Việt Nam – Nhật Bản tìm giải pháp ngăn chặn hối lộ

Thời sự

Việt Nam – Nhật Bản tìm giải pháp ngăn chặn hối lộ

(PLO) – Ngày 3-4, đại diện các cơ quan chức năng của Việt Nam và Nhật Bản đã họp bàn tìm giải pháp để ngăn chặn tình trạng tiêu cực, tham nhũng trong việc sử dụng vốn vay ODA, nhất là sau việc báo chí Nhật Bản mới đây phản ánh Chủ tịch Công ty JTC thừa nhận hối lộ quan chức đường sắt Việt Nam 80 triệu Yên.

Theo Bộ Giao thông vận tải, tại cuộc họp, hai bên đã thảo luận những biện pháp phòng chống trong thời gian tới bao gồm cả biện pháp phòng ngừa vụ việc tương tự báo chí nêu và thảo luận về nghiên cứu đề xuất sửa đổi cơ chế, chính sách nhằm ngăn ngừa, hạn chế tiêu cực trong các dự án sử dụng vốn vay. Đồng thời, hai nước đã cập nhật, chia sẻ thông tin và trao đổi ý kiến về những biện pháp đã được thực hiện từ trước đến nay nhằm nâng cao tính minh bạch, phòng chống tham nhũng cũng như những biện pháp phòng ngừa sự việc tương tự xảy ra.Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông sang và làm việc với các cơ quan chức năng Nhật Bản về nghi án hối lộ (ảnh giaothongvantai.com.vn)

 Tại cuộc họp, Việt Nam và Nhật Bản cũng nhất trí sẽ tích cực triển khai kết quả cuộc họp để ngăn ngừa tiêu cực trong việc thực hiện các dự án giao thông vận tải sử dụng ODA. Cuộc họp tiếp theo sẽ sớm được tổ chức vào một thời điểm thích hợp tùy theo tình hình điều tra sự vụ này của cả hai phía.

Trước đó, trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo thường kỳ quý I (ngày 2-4), ông Nguyễn Văn Huyện – Chánh thanh tra Bộ GTVT cho biết, 14 quan chức đường sắt đang làm việc và đã nghỉ hưu đều đã có báo cáo giải trình về quá trình tham gia quản lý dự án đường sắt Đô thị số 1 Hà Nội. Theo đó, tất cả 14 người đều khẳng định không tiêu cực, không nhận hối lộ bất kỳ một đồng nào từ Công ty JTC. Hiện Bộ GTVT cũng đã có văn bản báo cáo gửi Chính phủ. Tuy nhiên, Bộ không tiết lộ thông tin cụ thể về các nội dung đã báo cáo cho Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường thì cho rằng, đây là một việc có liên quan đến hai Quốc gia. Thủ tướng cũng đã giao cho Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chỉ đạo làm rõ.

Thành Văn

BÌNH LUẬN

zorovn

Co thiet khog do ??? Hay Làm kieu cho wha roi song luon !!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM