Việt Nam nói về Công hàm của Nhật liên quan đến Biển Đông

Thời sự

Việt Nam nói về Công hàm của Nhật liên quan đến Biển Đông

(PLO)- Trong công hàm hôm 19-1, Nhật Bản bác bỏ lập trường của Trung Quốc. 

Bản tin liên quan

Tại buổi họp báo trực tuyến Bộ Ngoại giao chiều 4-2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng về công hàm gần đây của Nhật Bản về Biển Đông.

Theo đó, Người phát ngôn bày tỏ: Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về Biển Đông phù hợp luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS, và chia sẻ quan điểm như đã nêu trong tuyên bố chung dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53, rằng UNCLOS là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương.

“Việt Nam mong rằng tất cả quốc gia, bao gồm các đối tác của ASEAN, sẽ đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình khác, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS, vì lợi ích chung và phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế”- bà Hằng nói.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng khẳng định Việt Nam luôn đóng góp “tích cực và có trách nhiệm” vào quá trình này.

Trong công hàm số SC/21/002 hôm 19-1, Nhật Bản bác bỏ lập trường của Trung Quốc. Trung Quốc cho rằng "việc vẽ các đường cơ sở phân chia lãnh hải do Trung Quốc thực hiện tại các đảo và đá ở Biển Đông phù hợp với UNCLOS”.

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM