Việt Nam siết an toàn bay sau nhiều sự cố hàng không thế giới

Thời sự

Việt Nam siết an toàn bay sau nhiều sự cố hàng không thế giới

Bay trong điều kiện thời tiết phức tạp, phi công không được thực hiện quá 2 lần tiếp cận hạ cánh và phải tham khảo ý kiến cơ quan không lưu để đánh giá chính xác diễn biến thời tiết trước khi hạ cánh lần 2 để đảm bảo an toàn bay.

Bản tin liên quan

Chiều 25-7, ông Đinh Việt Thắng, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết Cục Hàng không vừa có chỉ thị về việc đảm bảo an toàn bay sau thực trạng một số vụ tai nạn hàng không xảy ra trên thế giới có liên quan đến nguyên nhân do thời tiết.

Chỉ thị trên yêu cầu các hãng hàng không, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và Tổng công ty quản lý bay phải thực hiện một số công việc cụ thể để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các chuyến bay.

Theo đó, hãng hàng không khi lập Kế hoạch bay phải xác định ít nhất 1 sân bay dự bị hạ cánh. Trong điều kiện thời tiết phức tạp (bão, sương mù dầy đặc trên diện rộng…) phải chọn thêm sân bay dự bị thứ 2 nằm ngoài vùng ảnh hưởng của khu vực thời tiết phức tạp.

Đối với phi công, Cục Hàng không nghiêm cấm thực hiện phương thức tiếp cận hạ cánh, cất cánh trong điều kiện thời tiết (tầm nhìn, trần mây, tốc độ gió xuôi, gió ngang) dưới tiêu chuẩn cho phép đối với sân bay, máy bay và người lái đã được phê chuẩn. Phi công phải chấp hành nghiêm quy định về việc không thực hiện quá 2 lần tiếp cận hạ cánh.

Trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, tổ lái phải thực hiện tham khảo ý kiến của cơ quan không lưu để đánh giá chính xác diễn biến thời tiết trước khi thực hiện tiếp cận lần 2. Trong trường hợp không đủ điều kiện đánh giá diễn biến thời tiết, bắt buộc phải thực hiện phương thức chờ hoặc chuyển hướng về sân bay dự bị.

Các tổ lái khi gặp điều kiện thời tiết phức tạp cần thông báo ngay cho cơ quan kiểm soát không lưu để kịp thời cảnh báo cho các máy bay đang hoạt động trong khu vực hoặc dự kiến sẽ hoạt động trong khu vực.

Đặc biệt là trong thời điểm dư luận đang bức xúc với hiện tượng chậm, hủy chuyến, Cục Hàng không nhấn mạnh phải “quán triệt nguyên tắc an toàn là ưu tiên cao nhất. Việc triển khai các giải pháp hạn chế chậm, hủy chuyến không được làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn bay”. Trong trường hợp các chuyến bay phải chậm hoặc hủy chuyến vì lý do an toàn cần phải kịp thời xin lỗi cũng như thông báo rõ nguyên nhân tới hành khách.

Cục Hàng không giao Tổng công ty Cảng hàng không chỉ đạo các sân bay Cát Bi, Vinh, Phù Cát, Pleiku, Liên Khương và Buôn Mê Thuột phải tổ chức quan trắc và báo cáo thời tiết “METAR” định kỳ 30 phút/lần, liên tục 24/24 giờ…. Các cơ quan thủ tục bay kiểm tra, rà soát cụ thể kế hoạch bay của từng chuyến bay, cương quyết không chấp nhận các kế hoạch bay không tuân thủ đúng các yêu cầu nêu trên;

Tổng công ty Quản lý bay có trách nhiệm chấp hành nghiêm các quy định về tiêu chuẩn thời tiết tối thiểu đối với tàu bay và tổ lái. Trường hợp thời tiết dưới tiêu chuẩn khai thác tối thiểu phải cấp huấn lệnh chuyển hướng tàu bay đi sân bay dự bị. Nâng cao chất lượng bản tin cảnh báo thời tiết nguy hiểm SIGMET trên đường bay. 

Theo Tô Hà/NLĐO

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM