Việt - Nhật lập ủy ban hỗn hợp để chống hối lộ trong sử dụng ODA

Thời sự
(PLO)- Nhằm xây dựng một cơ phối hợp ngăn chặn tình trạng tiêu cực có thể xảy ra trong việc sử dụng vốn ODA, ngày 28-3, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và Đại sứ Đặc quyền Nhật Bản tại Việt Nam đã họp bàn và đi đến thống nhất lập Uỷ ban hỗn hợp Việt – Nhật và sớm tổ chức lần họp thứ nhất tại Hà Nội.

Bản tin liên quan

Tại buổi làm việc diễn ra vào sáng cùng ngày, trong đó hai bên thống nhất trao đổi thông tin và thảo luận những biện pháp phòng chống trong thời gian tới bao gồm cả biện pháp phòng chống tái phát và thảo luận về đề xuất sửa đổi cơ chế, chính sách nhằm ngăn ngừa, hạn chế tiêu cực, hai phía Việt Nam và Nhật Bản đã nhất trí tổ chức họp Ủy ban hỗn hợp Việt - Nhật lần thứ 1 tại Hà Nội. Phía Việt Nam sẽ do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và phía Nhật Bản sẽ do Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản chủ trì.

Về diễn biến của nghi án Công ty JTC hối lộ quan chức đường sắt Việt Nam 80 triệu Yên, đến nay các cơ quan chức năng của Bộ GTVT đã tiến hành thanh tra đối với hàng loạt các dự án có sự tham gia của JTC, trong đó điểm nhấn là Dự án đường sắt đô thị số 1 Hà Nội. Bên cạnh đó, Bộ cũng đã lập tổ điều tra độc lập và lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin của người dân và của nhân viên ngành đường sắt về nghi án nhận hối lộ.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cũng đã trực tiếp sang Nhật Bản đề “dò tìm” danh tính của người nghi là nhận hối lộ. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin cụ thể về danh tính của người đã nhận 80 triệu Yên như báo chí Nhật Bản đã phản ánh.

Thành Văn

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM