Vĩnh Long loay hoay giải quyết chuyện rác thải

Thứ Hai, ngày 20/12/2010 - 00:11

Theo Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Long, lượng rác thải đô thị trên địa bàn tỉnh mỗi ngày vào khoảng 100 tấn.

Số rác này được đem đổ tại bãi rác Hòa Phú (huyện Long Hồ, Vĩnh Long) và chỉ được xử lý bằng vi sinh rồi chôn lấp do chưa có nhà máy xử lý rác thải. Tuy nhiên, hiện bãi rác Hòa Phú (rộng 2,4 ha) đã không còn chỗ chứa. Tại đây, những núi rác cao ngất ngưởng dù đã được xử lý bằng vi sinh và che tạm bằng bạt nhưng vẫn bốc mùi hôi nồng nặc. Theo ước tính, lượng rác chứa tại bãi rác Hòa Phú đã trên 200.000 tấn, quá tải so với thiết kế nên không tránh khỏi tình trạng nước rác tràn qua đê bao thoát ra ngoài, mùi hôi lan tỏa ra khu vực xung quanh... “Công ty vừa phải cho gia cố bờ bao bãi rác để nước rác không tràn ra ngoài gây ô nhiễm” - ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Công trình công cộng Vĩnh Long, đơn vị quản lý bãi rác Hòa Phú, cho biết.

Bãi rác Hòa Phú hiện đã quá tải. Ảnh: GIA TUỆ

Để “giải cứu” bãi rác Hòa Phú, tỉnh Vĩnh Long đã quy hoạch khu liên hợp xử lý rác thải (bao gồm cả diện tích bãi rác Hòa Phú) ở ấp Phú Hưng, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ với tổng diện tích 18 ha. Dự án có tổng vốn gần 200 tỉ đồng, công suất xử lý 200-300 tấn rác/ngày do Công ty Cổ phần Phương Thảo thực hiện. Dự kiến nhà máy sẽ được khởi công xây dựng vào tháng 6-2009 và đến tháng 12-2010 đi vào hoạt động. Thế nhưng đến nay, vị trí xây dựng nhà máy (nằm phía sau bãi rác Hòa Phú) vẫn là bãi đất trống và nhà đầu tư đang đổ cát để san lấp mặt bằng.

Do dự án khu liên hợp xử lý rác thải chậm tiến độ, tháng 7-2010, UBND tỉnh Vĩnh Long cho chủ trương xây dựng bãi chôn lấp rác thải tạm thời với diện tích 2 ha (nằm sát bãi rác Hòa Phú). “Dự kiến đầu năm 2011, công ty sẽ khởi công và hoàn thành trước mùa mưa trong năm. Tuy nhiên, bãi chôn lấp rác này cũng chỉ là giải pháp tạm thời nhằm giải quyết tình trạng quá tải của bãi rác Hòa Phú” - ông Thắng nói.

GIA TUỆ

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Báo điện tử PLO.VN bị hacker tấn công

Thứ Ba, ngày 15/6/2021

(PLO)- Chiều ngày 15-6, Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị tấn công từ chối dịch vụ gây gián đoạn truy cập. Cùng ngày, lãnh đạo Báo Sài Gòn Giải Phóng và Báo Thanh Niên cho biết website của hai báo này gặp tình trạng truy cập chập chờn, thậm chí có lúc bị gián đoạn.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục