Việt - Phi quan ngại sâu sắc về tình hình biển Đông

Thời sự
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Philippines, chiều 21-5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino III tại Phủ Tổng thống.

Bản tin liên quan

Kết thúc hội đàm, lãnh đạo hai quốc gia đã họp báo thông báo về kết quả buổi làm việc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Aquino cùng cho biết đôi bên nhất trí thắt chặt hơn quan hệ chính trị - đối ngoại giữa hai nước. Tăng cường trao đổi đoàn tiếp xúc cấp cao cũng như các cấp.

Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp hiện có, hai bên nhất trí cần đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt-Phi, đưa quan hệ hai nước phát triển toàn diện lên tầm cao mới. Theo đó, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí lập ủy ban công tác chung do hai Bộ Ngoại giao đứng đầu để xây dựng lộ trình tiến tới quan hệ đối tác chiến lược, vì lợi ích của mỗi nước và vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển chung của khu vực.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư. Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều hiện ở mức 1,3 tỉ lên 3 tỉ USD vào năm 2016. Hai nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định hợp tác biển đại dương là một trụ cột trong quan hệ hai nước.

Trong vấn đề biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết đã cùng Tổng thống Aquino chia sẻ quan ngại sâu sắc về tình hình đặc biệt nguy hiểm hiện nay khi Trung Quốc (TQ) tiến hành nhiều hoạt động vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng vùng biển của các quốc gia ven biển. Nhất là vụ TQ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 và đưa nhiều tàu hộ tống, bảo vệ, xâm phạm sâu vào vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của VN, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải tại biển Đông.

“Hai bên kiên quyết phản đối và kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ, yêu cầu TQ chấm dứt ngay các hành động xâm phạm, triệt để tuân thủ luật pháp quốc tế, UNCLOS, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông DOC và phấn đấu sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông COC” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết.

Hôm nay, 22-5, Thủ tướng và đoàn VN sẽ tham dự diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á do Philippines đăng cai tổ chức.

NGHĨA NHÂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM