VN không nên hoảng hốt trước cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Thời sự

VN không nên hoảng hốt trước cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

(PLO)- Đó là nhận định của TS Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, tại hội nghị báo cáo chuyên đề “Tác động của chiến tranh thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc đến kinh tế TP.HCM”, do Thành ủy TP.HCM tổ chức sáng 29-9.

Bản tin liên quan

Theo ông Võ Trí Thành, cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc là cuộc chiến giữa hai nước nên tác động trực tiếp đến hai nền kinh tế. Tuy nhiên, do đây là hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới nên sẽ tác động đến toàn cầu, tác động đến tất cả các nước, đặc biệt là những nước như Việt Nam với độ mở kinh tế rất cao và Trung Quốc - Hoa Kỳ lại là hai đối tác quan trọng bậc nhất trong làm ăn kinh tế của Việt Nam.
“Nếu cuộc chiến xảy ra trong thời gian ngắn hạn thì tác động về thương mại là chưa nhiều. Còn về dài hạn, nếu cuộc chiến này tiếp tục leo thang thì thương mại chịu tác động tiêu cực nhiều hơn. Bởi vì cuộc chiến này sẽ làm suy giảm tăng trưởng kinh tế thế giới. Từ đó ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam, mà xuất khẩu lại là một trụ cột cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam” - ông Thành nhận định và cho rằng Việt Nam cần có cái nhìn thận trọng về vấn đề thương mại.


Theo TS Võ Trí Thành, cuộc chiến tranh thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc có nhiều tác động tích cực đến Việt Nam. Ảnh: PM

Cũng theo ông Thành, cuộc chiến này sẽ tác động rất lớn đến đầu tư và thị trường tài chính, nhất là vấn đề tỉ giá và lãi suất.

“Việt Nam không nên hoảng hốt, bình tĩnh trước chiến tranh thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc. Bởi vì cuộc chiến này cũng có nhiều tác động tích cực. Đó là sẽ xuất hiện việc dịch chuyển về đầu tư và thương mại. Phải bình tĩnh để tận dụng cơ hội, giảm thiểu khó khăn” - ông Thành nói.
Từ đó, ông Thành đề xuất: Việt Nam cần đa phương hóa, chia sẻ rủi ro, kết hợp đối tác. Đồng thời tiếp tục cải cách, tăng cường năng lực cạnh tranh. “Trước mắt phải thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó là thị trường tài chính; tăng cường khả năng chống chịu của nền kinh tế Việt Nam, đó là chính sách phải linh hoạt, tăng cường năng lực, sức mạnh của hệ thống tài chính Việt Nam; có cơ chế xử lý khủng hoảng” - ông Thành lý giải.
Đối với TP.HCM, ông Võ Trí Thành khuyến nghị TP cần phát triển đô thị thông minh, tạo tính lan tỏa, mạnh dạn đi đầu trong đổi mới, sáng tạo và ứng dụng công nghệ 4.0, phải là nơi đi đầu trong thu hút nhân tài.

Ứng xử ngắn hạn phải đi đôi với dự báo dài hạn 


Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: ĐÌNH LÝ

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các đại biểu cần tiếp tục theo dõi sát sao tình hình của cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cần phải bình tĩnh để có những ứng phó thích hợp. “Ứng xử ngắn hạn phải đi đôi với dự báo dài hạn” - ông Nhân nói.

Đối với lời khuyên của TS Võ Trí Thành, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP.HCM đang tập trung xây dựng đô thị thông minh để tháo gỡ những điểm nghẽn mà TP đang gặp phải như kẹt xe, ngập nước. 

Song song đó, TP.HCM cũng đang xây dựng đề án khu đô thị sáng tạo phía Đông gồm: quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức với kỳ vọng khu đô thị này sẽ trở thành hạt nhân của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM