VN lên tiếng về phát ngôn của Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông

Thời sự

VN lên tiếng về phát ngôn của Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông

(PLO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói duy trì khu vực Biển Đông ổn định, hòa bình, hợp tác và phát triển vừa là nguyện vọng vừa là trách nhiệm chung của các nước ở Biển Đông.

Bản tin liên quan

Ngày 16-7, tại buổi Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam, trước câu hỏi về phản ứng của Việt Nam với tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Biển Đông vừa qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông là nguyện vọng và mục tiêu chung của các nước ở Biển Đông, khu vực và cộng đồng quốc tế.    


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tại cuộc họp báo ngày 16-7. Ảnh BNG

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, việc thượng tôn pháp luật quốc tế, tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, có trách nhiệm như trong Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 có ý nghĩa quan trọng để thực hiện mục tiêu nói trên.

"Chúng tôi hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, và chia sẻ quan điểm là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương"- Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định.  

Phát biểu thêm về vấn đề này, Người phát ngôn cũng bày tỏ: Chúng tôi cũng mong rằng các nước sẽ cùng chúng tôi nỗ lực cao nhất để đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông; giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hòa bình khác theo luật pháp quốc tế vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. 

“Việt Nam luôn luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm trong nỗ lực chung và trong quá trình này”-  bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Liên quan đến câu hỏi tuyên bố của Mỹ về các yêu sách của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng thế nào tới diễn biến hiện tại ở Biển Đông? Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, cho biết duy trì khu vực Biển Đông ổn định, hòa bình, hợp tác và phát triển không những là nguyện vọng mà còn là trách nhiệm chung của các nước ở Biển Đông, các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

Để hiện thực hóa mục tiêu này cần có nỗ lực chung của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, thực thi đầy đủ và có trách nhiệm các nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

"Việt Nam đã đang và sẽ đóng góp tích cực, có trách nhiệm trong nỗ lực chung hướng tới mục tiêu này"- bà Hằng nhấn mạnh.

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM