VKSND TP.HCM: Nhiều án giết người từ mâu thuẫn nhỏ

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Thứ Hai, ngày 4/12/2017 - 12:53

(PLO)- Án giết người nhiều vụ xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhưng hành vi phạm tội rất côn đồ, manh động. Nhiều vụ xảy ra trong mối quan hệ gia đình, tình cảm nam nữ hoặc từ việc kết nối mạng xã hội...

Sáng 4-12, ông Dương Ngọc Hải, Viện trưởng VKSND TP.HCM, đã cho biết như thế tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 6, HĐND TP.HCM khóa IX.

Báo cáo về tình hình tội phạm, ông Hải cho biết tình hình an ninh chính trị trên địa bàn TP từ đầu năm đến nay được giữ vững ổn định. Số án khởi tố mới là 7.702 vụ với 5.772 bị can, so với cùng kỳ giảm 540 vụ.


Trần Kim Ngân quen biết anh Lương Địch Lân qua Zalo và đâm chết anh Lân.

Ông Hải cũng khẳng định tình hình tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp. Phương thức, thủ đoạn phạm tội ngày càng đa dạng, tinh vi. Nhiều vụ phạm tội có quy mô, tổ chức chặt chẽ, hoạt động liên tỉnh và xuyên quốc gia. Các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn ra đa dạng, nhiều vụ sử dụng công nghệ cao để phạm tội.

Một thực tế khác cũng được ông Hải nêu ra đó là án giết người nhiều vụ xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhưng hành vi phạm tội rất côn đồ, manh động. Nhiều vụ xảy ra trong mối quan hệ gia đình, tình cảm nam nữ hoặc từ việc kết nối mạng xã hội; nhiều vụ giết người để cướp tài sản.

Điển hình là vụ Trần Kim Ngân (sinh năm 1994) do bị Lương Địch Lân (sinh năm 1991) là bạn quen biết qua mạng xã hội Zalo dùng dao bấm đe dọa đòi giao cấu nhưng Ngân chống cự, tước đoạt dao và đâm chết Lân.

Hay vụ Nguyễn Phạm Quốc Bình dùng cục đá dài khoảng 50 cm tấn công làm bạn gái tử vong, lấy điện thoại rồi phi tang xác nạn nhân.

Về tội phạm an ninh, ông Hải cho biết các thế lực thù địch và tổ chức phản động tiếp tục lôi kéo những phần tử bất mãn tuyên truyền, kích động biểu tình, chống đối nhằm gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trong đó đã khởi tố hai vụ với 16 bị can. Đó là vụ Trương Nguyễn Minh Trí cùng đồng phạm về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân và vụ Bùi Hiếu Võ về tội tuyên truyền chống Nhà nước.

Về tội phạm ma túy, đã khởi tố mới 1.072 vụ với 1.388 bị can, giảm 128 vụ so với cùng kỳ, chủ yếu về tội mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Đáng chú ý, đã phát hiện khởi tố nhiều vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn, nổi bật là vụ Văn Kính Dương cùng đồng phạm có hành vi sản xuất, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy với tang vật thu giữ 753.500 viên thuốc lắc, trên 100 chất bột có chứa ma túy (MA), 30 thùng chất lỏng, 25 can nhựa chất lỏng, 30 bao chất bột màu trắng ghi vấn là ma túy...

Về tội phạm xâm phạm sở hữu, ông Hải nhấn mạnh thời gian qua tiếp tục xảy ra một số vụ xâm phạm sở hữu với thủ đoạn tinh vi. Điển hình là vụ Kulbir Singh Harnek Singh thông qua mạng xã hội Facebook kết bạn với các bị hại và hứa hẹn gửi quà tặng có giá trị cao. Sau đó người này yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản để đóng phí nhận quà rồi rút tiền chiếm đoạt. Tổng số tiền chiếm đoạt trên 790 triệu đồng.


Viện trưởng VKSND TP.HCM Dương Ngọc Hải. Ảnh: TÁ LÂM

Về thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, ông Hải cho biết VKSND TP đã chủ động phối hợp đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, được xã hội quan tâm.

Điển hình có vụ Huỳnh Thị Huyền Như với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng do Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi.

Có ba vụ do Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM theo dõi, chỉ đạo và năm vụ do Ban Nội chính Thành ủy theo dõi và đôn đốc.

Trong thời gian qua, VKSND TP đã phối hợp chặt chẽ với TAND TP đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh bốn vụ với 12 bị cáo về án tham nhũng như vụ Phạm Thị Trông về tội tham ô tài sản, lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản và vụ La Hồng Phát tội tham ô tài sản.

Đánh giá chung, ông Hải cho biết bên cạnh những mặt làm được thì trong năm 2017 VKS hai cấp vẫn còn nhiều mặt còn hạn chế, tồn tại như tỉ lệ án trả để điều tra bổ sung giữa các cơ quan tố tụng mặc dù giảm so với cùng kỳ nhưng vẫn còn cao. Một số đơn vị chưa chủ động phát hiện vi phạm để kiến nghị, kháng nghị nên án hình sự, dân sự bị hủy còn xảy ra...

Trong năm tới, ông Hải khẳng định VKS hai cấp sẽ tăng cường kiểm sát chặt chẽ việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Đồng thời tăng cường nâng cao chất lượng kiểm sát xét xử án hình sự để tập trung chống oan, sai và bỏ lọt tội phạm...

TÁ LÂM

Nóng hôm nay: Báo động dịch ở bệnh viện; nhiều ca chủng Ấn Độ

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 8-5: Báo động bùng phát dịch COVID-19 tại bệnh viện; Nhiều BN COVID-19 mang chủng B.1.617.2 của Ấn Độ; TP.HCM dừng các dịch vụ thiết yếu, cấm tập trung trên 30 người; Làm đường ven sông Đồng Nai hơn 1.300 ;...

Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống người thợ xây nghèo

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Không đủ khả năng chi trả, người nhà của bệnh nhân đã quyết định xin đưa bệnh nhân về nhà. Tuy nhiên Bệnh viện Trung ương Huế đã trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của bệnh viện để hỗ trợ bệnh nhân.

Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- "Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng như Ban Chỉ đạo đã nhấn mạnh nhiều lần, rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục