VKS và TANDTC làm việc trực tiếp với Phú Yên về vụ 5 công an đánh chết người

Thời sự

VKS và TANDTC làm việc trực tiếp với Phú Yên về vụ 5 công an đánh chết người

(PLO)- Sáng 14-4, đoàn công tác của Viện KSND Tối cao, TAND Tối cao đã đến làm việc với tỉnh Phú Yên xung quanh việc xét xử vụ án năm sĩ quan công an ở tỉnh này dùng nhục hình, đánh chết nghi can gây bất bình trong dư luận.

Bản tin liên quan


Đoàn công tác của Viện KSNDTC do ông Nguyễn Hải Phong, Phó viện trưởng VKSNDTC làm trưởng đoàn; đoàn công tác của TANDTC do ông Lê Bá Thân, Chánh tòa Hình sự TANDTC làm trưởng đoàn.

Cuộc làm việc buổi sáng diễn ra đến 11g45 tại trụ sở Viện Kiểm sát tỉnh Phú Yên giữa hai đoàn công tác trên với lãnh đạo Công an tỉnh, Viện KSND tỉnh, TNND tỉnh, lãnh đạo Viện KSND, TAND TP Tuy Hòa.

  Ông Nguyễn Hải Phong, Phó viện trưởng Viện KSND Tối cao (bên phải) sau cuộc làm việc với các cơ quan tố tụng tỉnh Phú Yên sáng 14-4. Ảnh: TẤN LỘC

Hiện nội dung chi tiết cuộc làm việc chưa được tiết lộ. Trao đổi với báo chí ngay sau cuộc làm việc trên, ông Nguyễn Hải Phong cho biết: “Chúng tôi đang lắng nghe nhiều chiều quá trình giải quyết vụ án chứ chưa có bình bất cứ điều gì. Khi làm những vụ phức tạp, chúng tôi phải thận trọng và phải làm đầy đủ trách nhiệm trước Đảng, trước dân. Khi nào công khai xử lý vụ việc này, báo cáo Chủ tịch nước, chúng tôi sẽ họp báo cung cấp thông tin”.

Theo kế hoạch, chiều nay, hai đoàn công tác của Viện KSND Tối cao, TAND Tối cao sẽ làm việc với thường trực Tỉnh ủy Phú Yên xung quanh việc giải quyết vụ án dùng nhục hình trên.

Như PLO đã thông tin, do nghi ngờ liên quan đến một vụ trộm, lúc 3g ngày 13-5-2012, Công an TP Tuy Hòa phối hợp với Công an huyện Tây Hòa, Công an xã Hòa Đồng đã đến nhà còng tay, bắt anh Ngô Thanh Kiều đưa trụ sở Công an TP Tuy Hòa. Trong quá trình lấy lời khai, các cán bộ công an thay phiên nhau đánh đập anh Kiều đến chết. Kết luận giám định pháp y cho thấy trên thi thể anh Kiều có 72 vết thương, tử vong do chấn thương sọ não.

Tại phiên tòa diễn ra từ 26-3 đến 3-4, TAND TP Tuy Hòa đã tuyên phạt Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy, cán bộ Công an TP Tuy Hòa) 5 năm tù; Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá, Đội phó Đội trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Phú Yên) hai năm tù, Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy, cán bộ Công an TP Tuy Hòa) 18 tháng tù, Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá), 15 tháng tù cho hưởng án treo, Đỗ Như Huy (nguyên trung úy, đều là cán bộ Công an TP Tuy Hòa) 12 tháng tù cho hưởng án treo.

Sau khi báo chí phản ánh, dư luận bày tỏ bất bình về bản án trên, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã yêu cầu viện trưởng Viện KSND Tối cao, chánh án TAND Tối cao chỉ đạo xử lý vụ án đúng quy định pháp luật.


 

Sau khi báo chí phản ánh, ngày 5-7-2012, cơ quan điều tra VKSND Tối cao ra quyết định khởi tố vụ án dùng nhục hình tại Công an TP Tuy Hòa.

Tháng 3-2013, Cục Điều tra Viện KSND Tối cao có kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án hình sự về trật tự xã hội (Vụ 1A, thuộc Viện KSND Tối cao) đề nghị truy tố năm bị can cùng tội dùng nhục hình.

Sau đó, Vụ 1A đã ủy quyền cho Viện KSND TP Tuy Hòa ra cáo trạng truy tố, thực hành quyền công tố. Ngày 28-4-2013, Viện KSND TP Tuy Hòa có cáo trạng số 56/VKS-HS truy tố năm công an. Đến ngày 22-5-2013, Viện KSND TP Tuy Hòa ra cáo trạng số 64/VKS-HS thay thế cho cáo trạng số 56/VKS-HS.

 

Ngày 10-4, gia đình bị hại có đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm vì cho rằng vụ án để lọt người, lọt tội, áp dụng hình phạt quá nhẹ và bồi thường dân sự không đúng quy định của pháp luật; đồng thời đề nghị khởi tố ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa ba tội: bắt giữ người trái pháp luật, dùng nhục hình, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành cũng kháng cáo kêu oan, cho rằng mình không đánh anh Kiều, đồng thời đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra làm rõ hành vi của những người đã đánh chết anh Kiều nhưng không nhận tội. 

Liên quan đến vụ việc này, nhiều chuyên gia pháp lý đầu ngành như nguyên Phó chánh án TANDTC Đặng Quang Phương, Nguyên chánh tòa Hình sự TANDTC Đinh Văn Quế cũng có các bài phân tích về tội danh của các công an trong vụ án này. Bạn đọc cũng có những phản hồi rất đáng lưu ý xung quanh vụ việc trên. 

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

Phan van ngot

Hoan ho nha bao
Da dang nhung noi dung day y nghia . De Chu Tich Nuoc Truong Tan Sang vao cuoc.
Toi uoc gi ?
Khi loi phan anh cua nhan dan ma Chu Tich Nuoc vao cuoc de loai bo bot di sau mot cua bo may nha nuoc.moi dua nuoc Viet Nam di len
Toi nhan thay tai cong trinh xay dung cua nha nuoc du an dua ra hang chuc ty dong nhung..... Toi thay chi co vai ty la du ( kem chat luong qua) khi !!!!!!! Nao nuoc Viet Nam minh moi nhu cac nuoc ban...... Huhu

tamphong

Ca chu tich nuoc cung len tieng roi ma van chua xu TAND tuy hoa co nhan hoi lo kg ma kg dam xu day

daklak

vụ án này liệu có chìm xuồng không các ban ?.sao từ ngày tòa tối cao làm việc tới nay cũng 2 ngày rồi mà chưa thấy tin tức gì là sao nhỉ.báo PLO không muốn đưa tin nữa hay không được đưa tin nữa vậy ?

bùi Nhung

Nỗi đau mềm mại
Ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa bắt ông Ngô Thanh Kiều trái pháp luật, rồi 05 sỹ quan dưới quyền ông đánh ông Kiều cho đến chết. Sau xét xử, Ông Lương Quang, Chánh án TAND TP Tuy Hòa trả lời báo chí:
- Tôi thấy ông Hoàn bị xử lý hành chính ở mức độ “cảnh cáo” không phải là nhẹ, quá sức đau rồi.
- Vụ này tôi thấy không nhẹ, công an mất bao nhiêu lực lượng đó là quá đau!
Chợt nhớ! Ông Dương Đức Tuấn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội trả lời các báo chí về việc mở rộng đường Trường Chinh:
- Cứ thực hiện theo đúng quyết định 108 ngày 20/6/1998 của Thủ tướng Chính phủ, thì con đường này đã thẳng, nay dịch chuyển nhẹ nhàng, tạo ra đường cong mềm mại và không ảnh hưởng đến các yếu tố kỹ thuật khác.
Hay! Thật tuyệt đỉnh và tôi cho rằng:
Tất cả những việc trên đều là lỗi đau, nhưng khác ông Quang Chánh án kêu hết sức đau, quá đau và tôi cho rằng đó là cái đau “mềm mại”, đúng như ông Tuấn Phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội nói: Cứ thực hiện theo đúng quyết định 108 ngày 20/6/1998 của Thủ tướng Chính phủ, thì con đường Trường Chinh đã thẳng, nay dịch chuyển nhẹ nhàng, tạo ra đường cong mềm mại và không ảnh hưởng đến các yếu tố kỹ thuật khác. Cuối cùng là ông Nguyễn Thân Thảo Thành một trong 05 sỹ quan đánh chết ông Kiều cười “mềm mại” tại phiên toà.

nguyen my

Tôi thấy trong chiện này có vấn đề,nghỉ là công an mún làm gì thì làm,xin tòa án sử nghiêm và công băng,để láy lại lòng tin cho dân

Thanh Phong

Tôi thấy Toà án Phú Yên có vấn đề ,cứ vòng vo tam quốc rồi đến lúc tuyên án cấn trừ là xong .Mấy ông vì cái gì mà làm mất lòng tin của Nhân Dân đến như vậy một vụ việc mà phãi Chủ Tịch Nước lên tiếng thì còn gì để nói .

pham khac diep

tôi thấy 5 công an đánh người như z là không đúng cần sử lý nghiêm minh đúng người đúng tội.Phải sử lý theo đúng pháp luật của Nhà Nước

bandoc

Đã là tối cao thì hi vọng cao nhưng không tối

Pham Thi Thanh Phuong

Viện kiểm sát chỉ qua mặt người dân không am hiểu pháp luật thôi chứ Viện kiểm sát không qua mặt được dân luật và những người hiểu biết pháp luật đâu.Cục Điều tra Viện KSND Tối cao có kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án hình sự về trật tự xã hội (Vụ 1A, thuộc Viện KSND Tối cao) đề nghị truy tố năm bị can cùng tội dùng nhục hình. Vụ 1A đã ủy quyền cho Viện KSND TP Tuy Hòa ra cáo trạng truy tố, thực hành quyền công tố. Như vậy, kiểm tra làm gì nữa. Vấn đề chỉ thuộc về quan điểm thôi. Bởi lẽ, Viện kiểm sát hoạt động theo chế độ thủ trưởng chế. Chỉ tin tưởng vào Tòa án là xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật. Tuy nhiên, trong vụ này chắc là đã họp ba ngành và thống nhất từ trên xuống rồi. Đến khi người dân phản ứng và các chuyên gia pháp lý vào cuộc thì Viện kiểm sát và Tòa án bắt đầu có những động thái trấn an dư luận. Vấn đề là biết sai và sửa sai là việc cần làm để lấy lại lòng tin của người dân. "Cải cách tư pháp và bảo vệ quyền con người trong tố tụng hình sự" biết bao giờ mới trở thành hiện thực hay chỉ là khẩu hiệu trên giấy hoặc chỉ là khẩu hiệu mà không ai phải chịu trách nhiệm?

Luuly

Cac anh phai lam theo dung phap luat va dung luong tam con nguoi de cho nhan dan con tin tuong vao phap luat. Hoan ho nha bao phai dua tin nhu vay va chinh xac kip thoi de nhan dan theo gioi.cam on cac anh

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM