Việt Nam-Campuchia thúc đẩy đàm phán giải quyết công tác biên giới tồn đọng

ĐỨC MINH
ĐỨC MINH
Thứ Năm, ngày 3/6/2021 - 18:03

(PLO)- Sáng 3-6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Campuchia Xăm-đéc Hêng Xom-rin. 

Tại cuộc hội đàm, hai Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những thành tựu quan trọng trong quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước thời gian qua.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: CTV

Trong bối cảnh của đại dịch COVID-19, lãnh đạo cấp cao hai nước vẫn duy trì tiếp xúc, trao đổi thường xuyên. Các cơ chế hợp tác song phương tiếp tục phát huy hiệu quả, kim ngạch thương mại hai chiều tiếp tục tăng mạnh, bốn tháng đầu năm 2021 đạt gần 3,9 tỉ USD, tăng 122% so với cùng kỳ năm trước...

Đặc biệt, hai nước đã phê chuẩn văn kiện ghi nhớ thành quả 84% công tác phân giới, cắm mốc biên giới đất liền, đồng thời thúc đẩy đàm phán giải quyết 16% công tác biên giới còn tồn đọng. Đây là cơ sở rất quan trọng để Việt Nam- Campuchia xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Liên quan đến việc thực hiện “Thoả thuận hợp tác giữa hai Quốc hội”, hai nhà lãnh đạo đề nghị Quốc hội hai nước tiếp tục duy trì trao đổi cấp cao bằng các hình thức phù hợp. 

Đồng thời, tăng cường hơn nữa sự phối hợp, hợp tác giữa các Ủy ban của Quốc hội, Nhóm nghị sỹ hữu nghị, Nhóm nữ Nghị sĩ, Nhóm Nghị sĩ trẻ để trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia.

Cạnh đó, tăng cường phối hợp, kiểm tra, đôn đốc, thúc đẩy và giám sát, kể cả giám sát chung của cơ quan nghị viện hai nước đối với các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp trong việc thực hiện các hiệp định, thỏa thuận đã được ký giữa hai nước, làm sâu sắc và thực chất hơn trong quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam– Campuchia.

Cơ quan lập pháp hai nước ủng hộ và xây dựng, hoàn thiện khung khổ pháp lý để tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư giữa 2 nước, tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc phòng, an ninh; kết nối giao thông, hợp tác giữa các địa phương; hợp tác phòng, chống đại dịch COVID-19 và phục hồi sau dịch.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Campuchia và Chủ tịch Thượng viện Campuchia sớm thăm lại Việt Nam khi điều kiện cho phép. Ông cũng cho biết sẽ thu xếp thời gian để tham gia hội nghị trực tiếp do Campuchia chủ trì vào cuối năm nay, khi dịch bệnh đã được kiểm soát.


ĐỨC MINH

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Epaper số 168 ngày 27/7/2021

Thứ Ba, ngày 27/7/2021

Trong số này: Phó Thủ tướng thăm, tặng quà người có công ở TP.HCM; Chủ tịch nước, Thủ tướng: Dân tộc trên hết, dân là gốc. Niềm tin và sự đồng lòng sẽ đưa đất nước vượt đại dịch.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục