VN yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ tập trận trái phép ở Hoàng Sa

Thời sự

VN yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ tập trận trái phép ở Hoàng Sa

(PLO)- Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này. 

Bản tin liên quan

Ngày 26-8, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tập trận quân sự tại vùng biển phía Bắc Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Điều này đã gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, huỷ bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự"- Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói. 

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

TRANG

Việc Trung Quốc dồn dập tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông, có sự tham gia của nhiều loại phương tiện chiến tranh, họ đã ngang nhiên đe dọa các nước và gây bất ổn trong khu vực. Trung Quốc ngang ngược và hiếu chiến, muốn lấy thịt đè người, ỷ mạnh hiếp yếu, đe dọa chủ quyền lãnh thổ và biển đảo của các nước trong khu vực, mà trước tiên là với Việt Nam. Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biển đảo của Tổ Quốc là yêu cầu cấp thiết vào lúc này, chúng ta không thể “đơn thương độc mã” chống lại hành động ngông cuồng của Trung Quốc, mà cần có bạn bè cùng sự liên kết với các nước cùng chung cảnh ngộ, cùng chung lợi ích để cùng đối phó với Trung Quốc.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM