Vụ 1 nhà báo bị tố lộng ngôn: Hội Nhà báo VN xem xét xóa tên

VIẾT THỊNH
VIẾT THỊNH
Thứ Hai, ngày 1/7/2019 - 16:55

(PLO)- Cục Báo chí yêu cầu Tạp chí điện tử Làng Mới  kiểm tra, báo cáo về công tác quản lý cán bộ đối với ông Trần Thanh Lâm. 

Liên quan đến vụ "Nhà báo bị tố lộ ngôn, o ép doanh nghiệp", ngày 1-7, trao đổi với PLO, bà Hà Kim Chi, Phó Trưởng ban Thường trực, Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam cho hay, Ban kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam đã xác minh trường hợp của ông Trần Thanh Lâm (nguyên Thư ký tòa soạn, Tạp chí điện tử Làng mới), từ phản ánh của PLO.

Theo bà Chi, Tạp chí điện tử Làng Mới (nơi ông Thanh Lâm từng công tác) đã chấm dứt hợp đồng với ông Lâm từ 1-6, như vậy trường hợp này không đủ điều kiện là hội viên của Hội nhà báo Việt Nam.

“Ban Kiểm tra đã yêu cầu Tạp chí điện tử Làng Mới gửi quyết định chấm dứt hợp đồng đối với ông Trần Thanh Lâm cho Ban kiểm tra, khi đã có đầy đủ cơ sở việc ông Lâm không làm ở Tạp chí này nữa, theo điều lệ sẽ xóa tên hội viên của ông Lâm khỏi Hội nhà báo Việt Nam”, bà Kim Chi nói.

Đề cập đến những lời nói, hành xử của ông Trần Thanh Lâm như PLO đã phản ánh, ông Phan Hoàng Nhật (Ban Kiểm tra- Hội Nhà báo) cho hay, ông Lâm đã vi phạm vào điều 3 trong 10 quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam.

Điều 3 nêu rõ người làm báo phải: “Hành nghề trung thực, khách quan, công tâm, không vụ lợi...”.


Văn bản của Cục Báo chí - Bộ TT&TT. 

Cùng với đó, Cục Báo chí (Bộ TT&TT) ngày 1-7 đã có văn bản gửi Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Làng mới về việc yêu cầu báo cáo, giải trình vấn đề báo chí phản ánh.

Cụ thể, văn bản nêu rõ: “Ngày 28-6-2019, Báo Pháp Lật Thành phố Hồ Chí Minh đăng bài viết “1 nhà báo bị tố lộng ngôn, o ép doanh nghiệp”. Văn bản cũng trích dẫn một số nội dung được báo đề cập trong bài viết.

Từ đó, Cục Báo chí yêu cầu Tạp chí điện tử Làng mới kiểm tra, báo cáo về công tác quản lý cán bộ đối với ông Trần Thanh Lâm theo phản ánh của Báo Pháp Luật TP.HCM.

Bên cạnh đó, Cục Báo chí cũng yêu cầu báo cáo về việc gỡ bài viết “Cứ cán bộ miền núi sang Đức học về 4.0 về… biển!” được đăng ngày 16-7-2018, có văn bản gửi về Cục Báo chí trước 6-7-2019.

Như chúng tôi đã thông tin, ông Trần Thanh Lâm (nguyên thư ký tòa soạn tạp chí điện tử Làng Mới) bị tố cáo có những hành xử không đúng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, nhiều lần gây sức ép, đưa ra các yêu sách... đối với doanh nghiệp.

Cụ thể, ông Lâm còn có những lời lẽ hết sức thiếu chuẩn mực của một nhà báo đối với lãnh đạo, nhân viên Công ty TPH. Thậm chí ông Lâm còn nói như kiểu ra lệnh cho họ phải tiếp và chấp nhận các yêu cầu.


Ông Trần Thanh Lâm đang ký cam kết hàng loạt vấn đề với Công ty TPH để cho Công ty NĐH được phân phối độc quyền 100 nền đất. Ảnh: PV

Trong một cuộc trao đổi vào ngày 3-1-2019, sau khi chưa gặp được lãnh đạo Công ty TPH như đã đặt lịch hẹn, ông Lâm gọi điện thoại cho lãnh đạo công ty này và yêu cầu hai tiếng sau phải về gặp mình. “Nếu hai tiếng nữa mà ông không mò về đây thì ông biết mặt tôi. Kể cả những thằng (ông Lâm liệt kê ra một số chủ đầu tư như A…, N…), tôi đập từng thằng một” - ông này dọa.

Đại diện lãnh đạo Công ty TPH cho hay lúc đó họ quá ngạc nhiên về cách hành xử trịch thượng của một nhà báo nên đáp lại: “Rủ làm ăn mà cứ đòi đập là sao?”. Vậy là ông Lâm văng tục luôn: “ĐM, ông gọi hết ra đây. Tôi cho ông đúng hai tiếng nữa thôi”… 

Ở một cuộc trao đổi khác ông Lâm còn có những lời lẽ rất khó nghe khi đòi "giết nó luôn" cả nhân viên của Công ty TPH khi người này có những phản ứng liên quan đến việc ký kết hợp đồng phân phối độc quyền 100 nền đất cho công ty do ông Lâm giới thiệu tại một dự án do Công ty TPH làm chủ đầu tư.

VIẾT THỊNH

Bộ Nông nghiệp có mua bản quyền giống gạo ST25?

Thứ Hai, ngày 10/5/2021

(PLO)- “Từ xưa đến nay chưa từng có tiền lệ cơ quan nhà nước đứng ra mua quyền sở hữu trí tuệ về giống của sản phẩm nào” - ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, thông tin.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục