Việt Nam đề xuất loại tên bão LINFA để tránh gợi lại đau buồn

Thời sự

Việt Nam đề xuất loại tên bão LINFA để tránh gợi lại đau buồn

(PLO)- Bão LINFA là cơn bão số 6 đổ bộ vào đất liền nước ta trong năm 2020, gây thiệt hại vô cùng nặng nề cho khu vực miền Trung.

Bản tin liên quan

Ngày 16-11, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam (Tổng cục) cho biết vừa có văn bản gửi Ủy ban Bão Quốc tế đề xuất loại bỏ tên Bão LINFA trong danh sách tên bão sử dụng đặt tên cho các cơn bão hình thành tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương và vùng biển Đông Nam Á.

Bão LINFA chính là cơn bão số 6 đổ bộ vào đất liền nước ta trong năm 2020. Bão hình thành ở giữa Biển Đông từ ngày 9-10 và đổ bộ vào miền Trung khoảng 10 giờ sáng ngày 11-10. Cường độ bão khi đổ bộ ở khoảng cấp 8, giật cấp 10. Tuy nhiên, bão đã gây ra đợt mưa lớn trong và sau khi đổ bộ.


Nhiều nơi tại Thừa Thiên Huế ngập sâu do ảnh hưởng của bão số 6. Ảnh chụp ngày 12-10. Ảnh: NGUYỄN DO

Do ảnh hưởng của mưa lớn đã gây nên thảm họa lũ lụt, lũ quét và sạt lở đất tác động mạnh đến toàn bộ khu vực miền Trung Việt Nam.

Theo thống kê đến ngày 26-10, ảnh hưởng của bão LINFA đã làm 148 người chết và mất tích; hàng ngàn ngôi nhà sập, hư hại, thiệt hại nặng nề.

Theo Tổng cục Khí tượng thủy văn Việt Nam, bão LINFA do Ma Cao – Trung Quốc đề cử, đã từng được sử dụng để đặt tên cho các cơn bão hình thành vào các năm 2003, 2009 và 2015.

Tuy nhiên, để chia sẻ với những mất mát và thiệt hại rất lớn về người và tài sản của nhân dân vùng lũ bão trong thiên tai do bão LINFA gây ra, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam đề nghị Ủy ban Bão quốc tế xem xét loại bỏ tên bão LINFA trong danh sách tên bão sử dụng đặt tên cho các cơn bão hình thành tại khu vực Tây Bắc Thái Bình dương và vùng biển Đông Nam Á.

“Theo quy định được Ủy ban Bão phê chuẩn tại Khóa họp lần thứ 31 của Ủy ban Bão tổ chức vào năm 1998 tại Philippines, các cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia là thành viên Ủy ban Bão sẽ được đề xuất tên bão và được quyền đề nghị loại bỏ một hay nhiều tên bão trong danh sách tên bão nếu bão có tên đó gây hậu quả tàn phá nghiêm trọng hoặc vì một lý do nào đó khác” – Tổng cục Khí tượng thủy văn Việt Nam cho biết.

Về đề xuất loại bỏ tên bão LINFA, dự kiến đề xuất này sẽ được xem xét và thông qua tại cuộc họp thường niên năm 2021 sắp tới. Nếu được thông qua, thành viên Ma Cao – Trung Quốc sẽ lựa chọn ba tên bão mới và đề cử vào khóa họp thường niên tiếp theo vào năm 2022 để Ủy ban Bão lựa chọn và phê duyệt một tên bão mới.

Được biết, đây là lần thứ 3 Việt Nam tiến hành đề xuất loại bỏ tên bão.

Việc loại bỏ tên bão là hành động của người làm công tác Khí tượng thủy văn như một sự chia sẽ mất mát với người dân.

Khi nào thì đề xuất bỏ tên bão 

 Khi cơn bão gây ra thảm họa nhân mạng hoặc tài sản quá nhiều thì tên của nó sẽ bị rút khỏi bảng danh sách đặt tên đã được ấn định trước.

Điều này để tránh gây những đau buồn khi bảng danh sách tên quay vòng trở lại.

Trong trường hợp phải rút tên, một ủy ban của WMO có nhiệm vụ chọn tên khác thay thế trong phiên họp thường niên.

Hiện nay có sáu danh sách tên bão nên tên bão trong năm sẽ xoay vòng theo chu kỳ sáu năm (chẳng hạn tên bão của năm 2005 sẽ trở lại vào năm 2011).

A.HIỀN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM