉ chết dân thôi.

Pham Manh Huan

Theo tôi : ông bộ trưởng bộ công an phải lên đài truyền hình toàn quốc xin lỗi các người bị oan và gia đình của họ . ông giám đốc sở công an phải viết bản tự kiểm điểm nghiêm khắc trước cấp trên và trước nhân dân tỉnh sóc trăng .những người công an trực tiêp vi phạm luật pháp " ép cung"phải được truy tố vì đã vi phạm hiến pháp của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam . cụ thể là đã xâm phạm quyền "bất khả xâm phạm về thân thể danh dự...." và phải bị đuổi khỏi ngành công an

lehue

Những người bị oan may mà chưa đến thời gian xử chết.
Người nào học ao hiểu rộng mà sai thì nên xử nghiêm. nên xem xét lại trình độ của các công an/

anh cao

Như thế mà chỉ bị hạ bậc thôi thì ko công bằng.Đáng lẽ phải đuổi khỏi ngành thì mới đúng. Không có tí chuyên môn nghiệp vụ gì cả.

Củ chuối

Xử nhẹ như an ủi vỗ về thế khác nào khuyến khích. Cứ cho hết đi tù thì bọn họ mơi cám cảnh cho phận tù đày

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM